แจ้งจับ-ร้อยล้าน โกงแชร์แลกเงิน

ข่าว

แจ้งจับ-ร้อยล้าน โกงแชร์แลกเงิน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ก.ค. 2560 05:15 น.

บันทึก

กลุ่มผู้เสียหายแชร์ I make over แลกเปลี่ยนอัตราเงินต่างประเทศ 20 กว่าคน พร้อมทนายความเข้าแจ้งความกองปราบฯ หลังถูกหลอกให้ร่วมทุน อ้างได้รับผลตอบแทนดีถึงร้อยละ 40 ต่อเดือนของเงินลงทุน แถมนายหน้าชักชวนลูกค้ามาร่วมลงทุนยังได้ค่านายหน้าอีกคนละ 5 เปอร์เซ็นต์ พบมีผู้ร่วมลงทุนเกือบ 700 คนจากทั่วประเทศ ส่วนใหญ่อยู่ภาคเหนือและอีสาน รวมยอดที่ถูกหลอกไปร่วม 100 ล้านบาท ผู้เสียหายเผยเริ่มเล่นเมื่อเดือน ธันวาคม 59 ช่วงแรกได้รับเงินปันผลตลอด จนถึงเดือนมีนาคม 60 กลับไม่ได้เงินกลับมา ทวงถามตลอดสุดท้ายติดต่อไม่ได้ รู้ข่าวอีกทีหนีไปต่างประเทศแล้ว

กลุ่มผู้เสียหายแชร์แลกเปลี่ยนอัตราเงินต่างประเทศ 20 กว่าคน พร้อมทนาย เข้าแจ้งความกองปราบปราม หลังถูกหลอกให้ร่วมลงทุนธุรกิจดังกล่าว อ้างจ่ายเงินปันผลดี ถึงร้อยละ 40 ต่อเดือน ครั้งนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 1 ก.ค. ที่กองบังคับการปราบปราม นายธัชยนท์ พรใบหยก และนายพัฐจักร เทพษร ทนายความ กลุ่มผู้เสียหายแชร์ลูกโซ่ I make over ประมาณ 20 กว่าคน เข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.สมโชค ปานพิมพ์ รอง สว. สอบสวน กก.3 บก.ป. ให้ดำเนินคดีนายปฏิ แก้วรุนดำ หรือเจนกิจ และ น.ส.วนาพร พังจุนัน เจ้าของวงแชร์ I make over ในข้อหาฉ้อโกงประชาชน และผิดพระราชกำหนดกู้ยืมเงิน หลังถูกหลอกให้ลงทุนแลกเปลี่ยนเงินตรา อ้างว่าจะมีค่าตอบแทนให้ร้อยละ 40 ต่อเดือน

นายธัชยนท์เปิดเผยว่า ผู้ต้องหาทั้งคู่ได้เปิดกลุ่มไลน์ดังกล่าวเชิญชวนให้ร่วมลงทุนในลักษณะซื้อขายแลกเปลี่ยนอัตราเงินจากต่างประเทศ จะจ่ายเงินปันผลร้อยละ 10 ต่อสัปดาห์ หรือร้อยละ 40 ต่อเดือน นอกจากนี้ ยังมีค่านายหน้าให้กับบุคคลที่เชิญชวนเข้ามาร่วมลงทุน ร้อยละ 5 จากเงินทุนของผู้ที่ถูกชักชวน และยังได้รับเงินปันผลอัตราเดียวกับผู้ร่วมลงทุนด้วย แชร์ลูกโซ่กลุ่มนี้เริ่มเปิดให้ลงทุน 2 กลุ่ม กลุ่มละ 500 คน ในเดือนธันวาคม 2559 มีการจ่ายเงินปันผลตลอดมา จนกระทั่งเดือนมีนาคม 2560 กลับไม่มีการจ่ายเงินปันผล และปิดช่องทางการติดต่อ ก่อนจะมาทราบภายหลังว่าเจ้าของวงแชร์หลบหนีออกนอกประเทศไปแล้ว

ส่วนนายพัฐจักรกล่าวว่า จากการพูดคุยกับกลุ่มผู้เสียหาย พบข้อมูลว่าผู้ร่วมลงทุนส่วนใหญ่อยู่ภาคเหนือและอีสาน พบมีผู้ลงทุนถูกหลอกมากสุดรายเดียวถึง 20 ล้านบาท คดีนี้มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความ 26 คน จากทั้งหมดกว่า 700 คน ทั้งนี้ผู้เสียหายยอมรับว่า สาเหตุที่ตัดสินใจลงทุนเพราะมีหลักฐานยืนยันจากผู้ที่ร่วมเล่นแชร์ก่อนหน้านี้ว่า เดือนแรกๆได้รับเงินปันผลจริง จึงระดมทุนลงเล่นอีกจนสุดท้ายไม่ได้รับเงินปันผลดังกล่าวอีก รวมมูลค่ายอดความเสียหายทั้งหมดเกือบ 100 ล้านบาท เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้รับเรื่องดังกล่าวไว้ตรวจสอบ พร้อมทั้งสอบปากคำ รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อนำเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาตามขั้นตอนต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 01:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์