ข่าว
100 year

ชี้พฤติกรรม 'เปรี้ยว' ไม่ใช่ผู้ป่วยโรคจิต

ไทยรัฐออนไลน์2 มิ.ย. 2560 16:04 น.
SHARE

ผอ.โรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่นราชนครินทร์ ชี้พฤติกรรม 'เปรี้ยว' ไม่ใช่ผู้ป่วยโรคจิต เนื่องจากยังอยู่ในความเป็นจริงและโต้ตอบในสิ่งต่างๆ ได้ แต่อาจเข้าข่ายป่วยจิตเวช ชนิดบุคลิกภาพผิดปกติ ...

นายแพทย์ณัฐกร จำปาทอง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่นราชนครินทร์ เปิดเผยกับทีมข่าวไทยรัฐทีวี ว่า น.ส.ปรียานุช โนนวันชัย หรือ เปรี้ยว ไม่ใช่ผู้ป่วยโรคจิต เนื่องจากพฤติกรรม ยังอยู่ในความเป็นจริงและโต้ตอบในสิ่งต่างๆ ได้ แต่อาจจะเข้าข่ายเป็นผู้ป่วยจิตเวช ชนิดบุคลิกภาพผิดปกติ ซึ่งจะไม่ทำให้เกิดอาการจิตหลอน เว้นแต่จะมีอาการทางจิตร่วมด้วย เช่น หากเสพยาระดับหนึ่งแล้วมีอาการทางจิตร่วมด้วย ประกอบกับผู้ป่วยแบบนี้จะขาดความยับยั้งชั่งใจ กล้าทำในสิ่งที่คนอื่นไม่กล้า และหากใช้ยาเสพติดร่วมด้วย ก็ยิ่งจะทำให้กระทำได้ง่ายขึ้น

นายแพทย์ณัฐกร จำปาทอง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่นราชนครินทร์

นายแพทย์ณัฐกร พร้อมยอมรับว่า ผู้ป่วยที่เข้ามารับการรักษาที่โรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่น มีประวัติใช้สารเสพติดด้วย และบางส่วนเกิดอาการทางจิตจากการใช้สารเสพติด ซึ่งอยู่ในอันดับที่ 3 และ 4 ของผู้ป่วยที่เข้ามารับการรักษา

โดยสารเสพติดออกฤทธิ์ต่อสมอง ส่งผลให้เกิดภาวะหลงผิดหูแว่ว และประสาทหลอนได้ ทำให้เกิดโรคทางอารมณ์ได้ แต่จะเกิดขึ้นเพียงระยะเวลาหนึ่ง ไม่ยาวนาน เว้นแต่ว่าไปเกิดกับคนที่มีโรคจิตเรื้อรังอยู่แล้ว สารเสพติดจะไปกระตุ้นให้โรคแสดงอาการขึ้นมาได้.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เปรี้ยว' รู้ตัว ชีวิตนี้คงไม่ได้กลับบ้าน ฝาก ดูแล พ่อ แม่ ลูก (คลิป)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฆ่าหั่นศพเปรี้ยวโรคจิตผู้ป่วยจิตเวชณัฐกร จำปาทอง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้