ผบ.ตร.สั่งเข้ม รปภ.แนวรถไฟฟ้า ป้องกันวินาศกรรม วอนปชช.ช่วยเป็นหูเป็นตา

ข่าว

ผบ.ตร.สั่งเข้ม รปภ.แนวรถไฟฟ้า ป้องกันวินาศกรรม วอนปชช.ช่วยเป็นหูเป็นตา

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2560 18:42 น.

“พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ” รอง ผบช.น.นำกำลังลงพื้นที่บริเวณสถานีรถไฟฟ้าพญาไท ตรวจสอบการรักษาความปลอดภัย คัดกรองผู้โดยสาร ตามนโยบาย ผบ.ตร.เฝ้าระวัง-รับมือก่อวินาศกรรมตลอดแนวรถไฟฟ้า พร้อมวอนประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตาพบเห็นวัตถุต้องสงสัยให้รีบแจ้ง

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 3 มิ.ย.60 พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รอง ผบช.น. นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และสุนัขตำรวจ ลงพื้นที่ตรวจสอบการรักษาความปลอดภัยและการคัดกรองผู้โดยสารบริเวณสถานีรถไฟฟ้าพญาไท หลังได้รับคำสั่งจาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ให้วางแนวทางการเพิ่มความเข้มและเฝ้าระวังรักษาความปลอดภัยตลอดแนวรถไฟฟ้า BTS MRT ห้างสรรพสินค้าและพื้นที่อื่นที่เกี่ยวข้อง

พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ กล่าวว่า สถานีรถไฟฟ้า BTS พญาไทถือว่าเป็นจุดหนึ่งที่มีผู้มาใช้บริการจำนวนมาก เนื่องจากมีการเชื่อมต่อกับระบบขนส่งมวลชนหลายส่วนทั้งรถไฟฟ้า Airport rail Link และรถสาธารณะ เจ้าหน้าที่จะเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยโดยไม่ให้เกิดความตื่นตระหนกและกระทบต่อวิถีชีวิตของประชาชนและบรรยากาศการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ทั้งนี้ขอยืนยันว่าก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้ให้บริการของระบบรถไฟฟ้าประเภทต่างๆ มีมาตรการการดูแลรักษาความปลอดภัยที่ได้มาตรฐานอยู่แล้ว แต่ลงพื้นที่ดังกล่าวเพื่อกระตุ้นเตือนให้ผู้ให้บริการมีความตื่นตัวในการรักษาความปลอดภัยและเพิ่มมาตรการการตรวจสอบในด้านต่างๆ เพิ่มขึ้น

"บิ๊กหลวง" พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รอง ผบช.น.

"ทั้งนี้จะมีการพิจารณาเพิ่มรอบการอบรมให้กับเจ้าหน้าที่และผู้ให้บริการของระบบขนส่งมวลชนระบบรางต่างๆ เพื่อให้เข้าใจและสามารถเฝ้าระวังความปลอดภัยได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น อยากประชาสัมพันธ์ขอให้ประชาชนช่วยกันเป็นหูเป็นตาหากพบวัตถุต้องสงสัยทั้งในและนอกสถานีรถไฟฟ้าระบบต่างๆ ขอให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจที่อยู่ใกล้ทันทีเพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ" รอง ผบช.น.กล่าว

ด้าน ว่าที่ร้อยตรีคทาศักดิ์ รัมมะวาส หัวหน้างานฝ่ายรักษาความปลอดภัยสถานีรถไฟฟ้า BTS ยืนยันว่า "ขณะนี้ระบบกล้อง CCTV ของสถานีรถไฟฟ้า BTS ทุกสถานีสามารถใช้งานได้ 100% โดยจะมีการเฝ้าตรวจสอบกล้อง CCTV ตามจุดต่างๆ ตลอด 24 ชั่วโมงหากพบว่ามีบุคคลหรือวัตถุต้องสงสัยในจุดต่างๆ ก็จะมีการประสานให้เจ้าหน้าที่ในสถานีนั้นๆ ลงไปตรวจสอบในจุดต่างๆ ทันที ส่วนระบบการตรวจสอบคัดกรองผู้โดยสารก่อนเข้าสู่ระบบขนส่งได้มีการกำชับให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบสัมภาระของผู้โดยสารเพิ่มมากขึ้นทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

ทั้งนี้ระบบการตรวจสอบดังกล่าวนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจะเข้าใจในระบบการตรวจสอบความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ แต่ยังมีประชาชนชาวไทยอีกจำนวนหนึ่งที่ยังไม่เข้าใจในระบบการตรวจสอบดังกล่าวและแสดงความไม่พอใจซึ่งได้กำชับให้อดทนและทำความเข้าใจกับผู้โดยสารรายนั้นๆ นอกจากนี้เพื่อการดูแลรักษาความปลอดภัยที่มากขึ้นได้มีการขอกำลังของเจ้าหน้าที่ตำรวจพื้นที่ สุนัขหน่วย K9 และเจ้าหน้าที่ทหารเข้ามาช่วยตรวจสอบดูแลความปลอดภัยในแต่ละสถานีเพิ่มขึ้นด้วย เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารทุกคน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วินาศกรรมก่อวินาศกรรมรถไฟฟ้าผบ.ตร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 01:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์