ตม.แถลงจับ 5คดีสำคัญ! รวบมือสังหารชาวรัสเซีย รับจ้างฆ่าโหด หนีกบดานไทย

ข่าว

  ตม.แถลงจับ 5คดีสำคัญ! รวบมือสังหารชาวรัสเซีย รับจ้างฆ่าโหด หนีกบดานไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 มิ.ย. 2560 12:20 น.

  สตม.แถลงจับ 5 คดีสำคัญที่ทางการต่างประเทศต้องการตัว ตั้งแต่รวบหนุ่มรัสเซีย ผู้ต้องหารับจ้างฆ่าโหดบุคคลสำคัญ ใช้อาวุธสงครามยิงถล่มเป้าหมาย ก่อนหนีคดีเข้าไทย โจรปล้นทรัพย์ นักโทษแหกคุกทำร้ายผู้คุม แก๊งมาเฟียฮั้วประมูล และแก๊งปลอมเงินยูโรชาวเยอรมัน

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ 1 มิ.ย.60 ที่ศูนย์หมายจับอาชญากรรมข้ามชาติ ชั้น 1 สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง สวนพลู พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม., พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร ผบก.สส.สตม. และ พ.ต.อ.บรรลือศักดิ์ ขลิบเงิน รอง ผบก.สส.สตม. พร้อมด้วย Mr.Vladimir Sosnov ทูตตำรวจรัสเซียและเยอรมันประจำประเทศไทย ร่วมแถลงผลการระดมกวาดล้างอาชญากรข้ามชาติที่เข้ามาหลบซ่อนตัวในประเทศไทย โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับตำรวจสากลที่ทางการต่างประเทศต้องการตัวได้ถึง 5 คดี

  คดีแรก เจ้าหน้าที่ควบคุมตัว นายอังเดร เดอยาก๊อฟสกี้ (ANDREY DZYATKOVSKIY) อายุ 35 ปี ชาวรัสเซีย ตามหมายจับตำรวจสากล ในข้อหา “ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา, พยายามฆ่า, ซื้ออาวุธปืนและเครื่องกระสุนโดยไม่ได้รับอนุญาต, ครอบครองและพกพาอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนโดยผิดกฎหมาย” สำหรับมือสังหารชาวรัสเซียรายนี้ ก่อเหตุอุกฉกรรจ์รับจ้างฆ่าบุคคลสำคัญและนักธุรกิจรัสเซียหลายราย ด้วยวิธีการยิงถล่มเป้าหมายด้วยอาวุธสงคราม มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก โดยตำรวจชุดสืบสวนจับกุมตัวได้เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา บริเวณปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งในจังหวัดร้อยเอ็ด สำหรับ นายอังเดร เป็นผู้ต้องหาที่ทางการรัสเซียต้องการตัวมากที่สุด

  คดีที่สอง จับกุมนายเอกินี่ โคโรวิน (EVGENY KOROVIN) อายุ 26 ปี ชาวรัสเซีย ตามหมายจับตำรวจสากล ในข้อหา “ปล้นทรัพย์โดยใช้อาวุธปืน บุกรุกเคหสถาน” ซึ่งพฤติการณ์ผู้ต้องหาในคดีนี้ ได้บุกเข้าไปในอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งของรัสเซีย ก่อเหตุปิดอพาร์ตเมนต์ปล้นคนที่อาศัยในอาคาร ได้ทรัพย์สินไปเป็นจำนวนมากถึง 5.4 ล้านรูเบิล หรือประมาณ 3.25 ล้านบาท และได้หนีมากบดานในประเทศไทย ก่อนถูกชุดสืบสวนจับกุมได้ในพื้นที่ จ.ภูเก็ต

  คดีที่สาม จับกุมตัว นายดีมมิทรี ซากูลาตอฟ (DIMITRII SHKURATOV) อายุ 29 ปี สัญชาติรัสเซีย บุคคลที่ทางการรัสเซียต้องการตัว ในความผิดฐาน “ทำร้ายเจ้าพนักงาน (ผู้คุม) และหลบหนีที่คุมขัง” โดยคดีนี้ สตม.ได้รับประสานงานจากทางการรัสเซียให้ช่วยติดตามตัว ก่อนจับกุมได้เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคมที่ผ่านมา ภายในโรงแรมแห่งหนึ่งในซอยสุขุมวิท 11 กรุงเทพมหานคร

  คดีที่สี่ ฝ่ายสืบสวน สตม.ได้ร่วมกันทำการจับกุม นายอนาโตลี ซาโมดอฟ (ANATOLII SAMODOV) อายุ 56 ปี สัญชาติรัสเซีย ในข้อหาความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ โดยนายอนาโตลี ซาโมดอฟ เป็นหัวหน้าแก๊งมาเฟีย ร่วมกับสมาชิกในขบวนการตั้งตัวเป็นกลุ่มอิทธิพล ฮั้วประมูลงานของภาครัฐ โดยใช้วิธีการข่มขู่ คุกคาม ผู้เข้าร่วมประมูลงานรายอื่นๆ ให้เกิดความหวาดกลัว จนต้องถอนตัวไป สำหรับผู้ต้องหารายนี้ ตำรวจจับกุมตัวได้ที่พาราไดซ์คอนโดมิเนียม ใน อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

  และคดีสุดท้าย จับกุม นายมอรีซ เฮิคเคลมันน์ (MAURICE HOCKELMANN) ชาวเยอรมัน อายุ 25 ปี ซึ่งเป็นบุคคลที่ทางการเยอรมันต้องการตัว ในความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ “ร่วมกันปลอมแปลงเงินตรา (เงินสกุลยูโร)” ซึ่งก่อเหตุมามากกว่า 260 ครั้ง โดยจับกุมตัวได้ที่ริมถนนปากซอยประชาอุทิศ 129 แขวงทุ่งครุ เขตทุ่งครุ กรุงเทพมหานคร

  พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. กล่าวเพิ่มเติมว่า ที่ผ่านมา สตม.ได้มีการระดมกวาดล้างอาชญากรรมข้ามชาติที่เข้ามาหลบซ่อนตัวในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง โดยสั่งการให้ทุกหน่วยเอกซเรย์พื้นที่ในความรับผิดชอบ เพื่อสร้างความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินให้พี่น้องประชาชน ตามนโยบายด้านความมั่นคงของรัฐบาล “Good guys in, Bad guys out”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สตม.มือสังหารหนีกบดานไทยอาชญากรข้ามชาติหมายจับตำรวจสากล

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 18:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์