ไลฟ์สไตล์
100 year

รัฐบาลอาเบะกำลังระส่ำ (2)

ตุ๊ ปากเกร็ด
1 ส.ค. 2560 05:25 น.
SHARE

รัฐบาลอาเบะกำลังระส่ำ (2)

ตุ๊ ปากเกร็ด

1 ส.ค. 2560 05:25 น.

ชินโสะ อาเบะ (ภาพ : AP)

ผลสำรวจคะแนนนิยมรัฐบาลญี่ปุ่นภายใต้การบริหารของนายกรัฐมนตรี “ชินโสะ อาเบะ” กำลังเข้าสู่เขตอันตรายไปทุกขณะ โดยล่าสุดได้ตกไปอยู่ที่ 26 เปอร์เซ็นต์ ถือว่าต่ำที่สุดนับตั้งแต่ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้ง กลับมานั่งตำแหน่งกัปตันรัฐนาวาอีกครั้ง เมื่อปี 2555

ข่าวแนะนำ

ซึ่งความเดิมตอนที่แล้วได้อธิบายไปว่า รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังเผชิญความสั่นคลอนหนัก จากการลาออกของ “โทโมมิ อินาดะ” รมว.กลาโหม และปมถูกแฉว่าคนใกล้ตัวนายกฯ ใช้อิทธิพลกดดันกระทรวงศึกษาฯ ออกใบอนุญาตเปิดโรงเรียนสัตวแพทย์แก่ “โคทาโร คาเกะ” เพื่อนเก่านายกฯอาเบะ ทั้งที่ไม่มีความจำเป็นต้องเปิดโรงเรียนประเภทนี้เพิ่ม

อย่างไรก็ตาม ความเสียหายที่เกิดขึ้นมิได้ มาจากสองประเด็นนี้เท่านั้น แต่รวมถึงประเด็นที่สาม กรณีถูกสื่อรายงานช่วงเดือน มี.ค. ว่า “อากิเอะ อาเบะ” สตรีหมายเลขหนึ่ง ถูกเสนอชื่อเป็นผู้อำนวยการกิตติมศักดิ์ในโรงเรียนประถมแห่งใหม่ของเครือโรงเรียนเอกชน “โมริโทโมะ กาคุเอ็น” ใน จ.โอซากา

ซึ่งกลุ่มโมริโทโมะ กาคุเอ็น ที่ว่านี้กำลังถูกเพ่งเล็งอย่างหนัก เนื่องจากมีหลักสูตรการเรียนการสอนแบบชาตินิยมจัด และเคยมีปัญหาว่า สอนให้นักเรียนเหยียดเชื้อชาติจีน เกาหลี

ที่สำคัญเครือเอกชนแห่งนี้ยังถูกเปิดโปงและตรวจสอบว่า มีการทำสัญญาซื้อที่ดินจากกระทรวงการคลังเพื่อไปเปิดโรงเรียนประถมดังกล่าวในราคา 134 ล้านเยน จากราคาประเมินปกติ 956 ล้านเยน ซึ่งกระทรวงฯชี้แจงว่าลดให้เพราะที่ดินมีขยะ ขณะที่ทางนายกฯอาเบะและภริยาชี้แจงว่า ไม่รู้ว่ามีการสอนหลักสูตรชาตินิยม และถูกเอาชื่อไปใส่โดยไม่ปรึกษา

ด้วยเหตุทั้งหมด นักวิเคราะห์การเมืองจึงสรุปว่า ความระส่ำระสายของรัฐบาลไม่ได้มาจากนโยบาย แต่มาจากความเชื่อมั่นในตัวผู้นำที่ลดลงล้วนๆ และถึงจะเล็งปรับ ครม.ในเร็วๆนี้ก็ไม่น่าจะช่วยอะไร

วันที่ 5 มี.ค. รัฐบาลญี่ปุ่นมีการแก้กฎหมายให้นายกฯบริหารประเทศได้ 3 สมัย ซึ่งการชงมาเสียขนาดนี้ แสดงว่ารัฐบาลหมายมั่นปั้นมือจะบริหารอำนาจต่อหลังการเลือกตั้งใหญ่ปี 2561 แน่นอน ทั้งมีงานสำคัญคือโอลิมปิกปี 2563 รออยู่ จึงเป็นที่น่าจับตาว่าจากนี้รัฐบาลท่านอาเบะจะเดินเกมฟื้นคืนชีพกันเช่นไร

หรือจะลงเอยแบบประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา คือโค้งคำนับแล้วหลบฉากไป!?

ตุ๊ ปากเกร็ด

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกตุ๊ ปากเกร็ดชินโสะ อาเบะรัฐบาลญี่ปุ่นโทโมมิ อินาดะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 04:36 น.