ไลฟ์สไตล์
100 year

‘กรมบังคับคดี’ โชว์ตัวเลขขายทรัพย์สิน 3 จชต.ภาคใต้ พุ่งกว่า 93 ล.

ไทยรัฐออนไลน์2 มิ.ย. 2560 16:46 น.
SHARE

กรมบังคับคดี เปิดตัวเลขโชว์ผลขายทรัพย์สินใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ พบไตรมาส 1 ปี 60 พุ่งกว่า 93 ล้าน มากกว่าช่วงปี 59 เพียง 24 ล้าน พร้อมจัดทำเอกสารภาษายาวีประกาศขายทรัพย์สินให้ปชช.ในพื้นที่

วันที่ 2 มิ.ย.60 ที่โรงแรมอิมพีเรียลนราธิวาส จ.นราธิวาส น.ส.รื่นวดี สุวรรณมงคล อธิบดีกรมบังคับคดี กระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า สำหรับผลการดำเนินงานของสำนักงานบังคับคดีจังหวัดนราธิวาส พบว่ายอดการขายทรัพย์สินในช่วงไตรมาสที่ 1 ในพื้นที่จังหวัดสงขลา พบว่ามีการขายทรัพย์ได้ร้อยละ 79.64 ยะลา ร้อยละ 77.42 และนราธิวาส ร้อยละ 90.30 ซึ่งในภาพรวมพบว่าไตรมาสที่ 2 สูงกว่าไตรมาสที่ 1 ร้อยละ 71.76 

ข่าวแนะนำ

น.ส.รื่นวดี กล่าวว่า ที่ผ่านมาในพื้นที่จังหวัดนราธิวาสมีปัญหาที่สำนักงานบังคดีจังหวัดนราธิวาสไม่สามารถเข้าไปดำเนินอายัดทรัพย์สินได้เนื่องจากมีความรุนแรงในพื้นที่ ซึ่งจะเป็นพื้นที่เกษตรกรรมและสวนผลไม้ จึงประสานให้ กอ.รมน.จังหวัด และทหารในพื้นที่เข้าไปดำเนินการ และพบว่าสามารถขายทรัพย์สินที่อายัดไว้ได้ โดยส่วนใหญ่เป็นคนในพื้นที่ซื้อไว้สำหรับการขายทรัพย์สินในปี 2560 ระหว่าง เดือน ต.ค.-เม.ย. มีรายได้จากการขายทรัพย์สินกว่า 93 ล้าน ถือว่ามากกว่าปี 2559 ซึ่งขายได้เพียง 24 ล้านบาทเท่านั้น

อธิบดีกรมบังคับคดี กล่าวว่า นอกจากนี้ทางสำนักงานบังคับคดีนราธิวาสยังได้จัดทำเอกสารเป็นภาษายาวีประกาศขายสินทรัพย์ทอดตลาดให้กับประชาชนในพื้นที่ เพื่อสร้างความสะดวกให้กับประชาชนที่สนใจ อย่างไรก็ตาม ผลการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทชั้นบังคับคดีของจังหวัดนราธิวาส สามารถไกล่เกลี่ยข้อพิพาทเรื่องทุนทรัพย์ได้ถึง 18 เรื่อง และไกล่เกลี่ยสำเร็จมากกว่าปี 2559 ถึงร้อยละ 200 นอกจากนี้ยังส่งเสริมให้ความรู้กับประชาชนเกี่ยวกับการบังคับคดีแพ่ง และการกู้ยืมเงิน จำนอง จำนำ และขายฝาก เพื่อสร้างความเข้าใจและเกิดข้อตกลงในเรื่องหนี้สินได้ ทำให้ลูกหนี้มีกำลังในการชำระหนี้สิน และไม่ถูกยึดทรัพย์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมบังคับคดีขายทอดตลาด3 จังหวัดชายแดนใต้กระทรวงยุติธรรมยอดขาย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12:00 น.