ผบก.ปคม.ชี้ใกล้ปิดคดีค้ากามแม่ฮ่องสอน เร่งเช็กแชตไลน์หลุด ‘ลุงพัน’

ข่าว

ผบก.ปคม.ชี้ใกล้ปิดคดีค้ากามแม่ฮ่องสอน เร่งเช็กแชตไลน์หลุด ‘ลุงพัน’

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2560 19:53 น.

บันทึก

ผบก.ปคม.แถลงความคืบหน้าคดีค้ากามน้ำเพียงดิน จ.แม่ฮ่องสอน ระบุสำนวนใกล้สมบูรณ์แล้ว ย้ำ “ดาบยุทธ” เป็นตัวการใหญ่ ดูแลทั้งหมด ส่วนกรณีแชตไลน์หลุด “ลุงพัน” ตัวละครใหม่ ที่เสนอตัวอ้างช่วยแม่เล้านั้น ต้องเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง...

จากกรณี นางน้ำเพชร (สงวนนามสกุล) ร้องเรียนว่า ลูกสาวและหลานสาวถูกตำรวจยศ "ด.ต." นายหนึ่งของ สภ.น้ำเพียงดิน จ.แม่ฮ่องสอน บังคับให้ขายบริการ อีกทั้งยังมีข้าราชการและนายตำรวจเข้ามาเกี่ยวข้องในการซื้อบริการเด็กจำนวน 5 คน ก่อนที่ทางตำรวจ ปคม.จะมีการออกหมายจับ และสามารถจับกุมผู้ต้องหาทั้งหมดเอาไว้ได้ ก่อนควบคุมตัวมอบให้ทาง พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.สอบปากคำ เมื่อวันที่ 3 พ.ค.ที่ผ่านมา

ล่าสุดเมื่อเวลา 15.45 น. วันนี้ 4 พ.ค.60 บก.ปคม. พล.ต.ต.ชวลิต แสวงพืชน์ รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.กรไชย คล้ายคลึง ผบก.ปคม. พ.ต.อ.มานะ กลีบสัตบุศย์ รอง ผบก.ปคม. ร่วมกันแถลงความคืบหน้าในคดีค้ามนุษย์พื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน

โดย พล.ต.ต.ชวลิต กล่าวว่า ในฐานะผู้บังคับบัญชาของกองบัญชาการสอบสวนกลาง ให้มาดูแลความเรียบร้อยในคดีดังกล่าว ซึ่งเป็นคดีที่สื่อมวลชนและประชาชนให้ความสนใจ ทั้งนี้ทาง บก.ปคม.ได้มีการแบ่งหน้าที่กันทำทั้งงานสืบและงานสอบ โดยให้นโยบายในเรื่องการสอบสวนให้แน่ชัดในเรื่องของพฤติการณ์แห่งคดี บก.ปคม.ต้องทำให้ควบคุมทุกประเด็นที่ถูกกล่าวอ้าง และผู้ที่ถูกกล่าวอ้าง ต้องให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย ซึ่งมีอีกหลายประเด็นที่จะต้องดำเนินการ

ด้าน พล.ต.ต.กรไชย เผยว่า ในส่วนของ บก.ปคม.จะดูเพียงในส่วนของการค้ามนุษย์เท่านั้น จะดำเนินการตามที่ผู้เสียหายให้ปากคำพาดพิง ขณะนี้สำนวนใกล้จะสมบูรณ์แล้วมีเพียงบางส่วนที่จะต้องตรวจสอบ โดยต้องรวบรวมพยานหลักฐานชัดเจน ให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย สำหรับขบวนการค้ามนุษย์ที่ นางน้ำเพชร (นามสมมติ) ได้ให้การว่า มีทั้งหมด 8 สาย จากการตรวจสอบในส่วนของ บก.ปคม. ก็พบว่ามีทั้งหมด 8 สาย โดยมี ด.ต.ยุทธชัย ทองชาติ เป็นหัวหน้าขบวนการดูแลทั้งหมด ไม่มีหัวหน้าใหญ่กว่านี้แล้ว โดยด้านการดำเนินคดี ทาง สภ.เมืองแม่ฮ่องสอน ดำเนินการคดีซื้อบริการทางเพศไปจำนวน 36 คดี จับกุมผู้ต้องหา 3 คน ที่เหลืออยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน ส่วน บก.ปคม.ดำเนินการด้านการค้ามนุษย์เพียง 1 คดี ผู้ต้องหา 8 คน

"กรณีที่มีแชตไลน์หลุดนั้นจะดำเนินการอย่างไร เจ้าหน้าที่จะต้องทำการตรวจสอบในแอปพลิเคชันไลน์ของลุงพัน ที่มีการอ้างว่าเสนอตัวเพื่อช่วยแม่เล้า ทั้งนี้ต้องตรวจสอบว่าลุงพันเป็นใคร และจริงตามที่มีการอ้างหรือไม่ ซึ่งทาง บก.ปคม.ได้ทำการสอบสวนจนปิดประเด็นทุกประเด็นที่ นางน้ำเพชรได้ให้การมาเรื่องขบวนการค้ามนุษย์ แต่ในกระบวนการของการค้าประเวณีนั้น ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะยังมีดำเนินคดีกับใครต่อ แต่หากพบว่าเข้าข่ายการค้ามนุษย์ บก.ปคม.ก็จะดำเนินการต่อ เมื่อวันที่ 3 พ.ค.ที่ผ่านมา นางน้ำเพชรกับลูกสาวได้เข้าเครื่องจับเท็จที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) โดยผลจะส่งไปที่ผู้บังคับบัญชาที่ สตช. ส่วนตนไม่ทราบผล ซึ่งการที่ผู้เสียหายหรือผู้ต้องหาเข้าเครื่องจับเท็จนั้น เป็นการแสดงความบริสุทธิ์ใจมากกว่า โดยคนที่เข้าเครื่องจับเท็จนั้นต้องเซ็นยินยอมกับทางเจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่ไม่สามารถบังคับได้" พล.ต.ต.กรไชย กล่าว

ผบก.ปคม.เผยต่อว่า ส่วนกรณีข่าวว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอนได้ซื้อบริการด้วยนั้น จากการสืบสวนเรื่องดังกล่าวเป็นเพียงข้อกล่าวอ้างของพยานในคดีค้ามนุษย์ แต่ไม่ใช่คำให้การของผู้เสียหายที่ไปร่วมหลับนอนโดยตรง การจะเอาผิดในคดีเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ จะต้องมีผู้เสียหายเข้ามาร้องทุกข์และให้ปากคำ เมื่อให้การเสร็จทางเจ้าหน้าที่ก็จะสืบสวนหาพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดี เมื่อเจ้าหน้าที่ทำการสืบสวน สอบสวน และไม่พบหลักฐาน ก็ไม่สามารถดำเนินคดีได้

"เรื่องดังกล่าวทราบว่าส่งผลเสียต่อชื่อเสียงของผู้ว่าราชการท่านนั้นอย่างมาก ทั้งๆ ที่ไม่ได้ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีดังกล่าว ตอนนี้ในพื้นที่ จ.แม่ฮ่องสอน มีความบอบช้ำเหลือเกิน มีหลายคนใช้คำว่าเป็นเมืองแห่งโลกีย์ ตนไม่เห็นด้วยเพราะไม่ถูกต้อง ซึ่งจริงๆ แล้ว จ.แม่ฮ่องสอน เป็นจังหวัดที่น่าท่องเที่ยวมาก แต่มีเพียงคนกลุ่มเล็กๆ ประมาณ 30 คน ทำให้คนที่ทำมาหากินโดยสุจริตถูกต่อว่าวิพากษ์วิจารณ์จนเสื่อมเสียทั้งจังหวัด" พล.ต.ต.กรไชย เผยตบท้าย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 08:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์