รัฐบาลอาเบะกำลังระส่ำ (2)

ข่าว

  รัฐบาลอาเบะกำลังระส่ำ (2)

  ตุ๊ ปากเกร็ด
  1 ส.ค. 2560 05:25 น.
  บันทึก
  SHARE

  รัฐบาลอาเบะกำลังระส่ำ (2)

  ตุ๊ ปากเกร็ด

  1 ส.ค. 2560 05:25 น.

  ชินโสะ อาเบะ (ภาพ : AP)

  ผลสำรวจคะแนนนิยมรัฐบาลญี่ปุ่นภายใต้การบริหารของนายกรัฐมนตรี “ชินโสะ อาเบะ” กำลังเข้าสู่เขตอันตรายไปทุกขณะ โดยล่าสุดได้ตกไปอยู่ที่ 26 เปอร์เซ็นต์ ถือว่าต่ำที่สุดนับตั้งแต่ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้ง กลับมานั่งตำแหน่งกัปตันรัฐนาวาอีกครั้ง เมื่อปี 2555

  ซึ่งความเดิมตอนที่แล้วได้อธิบายไปว่า รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังเผชิญความสั่นคลอนหนัก จากการลาออกของ “โทโมมิ อินาดะ” รมว.กลาโหม และปมถูกแฉว่าคนใกล้ตัวนายกฯ ใช้อิทธิพลกดดันกระทรวงศึกษาฯ ออกใบอนุญาตเปิดโรงเรียนสัตวแพทย์แก่ “โคทาโร คาเกะ” เพื่อนเก่านายกฯอาเบะ ทั้งที่ไม่มีความจำเป็นต้องเปิดโรงเรียนประเภทนี้เพิ่ม

  อย่างไรก็ตาม ความเสียหายที่เกิดขึ้นมิได้ มาจากสองประเด็นนี้เท่านั้น แต่รวมถึงประเด็นที่สาม กรณีถูกสื่อรายงานช่วงเดือน มี.ค. ว่า “อากิเอะ อาเบะ” สตรีหมายเลขหนึ่ง ถูกเสนอชื่อเป็นผู้อำนวยการกิตติมศักดิ์ในโรงเรียนประถมแห่งใหม่ของเครือโรงเรียนเอกชน “โมริโทโมะ กาคุเอ็น” ใน จ.โอซากา

  ซึ่งกลุ่มโมริโทโมะ กาคุเอ็น ที่ว่านี้กำลังถูกเพ่งเล็งอย่างหนัก เนื่องจากมีหลักสูตรการเรียนการสอนแบบชาตินิยมจัด และเคยมีปัญหาว่า สอนให้นักเรียนเหยียดเชื้อชาติจีน เกาหลี

  ที่สำคัญเครือเอกชนแห่งนี้ยังถูกเปิดโปงและตรวจสอบว่า มีการทำสัญญาซื้อที่ดินจากกระทรวงการคลังเพื่อไปเปิดโรงเรียนประถมดังกล่าวในราคา 134 ล้านเยน จากราคาประเมินปกติ 956 ล้านเยน ซึ่งกระทรวงฯชี้แจงว่าลดให้เพราะที่ดินมีขยะ ขณะที่ทางนายกฯอาเบะและภริยาชี้แจงว่า ไม่รู้ว่ามีการสอนหลักสูตรชาตินิยม และถูกเอาชื่อไปใส่โดยไม่ปรึกษา

  ด้วยเหตุทั้งหมด นักวิเคราะห์การเมืองจึงสรุปว่า ความระส่ำระสายของรัฐบาลไม่ได้มาจากนโยบาย แต่มาจากความเชื่อมั่นในตัวผู้นำที่ลดลงล้วนๆ และถึงจะเล็งปรับ ครม.ในเร็วๆนี้ก็ไม่น่าจะช่วยอะไร

  วันที่ 5 มี.ค. รัฐบาลญี่ปุ่นมีการแก้กฎหมายให้นายกฯบริหารประเทศได้ 3 สมัย ซึ่งการชงมาเสียขนาดนี้ แสดงว่ารัฐบาลหมายมั่นปั้นมือจะบริหารอำนาจต่อหลังการเลือกตั้งใหญ่ปี 2561 แน่นอน ทั้งมีงานสำคัญคือโอลิมปิกปี 2563 รออยู่ จึงเป็นที่น่าจับตาว่าจากนี้รัฐบาลท่านอาเบะจะเดินเกมฟื้นคืนชีพกันเช่นไร

  หรือจะลงเอยแบบประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา คือโค้งคำนับแล้วหลบฉากไป!?

  วิดีโอแนะนำ

  วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
  00:23

  วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 01:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์