โลกสะพรึง ผู้เชี่ยวชาญเตือนหุ่นยนต์AIอันตราย สร้างภาษาคุยกันได้เองแล้ว

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

โลกสะพรึง ผู้เชี่ยวชาญเตือนหุ่นยนต์AIอันตราย สร้างภาษาคุยกันได้เองแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2560 12:31 น.
บันทึก
SHARE

โลกสะพรึง ผู้เชี่ยวชาญเตือนหุ่นยนต์AIอันตราย สร้างภาษาคุยกันได้เองแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2560 12:31 น.

(ภาพประกอบ: หุ่นยนต์ ‘T-800’ ในภาพยนตร์เรื่อง ‘The Terminator 2’)

มนุษย์อย่าชะล่าใจ..ผู้เชี่ยวชาญด้านหุ่นยนต์ในสหราชอาณาจักร เตือนหุ่นยนต์เอไอ เป็นอันตราย ชี้เป็นครั้งแรกที่พบหุ่นยนต์เอไอ 2 ตัวซึ่งถูกเฟซบุ๊กพัฒนาขึ้น สามารถสร้างภาษาใหม่ขึ้นมาสื่อสารกันได้เอง จนต้องปิดระบบไปแล้ว

เมื่อ 1 ส.ค.60 สื่อต่างประเทศรายงานความคืบหน้าข่าวครึกโครม กรณีเฟซบุ๊กได้ประกาศหยุดพัฒนา ปิดระบบหุ่นยนต์ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI (เอไอ) 2 ตัว เนื่องจากพบว่าพวกมันสามารถพัฒนาสร้างภาษาใหม่ขึ้นมาสื่อสารระหว่างกันได้เอง โดยเรื่องนี้ ศาสตราจารย์เควิน วอร์วิก ศาสตราจารย์ที่มีความเชี่ยวชาญด้านหุ่นยนต์ ในสหราชอาณาจักร กล่าวเตือนด้วยความกังวลใจว่า หุ่นยนต์เอไอ ถือเป็นสิ่งอันตราย ซึ่งการที่พวกมันสามารถสร้างภาษาสื่อสารกันได้เองเช่นนี้ ถือเป็นหมุดหลักสำคัญที่ไม่น่าเชื่อว่าจะเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นได้

‘ใครก็ตามที่คิดว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องอันตราย ถือเป็นการหลีกหนี ไม่ยอมรับรู้ปัญหาที่จะเกิดตามมา’ ศ.วอร์วิก กล่าวด้วยความกังวล พร้อมกับชี้ว่า นี่เป็นครั้งแรกที่มีการบันทึกว่าหุ่นยนต์เอไอสามารถสร้างภาษาสื่อสารกันได้เอง แต่คงมีเรื่องราวอีกมากที่ไม่ได้ถูกบันทึกไว้ โดย ศ.วอร์วิก ยังกล่าวว่า ขณะนี้หุ่นยนต์เอไอมีความสามารถที่จะสื่อสารกันได้เองแล้ว ทั้งที่พวกเราคิดว่าเราได้เฝ้าจับตาติดตามดูมันอยู่ แต่พวกเรากลับไม่รู้ว่ามันมีความสามารถที่จะสร้างภาษาสื่อสารกันได้

ทั้งนี้ บริษัทเฟซบุ๊ก ได้ทำการวิจัยเพื่อพัฒนาโปรแกรมหุ่นยนต์สนทนาอัตโนมัติ หรือ แชตบอต ที่สามารถพูดตอบโต้กับมนุษย์ได้ โดยหุ่นยนต์เอไอ 2 ตัวนี้ รู้จักกันในชื่อ ‘อลิซ’ และ ‘บ็อบ’ แต่แล้ว เจ้าหน้าที่เฟซบุ๊กพบว่าหุ่นยนต์เอไอทั้งสองตัวนี้ได้เริ่มพัฒนาภาษาขึ้นมาใหม่ที่สามารถสื่อสารกันได้เอง จนนำไปสู่การตัดสินปิดระบบหุ่นยนต์เอไอที่ศูนย์วิจัย

ก่อนหน้านี้ ศาสตราจารย์สตีเฟน ฮอว์กินส์ นักฟิสิกส์ชั้นนำของโลก และ บิลล์ เกตส์ ผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์ ได้เคยเตือนด้วยความกังวลมาก่อนหน้านี้ ถึงการพัฒนาหุ่นยนต์เอไอมากไป จนมนุษย์ควบคุมไม่ได้ ซึ่งจะเป็นภัยคุกคามต่อมนุษย์ได้ โดย ศ.ฮอว์กินส์ เตือนว่า การพัฒนาหุ่นยนต์เอไอ อาจเป็นจุดอวสานของมนุษยชาติ เนื่องจากระบบปัญญาประดิษฐ์ หากถูกพัฒนาให้มีความสามารถในระดับสูงเกินไป พวกมันจะสามารถ ‘วิวัฒนาการได้เอง จนขีดความสามารถเหนือกว่ามนุษย์ทุกด้าน และต่อต้านคำสั่งจากมนุษย์’.

วิดีโอแนะนำ

ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง
02:17

ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 13:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์