รวบ 2 โจ๋ค้ากัญชา-ยาบ้า ขายทางไลน์ เฟซบุ๊ก ส่งของผ่านไปรษณีย์เอกชน

ข่าว

  รวบ 2 โจ๋ค้ากัญชา-ยาบ้า ขายทางไลน์ เฟซบุ๊ก ส่งของผ่านไปรษณีย์เอกชน

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 มิ.ย. 2560 17:56 น.

  191 รวบ 2 โจ๋ค้ากัญชาและยาบ้าให้กลุ่มผู้เสพยาผ่านไลน์และเฟซบุ๊ก โดยส่งของผ่านไปรษณีย์เอกชน พบยาบ้าที่ขายราคาถูกกว่าปกติ เนื่องจากเป็นการตัดยอดจากคู่แข่งบนโลกสังคมออนไลน์ ...

  เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 4 มิ.ย. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. พ.ต.อ.สำราญ นวลมา รอง ผบก.สปพ. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สปพ. และเจ้าหน้าที่ทหารร้อย รส.ม.พัน 2 พล.ร.2 รอ. ร่วมแถลงผลการจับกุม นายบอย (นามสมมติ) อายุ 18 ปี และนายศราพิชัย หรือ เซียร์ ศิริประยงค์ อายุ 20 ปี พร้อมของกลางกัญชาอัดแท่งรวม 37 กิโลกรัม ยาบ้า 4,000 เม็ด เครื่องชั่งน้ำหนัก 2 เครื่อง สร้อยคอทองคำนำหนัก 3 บาท รถยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นซีวิค สีเทา หมายเลขทะเบียน พก 1393 กรุงเทพมหานคร รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ 110 ไอ สีขาว-ดำ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน เงินสด 73,600 บาท และโทรศัพท์มือถือ 4 เครื่อง

  พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ เปิดเผยว่า การจับกุมสืบเนื่องจากทางเจ้าหน้าที่ทำการสืบสวนจนทราบว่า นายบอย มีพฤติกรรมลักลอบค้ายาเสพติด โดยนำกัญชาอัดแท่งมาซุกซ่อนไว้ที่บ้านพักในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ซอยร่มเกล้า 64 แขวงคลองสองต้นนุ่น เขตลาดกระบัง กทม. และจำหน่ายให้กับลูกค้าผู้เสพกัญชาทั่วไปในย่านร่มเกล้า และซอยรามคำแหง 160 (ซอยมิสทีน)

  นอกจากนี้ ยังตรวจพบว่าจำหน่ายกัญชาให้กับลูกค้าทางออนไลน์ และโซเชียลมีเดีย ซึ่งเป็นกลุ่มลับในแอปพลิเคชันไลน์และเฟซบุ๊ก เมื่อตกลงราคากันได้จะให้ลูกค้าโอนเงินชำระค่ายาเสพติด จากนั้นจะแพ็กยาเสพติดส่งให้ลูกค้าผ่านทางบริการไปรษณีย์

  จากนั้นจึงสั่งการให้ตำรวจ บก.สปพ. สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ทหารสังกัดร้อย รส.ม.พัน 2 พล.ร.2 รอ. เข้าทำการตรวจค้นที่บ้านพักเป้าหมายดังกล่าว และพบของกลางทั้งหมดก่อนคุมตัวมาสอบสวนต่อยัง บก.สปพ.

  จากการสอบสวน นายบอย ให้การรับสารภาพว่า ก่อนหน้านี้ประกอบอาชีพเป็นพนักงานเสิร์ฟภายในร้านอาหารแห่งหนึ่งย่านรามอินทรา ก่อนมารู้จักกับลูกค้ารู้เพียงชื่อเล่นว่า "แมว" ได้ชักชวนให้ค้ากัญชากับกลุ่มวัยรุ่นในพื้นที่ ซึ่งปกตินั้น ผู้ต้องหาเป็นผู้หาเงินเลี้ยงตัวเองและมีรายได้น้อย จึงตัดสินใจร่วมเข้าขบวนการค้ายาเสพติด ซึ่งทำมาได้เพียง 4 เดือนเท่านั้น

  ทั้งนี้ กลุ่มขบวนการผู้ค้ายาเสพติดของผู้ต้องหาได้กระจายอยู่กันอีกหลายพื้นที่ โดยแต่ละรายจะแบ่งจำหน่ายประเภทกันออกไป มีทั้งยาไอซ์ ยาบ้า ยาเค กัญชา ยาแก้ไอและใบกระท่อม เมื่อมีผู้เสพจำนวนมากจะขยายฐานลูกค้าเพิ่มเติมทางโลกสังคมออนไลน์ ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่สืบทราบว่าในเครือข่ายของ นายบอย มีนายศราพิชัย เป็นผู้ค้ายาบ้า ซึ่งพักอาศัยอยู่ย่านร่มเกล้า จึงขยายผลเข้าจับกุมตัวได้ พร้อมของกลางย้าบ้า 4 พันเม็ด

  เมื่อตรวจสอบพบว่าของกลางที่นำมาจำหน่ายให้กับกลุ่มลูกค้านั้นจะขายในราคาถูกกว่าปกติ เฉลี่ยเพียงแค่เม็ดละ 22 บาทเท่านั้น เนื่องจากเป็นการตัดยอดจากทางคู่แข่งบนโลกสังคมออนไลน์ โดยของกลางนั้นรับมาจากเอเย่นต์ที่ประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งลักลอบนำเข้ามาจากจังหวัดมุกดาหาร หนองคาย และนครพนม

  "ในวันที่ 7 มิ.ย.ที่จะถึงนี้ ตนจะนัดผู้บัญชาการไปรษณีย์และบริษัทเคอรี่ เข้าร่วมประชุมเพื่อหามาตราการเชิงรุก แนวทางในการป้องกันการลำเลียงสิ่งผิดกฎหมาย ทั้งอาวุธปืน อาวุธสงคราม วัตถุระเบิด และยาเสพติด ทั้งนี้ อยากฝากเตือนถึงขบวนการค้ายาเสพติดให้เลิกโฆษณา หรือแข่งขันจำหน่ายกันบนโลกสังคมออนไลน์ หากตรวจพบจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด" พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าว

  เบื้องต้น เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหานายปิยณัฐว่า "มียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย" ส่วนนายศราพิชัยถูกแจ้งข้อหา "มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย และจำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) โดยผิดกฎหมาย" ก่อนนำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สน.ร่มเกล้า เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายและขยายผลติดตามจับกุมผู้ร่วมขบวนการต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ยาบ้ากัญชาไลน์เฟซบุ๊กไปรษณีย์เอกชน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 03:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์