ร้องป.ถูกมูลนิธิฯ ฉาวตุ๋นทำบุญ '28 อรหันต์' พ่วงแชร์ลูกโซ่ สูญ 100 ล.

ข่าว

ร้องป.ถูกมูลนิธิฯ ฉาวตุ๋นทำบุญ '28 อรหันต์' พ่วงแชร์ลูกโซ่ สูญ 100 ล.

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2560 19:15 น.

บันทึก

ชาวบ้านลำพูนกว่า 10 คน ร้องตำรวจกองปราบปราม ตรวจสอบมูลนิธิฉาว ลวงทำบุญ "28 พระพุทธรูปอรหันต์" จากประเทศอินเดีย แถมพ่วงลงทุนแชร์ลูกโซ่ เผยมีเหยื่อลงเชื่อร่วม 400 คน มูลค่าความเสียหาย กว่า 100 ล้านบาท

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 พ.ค.60 ที่กองบังคับการปราบปราม นายดุสิต อารีวงศ์ อายุ 78 ปี พร้อมกลุ่มผู้เสียหายกว่า 10 ราย เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.สมเจตน์ แก้วสีดำ รองสว.(สอบสวน) กก.4 บก.ป. เพื่อให้ดำเนินคดีกับนายสินธพ ทรวงแก้ว ผู้ดูแลมูลนิธิอโศกมุนีธรรม ที่หลอกลวงขอรับบริจาคเงิน อ้างว่าจะนำเป็นค่าดำเนินการเพื่อรวบรวมพระพุทธรูปอรหันต์ 28 องค์ จากประเทศอินเดีย มาตั้งบูชาที่เมืองไทย รวมมีผู้เสียหายร่วม 400 คน มูลค่าความเสียหาย กว่า 100 ล้านบาท พร้อมนำภาพของพระพุทธรูปดังกล่าว คำประกาศเชิญชวนให้ชาวบ้านร่วมบริจาค เทปเสียงบันทึกของนายสินธพ มายื่นให้เป็นหลักฐาน

นายดุสิต กล่าวว่า ต้องการให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีมูลนิธิอโศกมุนีธรรม หรือกู่อรหันต์พันปี ตั้งอยู่ที่บ้านหนองไซ หมู่ 14 ต.ป่าสัก อ.เมืองลำพูน มีนายสินธพเป็นผู้ดูแลมูลนิธิดังกล่าว เนื่องจากพบพฤติกรรมแอบอ้างตั้งตัวเป็นเกจิอาจารย์ เขียนตำนานพุทธประวัติฉบับพิสดาร เพื่อโน้มน้าวให้ผู้มีศรัทธาบริจาคเงิน สร้างบุญบารมีกับพระอรหันต์ 28 องค์ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปโบราณอายุพันกว่าปี

นายดุสิต กล่าวอีกว่า นายสินธพกล่าวอ้างถึงที่มาของพระพุทธรูปดังกล่าวว่า มีพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าทั้งหมด 28 พระองค์ ถูกสร้างในสมัยพระเจ้าอโศกมหาราช ปัจจุบันบางส่วนยังอยู่ที่ประเทศอินเดีย บางส่วนอยู่ในเมืองไทย โดยจะเชิญชวนให้ประชาชนร่วมบริจาคเงิน เพื่อเป็นการไถ่ถอนพระพุทธรูป อ้างว่าจะมีบุคคลนำพระพุทธรูปแต่ละองค์มาคืนให้ แต่ต้องใช้เงินแลกเปลี่ยนหรือไถ่ถอน เป็นองค์ๆ ไปโดยมีราคาที่กำหนด เมื่อครบตามราคาที่กำหนดจะมีบุคคลนำพระพุทธรูปไปไว้ที่มูลนิธิ และจะนำเงินที่ประชาชนมาบริจาคให้กับผู้ที่นำองค์พระมาคืนให้

นายจำรัส ณ บางช้าง หนึ่งในผู้เสียหายเปิดเผยว่า รู้จักกับนายสินธพ เพราะเป็นบุคคลมีชื่อเสียงของ จ.ลำพูน เป็นเจ้าหน้าที่ป่าไม้เก่า แต่ได้อ้างตัวว่ามีญาณวิเศษ ทำให้คนหลงเชื่อและมาร่วมทำบุญกันมากมาย โดยขั้นแรกจะหลอกเรื่องการขุดพระพุทธรูป ภายหลังมีการนำธุรกิจเข้ามาในลักษณะแชร์ลูกโซ่ ชื่อโครงการ “ร่วมด้วยช่วยกัน ติดเทอร์โบ” โดยผู้ที่เข้าร่วมโครงการจะต้องจ่ายเงินจำนวน 3,500 บาท จะได้อาหารเสริมบำรุงสายตาไป 1 กล่อง รวมทั้งจะได้เงินปันผลอาทิตย์ละ 1,000 บาท 3 อาทิตย์ และอาทิตย์ที่ 4 จะได้เงินทุนคืน

นายจำรัส กล่าวต่อว่า ตนลงทุนไป 460,000 บาท ช่วงแรกได้คืนมาประมาณ 100,000 กว่าบาท พอมาระยะหลัง นายสินธพได้ขอบิณฑบาตเงินต่างๆ ไปเรื่อยๆ จนเกิดความสงสัย ก่อนจะเข้าแจ้งความที่ สภ.เหมืองจี้ จ.ลำพูน เพื่อให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง รวมทั้งที่มาของพระพุทธรูปที่นายสินธพกล่าวอ้าง ต่อมาในปี 2558 พวกตนเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ตรวจสอบแล้วพบว่าไม่ใช่พระพุทธรูปในประวัติศาสตร์ เนื่องจากสมัยนั้นไม่มีพระพุทธรูปที่มีพุทธลักษณะแบบนี้ และยืนยันว่าเป็นเพียงของใหม่ที่สร้างขึ้นมาเอง จนมาทราบภายหลังว่าไปว่า มีการไปจ้างทำที่ จ.เชียงใหม่ การที่พวกตนต้องเข้ามาร้องเรียน เนื่องจากเห็นว่าคดีไม่คืบหน้า อีกทั้งมูลนิธิดังกล่าวยังเปิดอยู่ จึงขอให้กองปราบฯเข้าไปดำเนินการด้วย

เบื้องต้น ร.ต.อ.สมเจตน์ ได้รับเรื่องไว้ พร้อมสอบปากคำกลุ่มผู้เสียหายไว้เป็นหลักฐาน ก่อนนำเรื่องเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"คู่กัดสะบัดข่าว" วาไรตี้เล่าข่าวสนุก รวมเรื่องอารมณ์ดียามบ่าย | 28 มิ.ย.65
33:41

"คู่กัดสะบัดข่าว" วาไรตี้เล่าข่าวสนุก รวมเรื่องอารมณ์ดียามบ่าย | 28 มิ.ย.65

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 20:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์