ไลฟ์สไตล์
100 year

วิจัยการใช้เงินเพื่อประหยัดเวลาจะสร้างความสุขแก่ชีวิต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ส.ค. 2560 10:01 น.
SHARE

วิจัยการใช้เงินเพื่อประหยัดเวลาจะสร้างความสุขแก่ชีวิต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ส.ค. 2560 10:01 น.

ทีมนักวิจัยด้านจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยแห่งบริติชโคลัมเบีย และสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งชาติในสหรัฐอเมริกา เผยผลวิจัยใหม่จากแนวคิดที่ว่า เงินสามารถซื้อความสุขได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเงินช่วยเราประหยัดเวลา ซึ่งพวกเขาอธิบายว่าการจ่ายเงินเพื่อให้คนอื่นทำในสิ่งที่เราไม่ต้องเสียเวลาของเราไป จะทำให้เกิดความพึงพอใจในชีวิตมากขึ้น

มีการสำรวจผู้คนจำนวนกว่า 6,000 คน จาก 4 ประเทศ คือสหรัฐอเมริกา แคนาดา เดนมาร์ก และเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นประเทศที่อยู่ลำดับต้นๆ ของการรายงานความสุขทั่วโลก โดยให้พวกเขาทำแบบสอบถาม และอีกส่วนหนึ่งทดลองโดยให้เงินประมาณ 1,400 บาท ในระยะเวลา 2 สัปดาห์ ซึ่งสัปดาห์แรก พวกเขาต้องซื้อวัสดุสิ่งของบางอย่าง เช่น เสื้อผ้า ส่วนสัปดาห์ถัดไป พวกเขาต้องจ่ายเงินเพื่อช่วยตัวเองให้ประหยัดเวลา ผลเปรียบเทียบจากการทดลองพบว่า ผู้คนเหล่านั้นรู้สึกมีความสุขมากขึ้นหลังจากใช้เงินเพื่อประหยัดเวลา มากกว่าการใช้เงินเพื่อซื้อสินค้า

ข่าวแนะนำ

นักวิจัยเผยว่า รายได้ไม่สำคัญ คนจะรวยหรือจน ถ้าหากใช้จ่ายเงินเพื่อประหยัดเวลาตนเอง ก็สามารถทำให้มีความสุขมากขึ้นได้ในแบบเดียวกัน สอดคล้องกับความเห็นจากนักวิจัยด้านความสุขแห่งมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ที่ว่า การวิจัยดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าคนในประเทศที่ร่ำรวยมีความเครียดมากกว่ากลุ่มคนยากจน ส่วนหนึ่งของความเครียดนั้นมาจากความกดดัน ดังนั้นการใช้จ่ายเงินซื้อเวลาจึงทำให้รู้สึกดีขึ้นมาก.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชื่นชีวิตเงินซื้อความสุขได้นักวิจัยความสุขใช้เงินเพื่อประหยัดเวลาการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 21:33 น.