กอ.รมน.ภาค 4 แจงแกนนำใต้ยิงสู้-ขว้างระเบิด ปะทะก่อนถูกวิสามัญตาย

ข่าว

กอ.รมน.ภาค 4 แจงแกนนำใต้ยิงสู้-ขว้างระเบิด ปะทะก่อนถูกวิสามัญตาย

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2560 15:36 น.

บันทึก

กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า แจงปิดล้อมตรวจค้น บ้านแกนนำระดับปฏิบัติการป่วนใต้ ก่อนพยายามยิง-ขว้างระเบิดใส่เจ้าหน้าที่ จนเกิดการปะทะ จนถูกวิสามัญตาย พบมีหมายจับ 5 หมาย ...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 1 ก.ค. ที่ห้องศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิริธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พันเอกยุทธนาม เพชรม่วง รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า พร้อมด้วย พันตำรวจเอก ปัญญา คารวนันทน์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรโกตาบารู, พันเอกสิทธิศักดิ์ เจนบรรจง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 41 และ พันเอกอิศรา จันทะกระยอม ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 45 ได้ร่วมแถลงข่าว กรณีกำลังร่วม 3 ฝ่าย ได้ทำการปิดล้อมตรวจค้น พื้นที่ ตำบลบือมัง อำเภอรามัน จังหวัดยะลา และได้เกิดการปะทะทำให้กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงเสียชีวิต 1 ราย เมื่อช่วงค่ำวันที่ 30 มิ.ย. ที่ผ่านมา

พันเอกยุทธนาม กล่าวว่า จากการที่เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ เข้าทำการติดตามจับกุมผู้ก่อเหตุรุนแรง นายลุกมาน มะดิง ซึ่งมีหมายจับ ป.วิอาญา จำนวน 5 หมายจับ โดยได้รับแจ้งจากราษฎรในพื้นที่ว่าบุคคลดังกล่าว ได้เข้ามาหลบซ่อน พักพิงในพื้นที่ โดยเข้าทำการปิดล้อมตรวจค้นบ้านเลขที่ 57 บ้านปีแยะ หมู่ที่ 6 ต.บือมัง อ.รามัน จ.ยะลา ขณะทำการปิดล้อมตรวจค้น นายลุกมาน มะดิง อายุ 29 ปี ได้ใช้อาวุธปืนยิง และขว้างระเบิดมือใส่เจ้าหน้าที่ จึงทำให้เกิดการปะทะขึ้น เป็นเหตุให้ นายลุกมาน มะดิง ผู้ก่อเหตุรุนแรงเสียชีวิต

สำหรับพฤติกรรม ของ นายลุกมาน เป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับปฏิบัติการ และเป็นบุคคล ตามหมายจับ จำนวน 5 หมาย ดังนี้ หมายจับที่ 439/2559 ลงวันที่ 29 ธ.ค.59 ข้อหาร่วมกัน ก่อการร้าย ร่วมกันวางเพลิงเผาทรัพย์สินเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย, ร่วมกันทำให้ผู้อื่นเสียทรัพย์ ,ร่วมกันมีอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ และร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

หมายจับที่ 203/2559 ลงวันที่ 10 พ.ค.59 ข้อหาก่อการร้าย, หมายจับที่ 131/2559 ลงวันที่ 23 มี.ค.59 ข้อหาพยายามฆ่าเจ้าพนักงาน, หมายจับที่ 34/2557 ลงวันที่ 17 ธ.ค.57 ข้อหาร่วมกันทำและมีซึ่งวัตถุระเบิดโดยไม่ได้รับอนุญาต และหมายจับที่ 36/2556 ลงวันที่ 10 ธ.ค.56 ข้อหาร่วมกันก่อการร้าย คดีสำคัญ อาทิ ข้อหา ร่วมกันพยายามฆ่าเจ้าพนักงาน เป็นกรณี ที่ นายลุกมาน ใช้อาวุธปืนยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรรามัน จ.ยะลา แล้วหลบหนีไป เมื่อปี พ.ศ.2559

รองโฆษก กล่าวอีกว่า สำหรับในที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ ตรวจยึดอาวุธปืนพก ขนาด 9 มม. ยี่ห้อบาเร็ตต้า คูก้า สีดำ จำนวน 1 กระบอก พร้อมกระสุนปืนจำนวนหนึ่ง พร้อมกันนี้ ได้ควบคุมตัว นายสือดี มาหามะ และ นางสีตีมาตีเยาะ เซ็งกะจรี สามีภรรยา ซึ่งเป็นเจ้าของบ้าน ที่ให้ที่พักพิงกับ นายลุกมาน มะดิง เข้าพักอาศัย โดยได้ควบคุมตัวไปทำการซักถามที่ หน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 41 ถือว่าเป็นความผิดโดยให้ที่พักพิงต่อบุคคลซึ่งมีหมายจับ (เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 189 ข้อหา “ให้ที่พักพิงผู้กระทำความผิดทางอาญา” อัตราโทษจำคุก ไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 4,000 บาท หากผู้ให้ที่พักพิงให้การสนับสนุนกลุ่ม ผู้ก่อเหตุรุนแรง อาจจะเข้าข่ายเป็นเครือข่ายของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง เป็นความผิดฐานก่อการร้าย อั้งยี่ หรือ ซ่องโจร อีกส่วนหนึ่งด้วย

จากกรณีดังกล่าว พลโทปิยวัฒน์ นาควานิช ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ขอแสดงความเสียใจ มายังญาติผู้สูญเสีย การปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่เป็นไปตามขั้นตอนแต่ผู้ก่อเหตุรุนแรงได้ทำการใช้อาวุธปฏิบัติต่อเจ้าหน้าที่ ประกอบกับผู้ก่อเหตุรุนแรงมีหมายจับหลายหมาย และเคยก่อเหตุความมั่นคงหลายเหตุการณ์ จึงมีความจำเป็นจะต้องบังคับใช้กฎหมาย ขอเชิญชวนให้ผู้ที่หลบหนีอยู่ ร่วมแสดงตัวเพื่อร่วมพัฒนาชาติไทย และเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมโดยประสานหน่วยงาน ด้านความมั่นคงในพื้นที่หรือติดต่อโดยตรงได้ที่หมายเลข 09-2532-4989 ซึ่งเป็นหมายเลขโทรศัพท์ของแม่ทัพภาคที่ 4

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 06:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์