ชาวบ้านแจ้งความแม่ค้าข้าวแกงภูเก็ตผันตัวเป็นเท้าแชร์เชิดเงินหลายล้าน

ข่าว

ชาวบ้านแจ้งความแม่ค้าข้าวแกงภูเก็ตผันตัวเป็นเท้าแชร์เชิดเงินหลายล้าน

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2560 07:55 น.

ประชาชนผู้เสียหายนับสิบขึ้นโรงพัก สภ.เมืองภูเก็ต ตบเท้าแจ้งความให้ตำรวจจัดการอดีตแม่ค้าขายข้าวแกงภูเก็ต ผันตัวเป็นเท้าแชร์ เล่นผ่านเฟซบุ๊ก ก่อนหลอกให้ลงทุนแล้วเชิดเงินหนีหายหลายล้านบาท จนมีผู้เสียหายแล้วกว่า 90 ราย...

ตั้งแต่ช่วงค่ำเรื่อยมาจนถึงกลางดึกวันที่ 2 มิ.ย.ที่ สภ.เมืองภูเก็ต ได้มีกลุ่มผู้เสียหายถูกฉ้อโกงการเล่นแชร์กว่า 30 คนทยอยเข้าแจ้งความกับ พ.ต.ต.หญิง ณัฐธยาน์ สุพรรณพงศ์ สว.(สอบสวน) และพนักงานสอบสวนนายอื่นๆ เพื่อดำเนินคดีและให้ปากคำ หลังถูกอดีตแม่ค้าขายข้าวแกงรายหนึ่งใน จ.ภูเก็ต ชักชวนเล่นแชร์ผ่านเฟซบุ๊ก ก่อนจะเชิดเงินและหายตัวไป โดยมีวงเงินความเสียหายหลายล้านบาท ทั้งนี้เนื่องจากมีผู้เสียหายจำนวนมาก พ.ต.อ.พีระยุทธ การะเจดีย์ รอง ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต รักษาราชการแทน ผกก.สภ.เมืองภูเก็ตจึงได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนนายอื่นๆ มาช่วยสอบปากคำ โดยใช้เวลาสอบปากคำนานหลายชั่วโมง ก่อนนัดผู้เสียหายส่วนที่เหลือมาให้ปากคำเพิ่มในวันถัดไป

น.ส.แหม่ม นามสมมติ อายุ 31 ปี หนึ่งในผู้เสียหายและเป็นตัวแทนผู้เสียหายทั้งหมดที่เข้าแจ้งความเปิดเผยว่า ผู้ที่เป็นเท้า หรือเจ้ามือแชร์คนดังกล่าวได้มีการชักชวนเล่น ก่อนจะหายตัวไปนั้นมีชื่อว่า น.ส.สิริการต์ รู้เพราะจีน ไม่ทราบอายุ ซึ่งเป็นแม่ค้าข้าวแกงอยู่ใน จ.ภูเก็ต โดยไม่มีหน้าร้าน แต่จะใช้วิธีทำส่งตามที่มีการสั่ง ทำให้รู้จักคนจำนวนมาก และผู้เสียหายส่วนใหญ่เป็นลูกค้าข้าวแกงแทบทั้งหมด โดย น.ส.สิริการต์ ได้ผันตัวเองมาเป็นเจ้ามือแชร์ เมื่อประมาณต้นปีที่ผ่านมา มีการสร้างเพจในเฟซบุ๊กชื่อว่า “บ้านเววา” และดึงลูกค้าข้าวแกงและคนรู้จักเข้ามาในกลุ่มเฟซบุ๊ก ก่อนจะชักชวนเล่นแชร์ และมีการตั้งวงแชร์ขึ้นมาหลายกลุ่ม โดยสอบถามผู้เสียหายมีทั้งเคยเจอตัว น.ส.สิริการต์ ขณะที่หลายรายไม่เคยเจอ แต่มีการหลอกล่อด้วยเงินตอบแทนจนยอมร่วมเล่นแชร์ด้วย

ผู้เสียหายกล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการเล่นนั้น มีทั้งแบบรายวัน ราย 2 วัน ราย 10 วัน ราย 15 วันและรายเดือน โดยกำหนดเงินต้นตั้งแต่หลักพันไปถึงระดับ 10,000 บาท 30,000 บาทและหลักแสน ผู้เล่นบางรายมีการเล่นหลายมือ-หลายแบบ มีการชักชวนเพื่อนๆ คนในครอบครัวมาเล่นเพิ่ม ที่ผ่านมาจ่ายเงินตามปกติ จนเมื่อวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมาเริ่มผิดนัด ไม่โอนเงินให้ลูกแชร์ ลูกแชร์พยายามสอบถามไปทางข้อความส่วนตัวก็บ่ายเบี่ยง จนมีการปิดเฟซบุ๊ก ปิดไลน์หนี จึงเปิดกลุ่มไลน์ปรึกษาและรวมตัวเข้าแจ้งความดังกล่าว

ในส่วนของความเสียหายนั้น เฉพาะของตนเองในระยะเวลา 8 วัน ถูกโกงไป 38,000 บาท หากคิดโดยรวมทั้งหมดน่าจะหลายล้านบาท เนื่องจากมีหลายวง และส่วนใหญ่ที่เป็นแชร์รายวันนั้น ยอดจะมีมาก โดยผู้เสียหายขณะนี้เท่าที่ทราบจากการรวมกลุ่มเฟซบุ๊กและไลน์มีประมาณ 90 กว่าคน โดยมีทั้งที่อยู่ใน จ.ภูเก็ต และต่างจังหวัด บางรายถูกชักชวนจากต่างประเทศ ซึ่งใช้วิธีโอนเงิน และมีบางรายที่อยู่ใน จ.ภูเก็ต น.ส.สิริการต์จะส่งคนมาเก็บเงินที่หน้าบ้าน

บางรายเล่าว่า เมื่อวานนี้ 1 มิ.ย.ยังมีคนมาเก็บตามปกติ ก่อนที่วันที่ 2 มิ.ย.จะหายตัวไป และมาทราบว่าปิดกลุ่มเฟซบุ๊กหนีไปแล้วในภายหลัง จึงฝากเตือนไปถึงคนที่คิดจะเล่นแชร์ว่า ขอให้ระมัดระวังสำหรับผู้ที่คิดจะเล่นว่าให้ดูคนที่สนิท ทราบประวัติ รู้จักบ้าน นิสัยใจคอกัน ดีกว่าและอย่าไว้ใจใครง่ายๆ

ด้าน พ.ต.ต.หญิง ณัฐธยาน์ เจ้าของคดีกล่าวว่า หลังจากตัวแทนผู้เสียหายได้รวบรวบเอกสารหลักฐานเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ไว้แล้ว ได้เร่งสอบปากคำผู้เสียหายที่เดินทางมาทั้งหมดไว้ และนัดให้ที่เหลือทยอยเดินทางมาให้ปากคำเพิ่มจนครบ ซึ่งขณะนี้ยังไม่ทราบจำนวนผู้เสียหายที่แน่ชัดและจำนวนเงินมูลค่าความเสียหาย ก่อนจะแจ้งข้อกล่าวหาได้ตามความผิดในภายหลัง โดยเบื้องต้นเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.แชร์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โกงแชร์ฉ้อโกงการเล่นแชร์สิริการต์ รู้เพราะจีนสภ.เมืองภูเก็ตภูเก็ต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 03:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์