ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ร้องDSI ขรก.กรมบัญชีกลางเอี่ยวฮั้วประมูล E-Bidding เจ๊ง 4 แสนล้านต่อปี

  ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ค. 2560 14:30 น.
  SHARE

  เลขาธิการภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชันของชาติ (ภตช.) ร้องดีเอสไอ ขยายผลสอบฮั้วประมูลอี-บิดดิ้ง (E-Bidding) ที่ จ.ยโสธร คาดขรก.กรมบัญชีกลางมีเอี่ยว ทำเป็นขบวนการ ส่งเปอร์เซ็นต์ให้อดีตรัฐมนตรี ทำเสียงบประมาณ 4 แสนล้านบาทต่อปี

  เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 4 พ.ค.60 ที่ดีเอสไอ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ เลขาธิการภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชันของชาติ (ภตช.) และคณะ เดินทางยื่นหนังสือต่อ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ ขอให้ตรวจสอบเจ้าหน้าที่กระทรวงการคลังและกรมบัญชีกลางที่กำกับดูแลระบบ E-Bidding ของกรมบัญชีกลางอาจมีส่วนเกี่ยวข้องการขายข้อมูลให้เอกชนในการฮั้วประมูลแข่งขันราคาทางราชการ เกิดความเสียหายต่อประเทศอย่างมหาศาล จากนั้นมีเจ้าหน้าที่จากศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ดีเอสไอ เป็นผู้รับเอกสารแทน

  นายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า หลังจากเหตุการณ์ ดีเอสไอ จับกุมคดีฮั้วประมูล E-Bidding ที่ จ.ยโสธร เมื่อวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา จึงเดินทางมายื่นเอกสารให้ตรวจสอบ รัฐมนตรีกระทรวงการคลัง ทั้งอดีตและปัจจุบัน รวมถึงข้าราชการระดับสูงกรมบัญชีกลาง ที่ซื้อระบบ E-bidding จากเอกชน ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตหรือไม่ โดยสำนักมาตรฐานจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐปล่อยข้อมูลรั่วไหลไปได้อย่างไร ขอให้ชี้แจงเพื่อความโปร่งใส เนื่องจากทำให้เสียงบประมาณ 4 แสนล้านบาทต่อปี หากไม่ทุจริตก็จะสามารถคืนงบประมาณเข้ารัฐ 8 หมื่นล้านต่อปี และจะช่วยให้นำไปพัฒนาระบบ เอสเอ็มอี และภาคการเกษตรของพี่น้องชาวไทยได้จำนวนมาก ซึ่งปีงบประมาณ 2559 - 2560 เสียหายไปกว่า 1.2 แสนล้านบาท

  "กระทั่งปีงบประมาณ 2559 กระทรวงการคลังและกรมบัญชีกลาง เริ่มใช้ระบบ E-Bidding และมี 2 ส่วนที่รู้ข้อมูลระบบ คือ 1. ส่วนราชการ และ 2. บริษัทขายซอฟต์แวร์ ตนเคยยื่นเอกสารให้ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา องคมนตรี และ อดีต รมว.ยุติธรรม ก่อนส่งหนังสือถึง กระทรวงการคลัง กับกรมบัญชีกลาง และได้รับการชี้แจงกลับมาว่า ไม่ใช่เป็นการกระทำของคนภายใน ซึ่งอาจมีคนทำเว็บไซต์ปลอมหลอกผู้ขาย หรืออาจเกิดจากการแฮกข้อมูลก็เป็นได้" นายมงคลกิตติ์ กล่าว

  นายมงคลกิตติ์ กล่าวต่อว่า สำหรับนายหน้าที่จะขายข้อมูลให้กับเอกชนนั้นเกี่ยวข้องกับข้าราชการกระทรวงการคลังและกรมบัญชีกลาง จะได้กำไร 1.5 เปอร์เซ็นต์จากการขายข้อมูล เชื่อว่ามีนายหน้าอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 40 คน รวมถึงเจ้าหน้าที่ระดับชำนาญการบางคน เพราะจะมีเพียง 1-2 คนเท่านั้นที่ทราบรหัสเข้าระบบ E-Bidding เชื่อว่าต้องมีคนสั่งการมาเนื่องจากไม่สามารถทำโดยพลการได้เด็ดขาด อยากให้ดีเอสไอตรวจสอบบัญชีทรัพย์เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้งในอดีตและปัจจุบัน นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ระดับสูงที่เกี่ยวข้องจะไม่ฝากเงินในประเทศและจะฝากเงินที่ต่างประเทศเป็นหลัก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฮั้วประมูลฮั้วประมูลอี-บิดดิ้งE-Biddingกรมบัญชีกลางกระทรวงการคลัง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้