ไลฟ์สไตล์
100 year

แถลงจับลอตใหญ่! ยาบ้าซุกป่าแม่สาย 4.3 ล้านเม็ด ยาเค 81 โล

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ค. 2560 14:57 น.
SHARE

แถลงจับลอตใหญ่! ยาบ้าซุกป่าแม่สาย 4.3 ล้านเม็ด ยาเค 81 โล ส่วนชาย 2 รายที่ขับรถผ่านเขาไปพื้นที่ดังกล่าว เป็นเพียงผู้ต้องสงสัย เนื่องจากให้การไม่เกี่ยวข้อง เร่งสอบขยายผล หากพบหลักฐานเชื่อมโยง จะออกหมายจับอีกครั้ง ...

ข่าวแนะนำ

เมื่อเวลา 11.45 น. วันที่ 1 ก.ค.60 ที่ บก.ร้อย.ม.3 ฉก.ม. 3 กองกำลังผาเมือง พ.อ.กิดากร จันทรา ผบ.ฉก.ม. 3 กองกำลังผาเมือง พ.ต.อ.คมสันต์ สอาดล้วน ผกก.สภ.แม่สาย จ.เชียงราย แถลงว่าได้รับรายงานจะมีการลำเลียงยาเสพติดจำนวนมากจากชายแดนเข้าพื้นที่ อ.แม่สาย จึงสั่งการให้ ร.อ.มาฆะวัฒน์ ทับโทน ผบ.ร้อย.ม.3 ฉก.ม. 3 นำกำลังออกลาดตระเวนพื้นที่

กระทั่งเวลา 03.00 น. วันที่ 30 มิ.ย. ขณะที่เจ้าหน้าที่ตั้งจุดสกัด บริเวณด้านหลังห้างสรรพสินค้า เทสโก้โลตัส บ.ป่าเหมือด ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย ชาย อายุ 24 ปี ชาว ต.ริมโขง อ.เชียงของ ขับรถปิกอัพโตโยต้า สีดำ ทะเบียนเชียงราย มากับพี่ชาย วิ่งผ่านมา จึงให้สัญญาณจอด เพื่อขอตรวจค้น แต่ปรากฏว่านายอนุชา ได้ขับรถหนีแหกด่านตรวจออกไปทางถนนใหญ่ เจ้าหน้าที่จึงขับรถไล่ติดตามไปประมาณ 300 เมตร ใช้รถปาดหน้าให้หยุด และตรวจค้นภายในรถ ปรากฏว่าไม่พบสิ่งของผิดกฎหมายแต่อย่างไร จึงควบคุมตัวไปสอบสวนที่ สภ.แม่สาย

จากการสอบสวน คนทั้ง 2 ให้การว่าได้ซื้อผ้าห่ม 2 ผืน จะไปเยี่ยมญาติ ที่หลังห้างโลตัส แต่ขับรถหลงทางเข้าป่าไป จึงได้กลับรถย้อนออกมาจนเจอด่านตรวจด้วยความตกใจ จึงขับรถหนี แต่เจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ เพราะดูลักษณะท่าทางมีพิรุธ ขับรถจาก อ.เชียงของ เข้ามาพื้นที่แหล่งพักยาเสพติดชายแดน อ.แม่สาย ในเวลากลางดึก และที่อ้างว่าซื้อผ้าห่ม 2 ผืนจะมาหาญาติ ไม่น่าจะเป็นไปได้ จึงได้ควบคุมตัวไปสอบสวนร่วมกับ ตำรวจ สภ.แม่สาย แต่ผลการสอบสวนคนทั้ง 2 ให้การวกวน ไม่ยอมเปิดปากข้อมูลใดๆ

ต่อมาเมื่อเวลา 16.00 น. วันเดียวกัน ร.อ.มาฆะวัฒน์ ทับโทน ผบ.ม.3 ฉก.ม.3 นำกำลังทหารร่วมกับตำรวจ สภ.แม่สาย จ.เชียงราย ออกลาดตระเวนตรวจสอบพื้นที่ถึงบริเวณป่าเชิงเขา บ.ป่าเหมือด หมู่ 5 ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย พิกัด NC 902565 ห่างจากแนวชายแดน 1.5 กม. พบเป้สะพายสีเขียว จำนวน 39 เป้ ภายในบรรจุยาบ้า รวมทั้งสิ้น 4,320,000 เม็ด ยาเคตามีน 81 กก. ซุกซ่อนอยู่บริเวณหุบเขา ห่างจากจุดตรวจประมาณ 2 กม. เบื้องต้นคาดว่าจะเป็นขบวนการค้ายาเสพติดลำเลียงยาบ้าลอตใหญ่และยาไอซ์ข้ามชายแดนมาจากช่องผาหมี ต.เวียงพางคำ มาพักไว้ก่อนจะลำเลียงเข้าพื้นที่ชั้นใน จึงยึดไว้เป็นของกลาง

พ.อ.กิดากร จันทรา ผบ.ฉก.ม. 3 กล่าวว่า การจับกุมยาเสพติดครั้งนี้เป็นการทำงานแบบบูรณาการทั้งของทหาร ฉก.ม. 3 ตำรวจ สภ.แม่สาย และ ปปส.เชียงราย ซึ่งได้เกาะติดขบวนการค้ายาเสพติดนี้มานาน จนกระทั่งได้รับรายงานจากสายข่าว จึงร่วมบูรณาการออกตรวจสกัดและยึดยาบ้าและยาเคตามีนจำนวนมากได้สำเร็จ

ส่วน พ.ต.อ.คมสัน สะอาดล้วน ผกก.สภ.แม่สาย กล่าวว่า จากกรณีชาย 2 คนที่ขับรถปิกอัพโตโยต้า ผ่านเขาไปพื้นที่ดังกล่าว เป็นเพียงผู้ต้องสงสัย เพราะได้ปฏิเสธไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการตรวจยึดยาเสพติดครั้งนี้ เมื่อไม่มีพยานหลักฐานเกี่ยวโยงถึง ก็ต้องปล่อยตัวไป หากรวบรวมพยานหลักฐานเกี่ยวโยงถึง จึงจะออกหมายจับอีกครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยาบ้าแม่สายยาไอซ์เคตามีนผู้ต้องสงสัยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 23:23 น.