ข่าว
100 year

เพลิงเผานสพ.บ้านเมือง วอดยับ! ไฟฟ้าลัดวงจรไหม้ฝ้าที่ชั้น3 '‘กองบก.' เดิม (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์20 มิ.ย. 2560 07:25 น.
SHARE

ไฟไหม้ออฟฟิศหนังสือพิมพ์บ้านเมือง ริมถนนวิภาวดีรังสิต วิกฤติ ซ้ำหลังปิดหนังสือพิมพ์ ไปเมื่อต้นปี พบต้นเพลิงมาจากชั้น 3 กองบรรณาธิการเก่าที่ปัจจุบันไม่ได้ใช้งาน พยานเผยก่อนเกิดเหตุได้ยินเสียงระเบิด 3 ครั้ง ไม่รู้เป็นเพราะคอมเพรสเซอร์แอร์ ระเบิดหรือเปล่า ขณะที่ตำรวจสันนิษฐานไฟฟ้าลัดวงจร สะเก็ดไฟลุกติดฝ้าเพดานเก่าที่เป็นเชื้อไฟอย่างดี เบื้องต้นห้ามใช้อาคารชั่วคราว รอประสาน กทม. เข้าตรวจสอบโครงสร้าง เนื่องจากไฟเผากว่า 1 ชั่วโมง

เหตุไฟไหม้ออฟฟิศหนังสือพิมพ์บ้านเมืองครั้งนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 19 มิ.ย. ร.ต.ท.จักรพงศ์ พิทักษ์กรสกุล รอง สว. (สอบสวน) สน.พหลโยธิน รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ ภายในบริษัทนวกิจบ้านเมือง จำกัด ซอยวิภาวดีรังสิต 38 (ซอยปลื้มมณี) ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงลาดยาว เขตจตุจักร รุดตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่สายตรวจ และประสานรถน้ำดับเพลิงจากสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกรุงเทพมหานคร 5 คัน

ที่เกิดเหตุเป็นอาคารสำนักงานสูง 3 ชั้น อยู่ในพื้นที่ประมาณ 5 ไร่ พบเพลิงกำลังโหมไหม้บริเวณชั้น 3 เจ้าหน้าที่ได้กั้นพื้นที่กันผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้ามาเพื่อความปลอดภัย ก่อนเร่งใช้น้ำฉีดสกัดแต่เป็นไปด้วยความยากลำบากเนื่องจากเพลิงลุกลามอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ โดยเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

จากการสอบสวนนายนิบูลย์ แสงสว่าง อายุ 39 ปี หัวหน้าฝ่ายบุคคล บริษัทนวกิจบ้านเมือง กล่าวว่า ช่วงเวลาประมาณ 07.10 น. ขณะทำงานอยู่ในห้องพัสดุบริเวณชั้น 2 กับพนักงาน 3 คน ได้ยินเสียงระเบิดบนชั้น 3 ดัง 2-3 ครั้ง ไม่รู้เป็นเพราะคอมเพรสเซอร์ แอร์ระเบิดหรือไม่ ก่อน รปภ.รีบวิ่งเข้ามาบอกว่าไฟไหม้บนชั้น 3 ห้องจัดหน้าหนังสือพิมพ์เก่า เป็นห้องเปล่าไม่ได้ใช้งาน เพราะย้ายอุปกรณ์สำนักงานลงมาที่ชั้น 2 ตั้งแต่เดือน พ.ค.ที่ผ่านมา รีบคว้าถังดับเพลิงวิ่งขึ้นไปทันที แต่เมื่อเปิดประตูกระจกเข้าไปถึงกับผงะ เพราะมีแสงเพลิงและควันไฟพวยพุ่งออกมาจำนวนมากโดยเฉพาะที่ฝ้าเพดาน ดับไฟได้เพียงบางส่วนเท่านั้น รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ให้เข้ามาช่วยเหลือ สำหรับอาคารดังกล่าว ก่อสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ.2515

ด้าน ร.ต.ท.จักรพงศ์ พิทักษ์กรสกุล เจ้าของคดีเผยว่า คาดว่าสาเหตุเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรที่บริเวณฝ้าเพดาน เนื่องจากสภาพสายไฟที่ฝ้าเพดานค่อนข้างเก่า เมื่อไฟลุกติดจึงลุกลามฝ้าเพดานที่เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี และลุกลามอย่างรวดเร็ว เบื้องต้นพบว่าชั้น 3 ได้รับความเสียหายทั้งชั้น ส่วนมูลค่าความเสียหายเบื้องต้น ไม่ต่ำกว่า 3 ล้านบาท เนื่องจากมีอุปกรณ์สำนักงานและ ตัวอาคาร ได้รับความเสียหายจากเพลิงไหม้ แต่ต้องรอตัวแทนของบริษัท นวกิจบ้านเมือง จำกัด เข้ามาให้ข้อมูลหลังจากประเมิน และยังไม่ทราบวงเงินประกันอัคคีภัย ส่วนตัวอาคาร ทางสำนักงานเขตจตุจักร ทำการกั้นเขตเป็นพื้นที่ห้ามเข้า เพราะเพลิงไหม้มีระยะเวลานานอาจกระทบต่อโครงสร้างและอาจเกิดอันตรายได้ คาดว่า เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน และโยธา จะสามารถเข้าตรวจสอบในวันพรุ่งนี้ ต้องรอให้ความร้อนระบายออกจากตัวอาคาร ถึงจะทราบว่า สาเหตุเพลิงไหม้ที่แท้จริงเกิดจากสาเหตุใด

ต่อมาเวลา 09.00 น. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. เดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ ก่อนเผยว่า ที่เกิดเหตุขณะนี้ยังมีความร้อนอยู่ จากการสอบถามเบื้องต้นทราบว่า อาคารดังกล่าวทำประกันอาคารไว้ แต่ยังไม่ทราบวงเงินประกัน ต้องรอฝ่ายกฎหมายของบริษัทฯ รวบรวมเอกสารมาให้ตำรวจอีกครั้ง สำหรับเหตุเพลิงไหม้ส่วนใหญ่มี 3 สาเหตุ 1.ประมาทเลินเล่อ 2.อุบัติเหตุ และ 3.จงใจก่อให้เกิดเหตุเพลิงไหม้ ต้องรอให้ผู้ชำนาญการมาตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

สำหรับอาคารสำนักงานหนังสือพิมพ์บ้านเมือง ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 23 พ.ค.15 มีทั้งหมด 3 ชั้น ชั้น 1 เป็นพื้นที่ของแท่นพิมพ์หนังสือพิมพ์ และฝ่ายซ่อมบำรุง ชั้น 2 เดิมเป็นฝ่ายงานทางธุรการ ฝ่ายบุคคล การเงิน บัญชี ฝ่ายโฆษณา รวมทั้งห้องทำงานผู้บริหาร ชั้น 3 เดิมเป็นกองบรรณาธิการ แต่หลังจากหยุดผลิตหนังสือพิมพ์เมื่อวันที่ 1 ม.ค.60 ได้ปรับย้ายพนักงานกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์บ้านเมือง จากชั้น 3 ลงมาปฏิบัติงานชั้น 2 เพื่อนำเสนอข่าวทางเว็บไซต์ www.banmuang.co.th  หรือบ้านเมืองออนไลน์ โดยพื้นที่ชั้น 3 ที่เกิดเพลิงไหม้ เป็นพื้นที่ว่างเปล่า เพราะย้ายอุปกรณ์ลงมาหมดแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1บ้านเมืองหนังสือพิมพ์บ้านเมืองไฟไหม้หนังสือพิมพ์บ้านเมืองไฟไหม้โรงพิมพ์ข่าวเหตุ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้