ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฎีกายืนจำคุก 6 ปี ‘ผู้พันตึ๋ง’ กรรโชกทรัพย์ ตลาดไนท์บาซาร์ ปี 38

  ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ค. 2560 13:23 น.
  SHARE

  จากแฟ้มภาพ

  ศาลฎีกา พิพากษายืน จำคุก 6 ปี "ผู้พันตึ๋ง" ร่วมกับพวก กรรโชกทรัพย์ผู้ค้าในตลาดไนท์บาซาร์ จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อปี 2538

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ 3 พ.ค.60 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ได้เบิกตัว พ.ต.เฉลิมชัย มัจฉากล่ำ หรือผู้พันตึ๋ง จากเรือนจำจังหวัดนนทบุรี มายังศาลอาญา เพื่อฟังคำพิพากษาฎีกา ในคดีที่พนักงานอัยการคดีอาญา 5 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายเฉลิมชัย พร้อมนายศรายุธ ภู่พลับ อดีตหัวหน้าเทศกิจเทศบาลนครเชียงใหม่ นายธานี ฟูทอง, นายพรชัย สุคัณธสิริกุล, นายธีรยุทธ สุวรรณพาณิชย์ อดีตเจ้าหน้าที่เทศกิจ พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย หรือ เสธ.ยอด อดีตที่ปรึกษานายกเทศบาลนครเชียงใหม่ นายนิสสันต์ ชาติชำนิ และ จ.ส.อ.สุทิน ศรีเมืองหลวง เป็นจำเลยที่ 1 ถึง 8 ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานใช้อำนาจในตำแหน่งหน้าที่โดยมิชอบ ข่มขืนใจหรือจูงใจเพื่อให้บุคคลใดมอบให้ หรือหามาซึ่งทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดแก่ตนเองหรือผู้อื่น เป็นสมาชิกเทศบาลเรียกรับ หรือยอมรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเอง หรือผู้อื่นโดยมิชอบ เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบโดยทุจริต และร่วมกันกรรโชกทรัพย์ผู้อื่น

  กรณีระหว่างวันที่ 20 พฤศจิกายน 2538 ถึง 31 พฤษภาคม 2539 จำเลยร่วมกันกรรโชกทรัพย์ผู้ค้าในตลาดไนท์บาซาร์ จังหวัดเชียงใหม่

  ศาลฎีกาพิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ จำคุกนายศรายุธ ฐานเป็นตัวการ เป็นเวลา 9 ปี ส่วนจำเลยที่เหลือ ฐานเป็นผู้สนับสนุนให้จำคุกคนละ 6 ปี เนื่องจากฎีกาของจำเลยฟังไม่ขึ้น

  คดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก จำเลยที่ 1 ถึง 5 ฐานความผิดใช้อำนาจในตำแหน่งหน้าที่โดยมิชอบ ข่มขืนใจให้ผู้อื่นมอบทรัพย์สินฯ

  โดยนายศรายุธ อดีตหัวหน้าเทศกิจเทศบาลนครเชียงใหม่ จำเลยที่ 1 ฐานเป็นตัวการ จำคุก 9 ปี ส่วนจำเลยที่ 2 ถึง 5 ฐานเป็นผู้สนับสนุน จำคุกคนละ 6 ปี และให้จำเลยร่วมกันชดใช้เงินคืนแก่ผู้เสียหายด้วย

  และให้ยกฟ้องจำเลยที่ 6 และ 8 ส่วนนายนิสสันต์ จำเลยที่ 7 เสียชีวิตระหว่างการพิจารณา ศาลให้จำหน่ายคดีออกจากสารบบความ

  ส่วนชั้นศาลอุทธรณ์พิพากษาจำคุกนายศรายุธ ฐานเป็นตัวการ เป็นเวลา 9 ปี ส่วนจำเลยที่เหลือ ฐานเป็นผู้สนับสนุนให้จำคุกคนละ 6 ปี และให้จำเลยร่วมกันชดใช้เงินคืนแก่ผู้เสียหายด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผู้พันตึ๋งเฉลิมชัย มัจฉากล่ำตลาดไนท์บาซาร์กรรโชกทรัพย์จำคุก ผู้พันตึ๋ง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้