เผยสถานการณ์ยาเสพติดชายแดนใต้แย่-ป.ป.ส.รอพม่าแจ้ง ‘เปรี้ยว’ซ่อนอยู่ไหน

ข่าว

  เผยสถานการณ์ยาเสพติดชายแดนใต้แย่-ป.ป.ส.รอพม่าแจ้ง ‘เปรี้ยว’ซ่อนอยู่ไหน

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 มิ.ย. 2560 15:15 น.

  เลขาธิการ ป.ป.ส.เผยสถานการณ์ยาเสพติดชายแดนใต้ย่ำแย่ ทหารเกณฑ์ฉี่ม่วง 30% ภูมิภาคอื่นมีแค่ 10% วัยรุ่นนิยมเสพยาบ้า-สี่คูณร้อย นักค้ายาเสพติดสนับสนุนเงินให้เยาวชนก่อเหตุป่วน เปิดโอกาสขนยา ส่วนคดีฆ่าหั่นศพ “น้องแอ๋ม” 5 มิ.ย.นี้ รอทางการเมียนมาแจ้งความคืบหน้า “เปรี้ยว” ซ่อนตัวอยู่ที่ไหน...

  วันที่ 3 มิ.ย.60 นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เปิดเผยถึงสถานการณ์ปัญหายาเสพติดในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า พบสถานการณ์ยาเสพติดในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้มีสถานการณ์ค่อนข้างแย่หากเทียบกับภูมิภาคอื่นในประเทศไทย ซึ่งผลจากการตรวจปัสสาวะผู้เข้าเกณฑ์ทหารของ 3 จังหวัดชายแดนใต้ พบว่ามีปริมาณสูงถึงร้อยละ 30 โดยตรวจ 100 คนพบปัสสาวะ 30 คน ในขณะที่ภูมิภาคอื่นตรวจ 100 คน พบเพียง 10 คน ทำให้ต้องมีการเข้มงวดผู้เข้ารับการบังคับบำบัดในกรณีที่ผู้ไม่สมัครใจ โดยพบว่ากลุ่มวัยรุ่นในพื้นที่ยังใช้ยาบ้าและใบกระท่อมมาต้มดื่มเป็นน้ำสี่คูณร้อยส่วนใหญ่ใบกระท่อมนำเข้ามาจากประเทศมาเลเซีย เนื่องจากเป็นประเทศที่ปลูกพืชกระท่อมได้โดยไม่ผิดกฎหมาย ขณะที่ไทย การมีพืชกระท่อมไว้ในครอบครองยังถือว่าผิดกฎหมาย

  "สำหรับสถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าใช้ยาเสพติดมาแลกกับการก่อเหตุ แต่มีกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดใน 3 จังหวัดใต้ มักจะอาศัยสถานการณ์ขณะเกิดเหตุความรุนแรงในการขนย้ายยาเสพติด เนื่องจากเจ้าหน้าที่รัฐต้องทุ่มกำลังเข้าไปดูแลงานด้านความมั่นคงเป็นหลัก อย่างไรก็ตามในบางพื้นที่พบว่ากลุ่มผู้ค้ายาเสพติดใช้เงินสนับ สนุนเยาวชนให้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ ส่วนยาเสพติดที่เข้าสู่พื้นที่ได้นั้นเป็นยาเสพติดจากชายแดนประเทศเพื่อนบ้านส่งเข้ามาที่พื้นที่ชายแดนภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และนำมาพักไว้จังหวัดปริมณฑล ก่อนจะลักลอบลอบมาขายในพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งที่ผ่านมาการป้องกันและปราบปรามปัญหาดังกล่าว ป.ป.ส.มีศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด 3 จังหวัดชายแดนอยู่แล้ว ขณะนี้ป.ป.ส. อยู่ระหว่างจัดทำแผนบูรณาการด้านยุทธศาสตร์ร่วมกับสมช.และกอ.รมน.ภาค 4 ร่วมแก้ไขอย่างครบวงจร ก่อนเสนอคณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์แก้ไข ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (คปต.) ให้พิจารณาก่อนที่จะส่งให้ ครม.พิจารณาภายในเดือนมิ.ย.นี้" เลขาธิการฯ ป.ป.ส.กล่าว

  นายศิรินทร์ยา เผยตบท้ายว่า ในส่วนของการตามจับกุม น.ส.ปรียานุช โนนวันชัย หรือเปรี้ยว และ น.ส.กวิตา ราชดา ผู้ต้องหาคดีฆ่าหั่นศพ น.ส.วริศรา กลิ่นจุ้ย หรือ แอ๋ม อายุ 22 ปี ที่ขณะนี้หลบหนีไปอยู่ที่ประเทศเมียนมานั้น ขณะนี้ ป.ป.ส.ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปที่ประเทศเมียนมาร เพื่อค่อยประสานและเร่งรัดในการจับกุมผู้ต้องหา แต่ขณะนี้ไม่ทราบแน่ชัดว่า เปรี้ยวหลบซ่อนตัวอยู่ที่ไหน หรือเข้าไปในพื้นที่พิเศษของขบวนการค้ายาเสพติดหรือยัง แต่ถ้ายังหลบอยู่ในท่าขี้เหล็ก อาจมีเบาะแสบ้าง เนื่องจากประชาชนในท่าขี้เหล็กได้ทราบข่าวจากทางการเมียนมาแล้ว คาดว่าวันจันทร์ที่ 5 มิ.ย.นี้ ทางการเมียนมาจะแจ้งความคืบหน้าให้ทราบ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฆ่าหั่นศพฆ่าหั่นศพสาวคาราโอเกะเปรี้ยวสถานการณ์ยาเสพติด3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 18:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์