ข่าว
100 year

มาดูโรโอ่ชัยชนะ-โลกรุมจวก ลต.เวเนซุเอลา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ส.ค. 2560 05:30 น.
SHARE

เมื่อ 31 ก.ค. กลุ่มฝ่ายค้านเรียกร้องชาวเวเนซุเอลาให้ลุกฮือประท้วงคัดค้านผลเลือกตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญของประธานาธิบดี นิโคลาส มาดูโร เมื่อวานนี้ เกรงว่าจะเปลี่ยนเวเนฯสู่การปกครองระบบรัฐบาลพรรคเดียวจนมีอำนาจไร้ขอบเขต หลังเกิดการประท้วงและปะทะกันของเจ้าหน้าที่และกลุ่มผู้ชุมนุมช่วงการเลือกตั้ง มีผู้เสียชีวิตรวม 15 ราย แต่เจ้าหน้าที่ระบุยอดผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 7 ราย ด้านนายวลาดิมีร์ พาดริโน โลเปซ รัฐมนตรีกลาโหมของเวเนฯ แถลงว่า กองทัพจะไม่รับผิดชอบต่อการเสียชีวิตใดๆ

ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กลต.) เผยยอดผู้มาใช้สิทธิ เลือกตั้ง 8 ล้านคน หรือ 41.5%ของผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้งหมด แต่ฝ่ายค้านระบุยอดคนใช้สิทธิไม่ถึง 2.5 ล้านคน ส่วนผู้ได้รับเลือกเป็นสมาชิกสภาฯมีพันธมิตรนายมาดูโรหลายคนรวมทั้งนางซิเลีย ฟลอเรส ภริยาของนายมาดูโร ซึ่งก็ได้ประกาศชัยชนะต่อหน้ากลุ่มผู้สนับสนุนในกรุงการากัส ระบุเป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ของการปฏิวัติเท่าที่มีการบันทึกในประวัติศาสตร์ในรอบ 18 ปี

ขณะที่อาร์เจนตินา เปรู และสหรัฐฯ ต่างเผยว่าจะไม่ยอมรับผลเลือกตั้งครั้งนี้ของเวเนฯเช่นเดียวกับโคลอมเบียและปานามา ส่วนกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงประณามเหตุรุนแรงช่วงเลือกตั้งจนมีผู้เสียชีวิต และขออยู่เคียงข้างชาวเวเนฯ ขณะที่สภาร่างฯชุดนี้คาดปฏิบัติหน้าที่ภายใน 72 ชม. หลังแถลงผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นิโคลาส มาดูโรผลเลือกตั้งเวเนซุเอลาประท้วงซิเลีย ฟลอเรสข่าวทั่วไป

Most Viewed