ยื่นหนังสือ ผกก.เขาชัยสน จี้คดีหนุ่ม 18 อ้างถูก ตชด. ซ้อม-ยัดข้อหา

ข่าว

ยื่นหนังสือ ผกก.เขาชัยสน จี้คดีหนุ่ม 18 อ้างถูก ตชด. ซ้อม-ยัดข้อหา

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2560 23:57 น.

บันทึก

ทนาย ยื่นหนังสือ ผกก. สภ.เขาชัยสน จี้คดี พ่อพาลูกวัย 18 ปี แจ้งความอ้าง ถูก ตชด.ปราบปรามยาเสพติด ทำร้าย บังคับให้รับสารภาพครอบครองยาเสพติด หลังไม่ยอมเป็นสายให้ตำรวจ ซ้ำออกอุบาย ยัดข้อหาพกพาปืน ด้าน ผบ.ร้อย ตชด.434 พัทลุง เชื่อลูกน้องไม่มีพฤติกรรมตามที่กล่าวอ้าง เนื่องจากมีผลงานโดดเด่นมาตลอด

วันที่ 3 พ.ค. ผู้สื่อข่าว จ.พัทลุง รายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 15.30 น. นายทรงยศ อำภามณี ประธานสภาทนายความจังหวัดพัทลุง พร้อมด้วย นายสุกกฤษฎ์ เผือกเนียม ตัวแทนจากสภาทนายความจังหวัดสุราษฎร์ธานี เดินทางเข้ายื่นหนังสือ ต่อ พ.ต.อ.ผล สุวรรณะ ผกก. สภ.เขาชัยสน หลังรับเรื่องร้องเรียน จากนายเลิศ จันทร์เทพ อายุ 56 ปี ชาว อ.เขาชัยน จ.พัทลุง เพื่อให้เร่งรัดและติดตามความคืบหน้า กรณี นายเลิศ พร้อมด้วย นายไก่ (นามสมมติ) อายุ 18 ปี บุตรชาย เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติด กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดน ที่ 434 พัทลุง ในข้อหา เจ้าพนักงานประพฤติมิชอบ และข้อหาเรียกรับสินบน  

นายไก่ ผู้เสียหายอ้างว่า เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา ขณะที่ตนและเพื่อนขี่รถจักรยานยนต์ อยู่บนถนนภายในหมู่บ้าน มีเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติด ตชด. พัทลุง กลับรถเข้ามาหา พร้อมถือปืนลงมาจากรถ เข้าทำการจับกุมและตรวจค้น มีการยิงปืนข่มขู่ ทำร้ายร่างกาย ทั้งที่ผลการตรวจค้นจุดเกิดเหตุไม่พบสิ่งผิดกฎหมายแต่อย่างใด หลังจากนั้นยังใช้ปืนจี้บังคับให้ตนขึ้นรถกระบะไปกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ด้วยความบริสุทธิ์ใจ และความหวาดกลัว ตนจึงยอมขึ้นรถไป หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้พาไปที่เซฟเฮาส์ ข่มขู่ให้เป็นสายล่อซื้อยาเสพติดให้กับเจ้าหน้าที่ แต่ตนไม่ยอม เพราะไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดดังกล่าวจึงบังคับให้ลงชื่อรับสารภาพว่า ครอบครองยาเสพติด ชนิดยาบ้าจำนวน 10 เม็ด พร้อมเงิน 1,000 บาท ตนยืนยันที่จะไม่ลงลายมือชื่อ จึงถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดดังกล่าวทำการซ้อม พร้อมตรวจหาสารเสพติดในร่างกาย แต่ก็ไม่พบ เจ้าหน้าที่ จึงเจรจาบอกให้นำอาวุธปืนตามภาพถ่ายที่พบในโทรศัพท์ของตนมามอบให้ พร้อมบอกว่าขอเป็นผลงานในการทำงานของเจ้าหน้าที่

นายไก่ อ้างต่อว่า จากนั้นจึงติดต่อเพื่อนที่ถูกค้นตัวพร้อมกัน และเจ้าหน้าที่ปล่อยไปก่อนหน้า ให้นำปืนกระบอกดังกล่าว ซึ่งเป็นปืนลูกซองพกสั้นมาวางไว้ให้เจ้าหน้าที่ บริเวณข้างทางตามที่ร้องขอ เพื่อแลกปล่อยตัว เมื่อเจ้าหน้าได้ปืนมา กลับไม่ยอมปล่อยตัว พร้อมยังบอกให้โทรไปหา พ่อ กับ แม่ ของตน ให้นำเงิน จำนวน 30,000 บาท มามอบให้เพื่อแลกกับการปล่อยตัว แต่ไม่สามารถตกลงกันได้เนื่องจาก พ่อและแม่ เห็นว่าตนไม่ได้มีความผิดอะไร เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดดังกล่าวจึงได้จับกุมตนในข้อหา มีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และข้อหาพกพาออาวุธไปในที่สาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร ทั้งนี้ หลังจากที่ได้ประกันตัวออกมา ตนและครอบครัวจึงเข้าแจ้งความดำเนินดดีกับตำรวจชุดดังกล่าว 

นายเลิศ จันทร์เทพ อายุ 56 ปี บิดาของนายไก่ เผยว่า เนื่องจากตนไม่มั่นใจในการทำงานของเจ้าหน้าที่ และต้องการให้กรณีนี้เป็นกรณีตัวอย่างจึงได้เข้าร้องขอให้สภาทนายความเข้ามาช่วยดูแลเกี่ยวกับคดีดังกล่าว พร้อมร้องศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพัทลุง เพื่อให้มีการตรวจสอบพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดดังกล่าวด้วย

ด้าน ผกก. สภ.เขาชัยสน กล่าวว่า ในรูปของคดีต้องว่าไปตามข้อเท็จจริง พยานหลักฐาน พร้อมยืนยันจะให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย เกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว 

ขณะที่ พ.ต.ท.จักรพันธ์ พยับไชยกุล ผบ.ร้อย ตชด.434 พัทลุง เผยว่า ในวันจับกุมผู้ต้องหารายนี้นั้น ญาติคนหนึ่งของผู้ต้องหาที่เป็น ตร.สภ.เขาชัยสน จ.พัทลุง ได้ขอเจรจากับ ตำรวจ ตชด.ชุดจับกุม เพื่อล้มคดี ในวงเงิน 300,000 บาท แต่ทางเจ้าหน้าที่ไม่ยอม จึงถูกตำรวจรายนี้พูดจาดูหมิ่น เหยียดหยาม และขู่อาฆาต ตนทำงานกับตำรวจชุดนี้ตั้งแต่มียศเป็น ร.ต.ท. จึงมั่นใจได้ว่า ตำรวจชุดนี้คงไม่มีพฤติกรรมเหมือนคำกล่าวอ้างของผู้เสียหายอย่างแน่นอน ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นนั้น ตนได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาได้รับทราบแล้ว เนื่องจากตำรวจชุดจับกุมชุดนี้มีผลงานโดดเด่นมาโดยตลอด จึงไม่มีวันที่จะลดศักดิ์ศรีไปแลกกับเงิน 300,000 บาท อย่างแน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 20:32 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์