ไลฟ์สไตล์
100 year

เหม็นกลิ่นสงครามเย็นอีกแล้ว

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
2 ส.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

เหม็นกลิ่นสงครามเย็นอีกแล้ว

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

2 ส.ค. 2560 05:01 น.

เราเรียกสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ และสมาชิกวุฒิสภาสหรัฐฯรวมกันว่า สมาชิกสภาคองเกรส ในห้วงช่วงที่ผ่านมา สมาชิกสภาคองเกรสสอดส่ายสายตาหาทางลงโทษรัสเซีย อิหร่าน และเกาหลีเหนือ จนถึงขนาดมีการอภิปรายกันใหญ่โตมโหฬาร

25 กรกฎาคม 2560 สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรก็โหวตด้วยคะแนน 419 ต่อ 3 รับร่าง พ.ร.บ.แซงก์ชันสามประเทศที่ว่า

ข่าวแนะนำ

สมาชิกคองเกรสพวกนี้ลงโทษรัสเซียในข้อหาว่าแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ และลงโทษเพิ่มเติมข้อหาผนวกแหลมไครเมียของยูเครนเอาเข้าเป็นดินแดนของรัสเซีย และลงโทษอิหร่านข้อหาว่ามีกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามที่หนุนลัทธิการก่อการร้าย ส่วนเกาหลีเหนือโดนข้อหาไม่ยอมหยุดการทดสอบนิวเคลียร์และขีปนาวุธ

27 กรกฎาคม 2560 สมาชิกวุฒิสภาก็โหวตรับร่าง พ.ร.บ. ฉบับนี้ด้วยคะแนนเสียง 98 ต่อ 2 จากนั้น ร่าง พ.ร.บ.ก็ถูกส่งต่อไป ยังทำเนียบประธานาธิบดีเพื่อให้ทรัมป์เลือกเอาว่าจะลงนามรับรองเพื่อให้ร่าง พ.ร.บ.นี่เป็น พ.ร.บ.สมบูรณ์ เป็นกฎหมายที่จะถูกประกาศใช้ หรือจะวีโต้

หากทรัมป์วีโต้ ร่าง พ.ร.บ. ก็จะถูกส่งกลับไปที่สภาคองเกรส หากทั้งสองสภาลงมติอีกครั้งด้วยคะแนนเสียง 2 ใน 3 อำนาจวีโต้ของประธานาธิบดีก็ไม่มีผล ร่าง พ.ร.บ.นี้ก็จะกลายเป็น พ.ร.บ. และเป็นกฎหมายบังคับใช้ต่อไป

โดยแท้ที่จริง ผมว่าทรัมป์ไม่อยากแซงก์ชันรัสเซียดอกครับ สุดยอดปรารถนาของทรัมป์คือ ให้สหรัฐฯกับรัสเซียปรับความสัมพันธ์และถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน สหรัฐฯแซงก์ชันรัสเซียในยุคที่โอบามาเป็นประธานาธิบดี พวกรัสเซียถึงไม่ชอบโอบามา คลินตัน และพรรคเด็มโมแครต และหันไปเชียร์ทรัมป์ ทรัมป์เองก็เคยแสดงท่าทีว่า ถ้าได้เป็นประธานาธิบดีจะยกเลิกมาตรการแซงก์ชันที่บังคับใช้ก่อนหมดยุคของโอบามา

เมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ.2559 โอบามาไล่นักการทูตรัสเซียออก นอกประเทศ 35 คน แถมยังสั่งปิดบ้านพักฤดูร้อนของรัสเซียอีก 2 แห่ง โดยกล่าวหาว่าบ้านทั้ง 2 แห่งนี้ รัสเซียใช้เป็นศูนย์สอดแนม ตอนนั้น ปูตินบอกกับผู้คนใกล้ชิดว่า อย่าเพิ่งไปโต้ตอบโอบามาเลย อีกไม่นานแกก็จะพ้นตำแหน่งแล้ว เรารอทรัมป์ดีกว่า ทรัมป์ขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีเมื่อใด ความสัมพันธ์ระหว่างเรากับสหรัฐฯก็น่า จะดีขึ้น

ปูตินและพวกก็รอ และแล้ว ความอดทนของปูตินก็ถึงขีดสุด ทันทีที่ทราบข่าวว่าสภาคองเกรสผ่านร่าง พ.ร.บ.แซงก์ชันรัสเซียอีกแล้ว ปูตินก็ลงนามคำสั่งไล่นักการทูตสหรัฐฯ 755 คน ให้พ้นจากแผ่นดินรัสเซียก่อน 1 กันยายน 2560

ปูตินยังสั่งยึดอาคารของสำนักการทูตสหรัฐฯอีก 2 แห่ง แห่งแรกเป็นบ้านพักฤดูร้อนในกรุงมอสโก และโกดังเก็บของอีก 1 แห่ง โดยให้ตกเป็นของรัสเซียตั้งแต่ 1 สิงหาคม 2560 เป็นต้นไป

ทันทีที่ทราบว่า ปูตินไล่นักการทูตและยึดอาคารของสหรัฐฯ ทางสำนักประธานาธิบดีสหรัฐฯก็ออกมาบอกประชาชนคนอเมริกันว่า ประธานาธิบดีของท่านทั้งหลาย คือนายทรัมป์ ตัดสินใจจะลงนามในร่าง พ.ร.บ.คว่ำบาตรรัสเซียเพิ่มเติมแล้ว

ผู้อ่านท่านผู้เจริญ บัดนี้ได้เวลาฟื้นคืนชีพของสงครามเย็นแล้ว ต่อแต่นี้เป็นต้นไป การเอาชนะคะคานกันในเวทีโลกของมหาอำนาจจะแรงขึ้น โลกจะร้อนขึ้น พวกประเทศเล็กชาติน้อย ชาติรัฐที่เล็กกระริด กระจ้อยร่อยก็จะต้องเลือกข้างให้ดี หากเลือกข้างผิด ก็จะมีอาจจะโดนกฎหมายภายในของมหาอำนาจหรือของกลุ่มตามมาเล่นงานเป็นระยะ

อย่างที่ไทยเชิญนายเมียดแวเดียฟ นายกรัฐมนตรีของรัสเซียมาเยือนไทยเมื่อ 7–8 เมษายน 2558 พอถึงวันที่ 21 เมษายน 2558 สหภาพยุโรปก็ใช้กฎหมายภายใน IUU Fishing เล่นงานไทยด้านสินค้าประมง เราเดี้ยงตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้ อียูก็ยังไม่ยกเลิก

พวกสมาชิกสภาคองเกรสรู้ว่ามีความจำเป็นต้องคว่ำบาตร เพื่อยั้งความเจริญและความมีภาพลักษณ์ดีของรัสเซีย เพราะรัสเซียเป็นประเทศคู่แข่งสินค้าอาวุธของสหรัฐฯ

รัสเซียขายอาวุธดีมากในปัจจุบันทุกวันนี้ ในช่วง 6 เดือนแรกของ พ.ศ.2560 รัสเซียเซ็นสัญญาขายให้ลูกค้าไปแล้วมากถึง 8 พันล้านดอลลาร์ จากยอดจองทั้งสิ้น 45 พันล้านดอลลาร์ ก็ประมาณ 1.6 ล้านล้านบาท

หากปล่อยให้รัสเซียโลดแล่นได้อย่างเสรีโดยไม่มีข้อหา โน่น นี่ นั่น

รัสเซียจะทะยานแซงสหรัฐฯได้ในสักวัน.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยสงครามเย็นสภาคองเกรสรัสเซีย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 21:54 น.