ฎีกายืนจำคุก 6 ปี ‘ผู้พันตึ๋ง’ กรรโชกทรัพย์ ตลาดไนท์บาซาร์ ปี 38

ข่าว

ฎีกายืนจำคุก 6 ปี ‘ผู้พันตึ๋ง’ กรรโชกทรัพย์ ตลาดไนท์บาซาร์ ปี 38

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2560 13:23 น.

บันทึก

จากแฟ้มภาพ

ศาลฎีกา พิพากษายืน จำคุก 6 ปี "ผู้พันตึ๋ง" ร่วมกับพวก กรรโชกทรัพย์ผู้ค้าในตลาดไนท์บาซาร์ จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อปี 2538

เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ 3 พ.ค.60 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ได้เบิกตัว พ.ต.เฉลิมชัย มัจฉากล่ำ หรือผู้พันตึ๋ง จากเรือนจำจังหวัดนนทบุรี มายังศาลอาญา เพื่อฟังคำพิพากษาฎีกา ในคดีที่พนักงานอัยการคดีอาญา 5 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายเฉลิมชัย พร้อมนายศรายุธ ภู่พลับ อดีตหัวหน้าเทศกิจเทศบาลนครเชียงใหม่ นายธานี ฟูทอง, นายพรชัย สุคัณธสิริกุล, นายธีรยุทธ สุวรรณพาณิชย์ อดีตเจ้าหน้าที่เทศกิจ พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย หรือ เสธ.ยอด อดีตที่ปรึกษานายกเทศบาลนครเชียงใหม่ นายนิสสันต์ ชาติชำนิ และ จ.ส.อ.สุทิน ศรีเมืองหลวง เป็นจำเลยที่ 1 ถึง 8 ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานใช้อำนาจในตำแหน่งหน้าที่โดยมิชอบ ข่มขืนใจหรือจูงใจเพื่อให้บุคคลใดมอบให้ หรือหามาซึ่งทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดแก่ตนเองหรือผู้อื่น เป็นสมาชิกเทศบาลเรียกรับ หรือยอมรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเอง หรือผู้อื่นโดยมิชอบ เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบโดยทุจริต และร่วมกันกรรโชกทรัพย์ผู้อื่น

กรณีระหว่างวันที่ 20 พฤศจิกายน 2538 ถึง 31 พฤษภาคม 2539 จำเลยร่วมกันกรรโชกทรัพย์ผู้ค้าในตลาดไนท์บาซาร์ จังหวัดเชียงใหม่

ศาลฎีกาพิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ จำคุกนายศรายุธ ฐานเป็นตัวการ เป็นเวลา 9 ปี ส่วนจำเลยที่เหลือ ฐานเป็นผู้สนับสนุนให้จำคุกคนละ 6 ปี เนื่องจากฎีกาของจำเลยฟังไม่ขึ้น

คดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก จำเลยที่ 1 ถึง 5 ฐานความผิดใช้อำนาจในตำแหน่งหน้าที่โดยมิชอบ ข่มขืนใจให้ผู้อื่นมอบทรัพย์สินฯ

โดยนายศรายุธ อดีตหัวหน้าเทศกิจเทศบาลนครเชียงใหม่ จำเลยที่ 1 ฐานเป็นตัวการ จำคุก 9 ปี ส่วนจำเลยที่ 2 ถึง 5 ฐานเป็นผู้สนับสนุน จำคุกคนละ 6 ปี และให้จำเลยร่วมกันชดใช้เงินคืนแก่ผู้เสียหายด้วย

และให้ยกฟ้องจำเลยที่ 6 และ 8 ส่วนนายนิสสันต์ จำเลยที่ 7 เสียชีวิตระหว่างการพิจารณา ศาลให้จำหน่ายคดีออกจากสารบบความ

ส่วนชั้นศาลอุทธรณ์พิพากษาจำคุกนายศรายุธ ฐานเป็นตัวการ เป็นเวลา 9 ปี ส่วนจำเลยที่เหลือ ฐานเป็นผู้สนับสนุนให้จำคุกคนละ 6 ปี และให้จำเลยร่วมกันชดใช้เงินคืนแก่ผู้เสียหายด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 15:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์