รถหรูซุกโกดัง ดีเอสไอเจออีก จ่อ 'หมายเรียก' สอบ 'บอย ยูนิตี้'

ข่าว

รถหรูซุกโกดัง ดีเอสไอเจออีก จ่อ 'หมายเรียก' สอบ 'บอย ยูนิตี้'

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 มิ.ย. 2560 07:25 น.

“อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์” รมว.คลัง สั่งให้อธิบดีกรมศุลกากรสอบสวนเอาผิด เจ้าหน้าที่ในสังกัด 9 คน เข้าไปเกี่ยวข้องขบวนการนำเข้ารถหรู สำแดงราคาอันเป็นเท็จ หลังสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ทำหนังสือประสานขอให้ชี้แจงและดำเนินการ ด้านการติดตามรถหรูที่ถูกโจรกรรมจากอังกฤษ 42 คัน พบแล้ว 15 คัน ดีเอสไอเตรียมเรียก “บอย ยูนิตี้” เจ้าของโชว์รูมรถหรู มีรถถูกโจรกรรม 7 คันจอดอยู่มาสอบสวน

กรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นำหมายค้นเข้าตรวจสอบเป้าหมายบริษัทนำเข้ารถหรูในพื้นที่ กทม. สามารถอายัดรถหรู อาทิ มาเซอราติ โรลส์รอยซ์ แอสตัน มาร์ติน แมคลาเรน เฟอร์รารี และอื่นๆรวม 160 คัน หลังพบหลักฐานการเสียภาษีไม่ถูกต้อง ทำให้รัฐเสียรายได้เป็นเงินกว่า 2,900 ล้านบาท นอกจากนี้ พบรถหรูบางส่วนที่อายัดไว้เมื่อวันที่ 18 พ.ค. เป็นรถที่ถูกโจรกรรมมาจากต่างประเทศ ตามข้อมูลที่หน่วยต่อต้านการโจรกรรมรถยนต์สหราชอาณาจักร หรือ NaVCIS (National Vehicle Crime Intelligence Service) ประสานขอความร่วมมือให้ช่วยตรวจสอบว่ามีรถซุปเปอร์คาร์ ถูกโจรกรรมในประเทศอังกฤษรวม 60 คัน ถูกส่งมาที่ประเทศไทย 42 คัน เจ้าหน้าที่ดีเอสไอพบแล้ว 14 คัน แบ่งเป็น 7 คันพบในโชว์รูม เอสทีที ออโต้คาร์ จอดอยู่ที่แบงคอก ฟรี เทรด โซน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ 3 คัน มีผู้ครอบครองแล้ว 2 คัน และ 2 คันสุดท้ายอยู่บนเรือขนส่งสินค้ามุ่งหน้าฮ่องกง ทั้งหมดอยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 30 พ.ค. พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีดีเอสไอ นายชัยยุทธ คำคุณ รองอธิบดีกรมศุลกากร นายมเหสักข์ พันธ์สง่า พนักงานสอบสวนคดีพิเศษชำนาญการพิเศษ เจ้าหน้าที่ดีเอสไอและกรมศุลกากร เดินทางเข้าตรวจสอบโกดังบริษัท เจ เอ็ม ดับบลิว มอเตอร์ส จำกัด เลขที่ 370 ถนนฉลองกรุง แขวงลำปลาทิว เขตลาดกระบัง กทม.อยู่ในเขตพิเศษปลอดภาษี นิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง หลังกรมศุลกากรแจ้งมาว่าพบรถหรูที่ถูกโจรกรรมจากประเทศอังกฤษจอดอยู่ที่โกดังแห่งนี้ ระหว่างเข้าตรวจค้นนายสุวิทย์ รุ่งลักษมี อายุ 39 ปี เจ้าหน้าที่ฝ่ายชิปปิ้งของบริษัท มาอำนวยความสะดวก แต่ไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปด้านใน จากนั้น นายสุวิทย์ ขับรถเรนจ์โรเวอร์ ไฮบริด สีดำ ออกมาให้ตรวจสอบ

หลังการตรวจสอบ พ.ต.ท.กรวัชร์กล่าวว่าจากการร่วมมือกันระหว่างดีเอสไอและกรมศุลกากร ตรวจสอบรถยนต์ในบัญชีที่ถูกโจรกรรมจากประเทศอังกฤษ ถือเป็นอาชญากรรมข้ามชาติ พบรถเพิ่มอีก 1 คัน เป็นรถเรนจ์โรเวอร์ ไฮบริด ตรวจสอบหมายเลขตัวถังรถและเลขเครื่องยนต์ ตรงกับที่ประเทศอังกฤษแจ้งมา ดีเอสไออายัดไว้ให้กรมศุลกากรดูแล เท่ากับขณะนี้พบรถหรูถูกโจรกรรมเข้าประเทศไทย 13 คัน อีก 2 คันอยู่บนเรือบรรทุกสินค้ามุ่งหน้าฮ่องกง จากทั้งหมด 42 คัน ที่เหลืออยู่ระหว่างเร่งติดตามเนื่องจากเกรงว่าจะถูกส่งออกไปประเทศอื่น ส่วนรถหรูที่นำเข้าโดยการสำแดงเท็จดีเอสไอเร่งตรวจสอบอยู่เช่นกัน ประสานข้อมูลกับกรมศุลกากรเพื่อดำเนินการแล้ว

“สำหรับรถหรูที่เลี่ยงภาษีกว่า 1,000 คัน มีผู้ซื้อนำไปจดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบก ต้องนำมาให้ดีเอสไอตรวจสอบ มองว่าผู้ซื้อหรือผู้ครอบครองอยู่ในฐานะผู้เสียหาย เนื่องจากไม่ทราบว่าเป็นรถผิดกฎหมาย หลีกเลี่ยงภาษีมาขาย หากไม่นำมาให้ตรวจสอบ ในปีต่อๆไปเจ้าหน้าที่จะระงับการต่อทะเบียน ส่วนผู้ประกอบการรายใดสำแดงราคาต่ำกว่าความเป็นจริง ต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐาน เตรียมเรียกตัวนายภาณุศักดิ์ เตชธีรสิริ หรือบอย ยูนิตี้ เจ้าของโชว์รูม เอสทีที ออโต้คาร์ ย่านรัชดาภิเษกและย่านสุขุมวิท 63 มาสอบปากคำตามขั้นตอน” พ.ต.ท.กรวัชร์กล่าว

นายชัยยุทธกล่าวว่ารถเรนจ์โรเวอร์ คันนี้มีหมายเลขตัวถังตรงตามข้อมูลที่ได้รับการประสานมา จึงแจ้งดีเอสไอมาตรวจสอบและอายัดไว้ พบบริษัทที่นำเข้าและบริษัทที่ดูแลรถเป็นคนละบริษัทกัน เชื่อว่ารถคันนี้ถูกนำเข้ามาตั้งแต่ต้นเดือน เม.ย.60 สำหรับกรณีรถโจรกรรม 2 คัน ที่ขนส่งออกทางเรือไปมุ่งหน้าฮ่องกง เป็นรถเมอร์เซเดสเบนซ์ รุ่น GLE 350 d และรถนิสสัน GTR ขณะนี้ประสานให้บริษัทเดินเรือนำรถ 2 คันนี้กลับมา ในส่วนกรมศุลกากรหากพบเจ้าหน้าที่เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องจะดำเนินการทางวินัย แพ่ง และอาญา เชื่อว่าการร่วมมือกันระหว่างกรมศุลกากรและดีเอสไอจะทำให้ขบวนการนำเข้ารถหรูผิดกฎหมายไม่สามารถดำเนินการต่อได้เหมือนที่ผ่านมา

วันเดียวกัน นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง กล่าวถึงกรณีสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ทำหนังสือถึงกรมศุลกากรให้ชี้แจงเกี่ยวกับการนำเข้ารถหรูด้วยการสำแดงราคาอันเป็นเท็จ หลังจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เข้าตรวจค้นและอายัดรถหรู 160 คัน ทำรัฐสูญรายได้กว่า 2.9 พันล้านบาท และขอให้ดำเนินการเอาผิดต่อเจ้าหน้าที่กรมศุลกากร 9 ราย ที่มีส่วนร่วมพิจารณาคืนภาษีอากรให้แก่บริษัท เอกชนผู้นำเข้า ว่ามอบหมายให้นายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากรสอบข้อเท็จจริง มีเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง อย่างไรบ้างในเรื่องการสำแดงราคาต่ำกว่าความจริง เนื่องจากเรื่องนี้เกิดขึ้นหลายปีแล้ว ส่วนรถหรูถูกโจรกรรมเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย ขณะนี้ดีเอสไอ ประสานทำงานกับกรมศุลกากรอย่างใกล้ชิด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1ขโมยรถรถหรูแลนด์โรเวอร์ดีเอสไอ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 05:38 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์