องค์กรเด็กร้องปลัดยธ. รับคดีค้ากามน้ำเพียงดิน เป็นคดีพิเศษ

ข่าว

องค์กรเด็กร้องปลัดยธ. รับคดีค้ากามน้ำเพียงดิน เป็นคดีพิเศษ

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2560 16:57 น.

บันทึก

"ทิชา ณ นคร" นำกลุ่มองค์กรเด็ก เยาวชน สตรี และครอบครัวกว่า 30 คน ยื่นหนังสือร้องปลัดกระทรวงยุติธรรม เร่งรัด 3 ข้อ สางคดีค้ากามน้ำเพียงดิน มีสืบพยานล่วงหน้า คุ้มครองพยาน และให้ดีเอสไอรับไว้เป็นคดีพิเศษ

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 2 พ.ค. ที่ศูนย์บริการร่วมกระทรวงยุติธรรม กระทรวงยุติธรรม ศูนย์ราชการอาคารเอ นางทิชา ณ นคร ผู้เชี่ยวชาญเด็กและเยาวชน นำกลุ่มองค์กรที่ทำงานด้านเด็ก เยาวชน สตรี และครอบครัว กว่า 30 คน เข้ายื่นหนังสือต่อ นายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม เพื่อให้ช่วยเหลือและสางคดีค้ากามเด็กแม่ฮ่องสอน

ทั้งนี้ นางทิชา กล่าวว่า มายื่นจดหมายเปิดถึงปลัดกระทรวงยุติธรรมให้ช่วยเหลือ และดำเนินการ 3 เรื่อง 1.ขอให้มีการสืบพยานไว้ก่อน มีการฟ้องร้องตาม พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมวิธีพิจารณาความอาญา(ฉบับที่ 32) ไม่ต้องการให้มีการฟ้องร้องแล้วจึงสืบพยาน เพราะจะสร้างความกดดันให้กับพยานซึ่งเป็นเด็กและเป็นผู้ไม่มีอิทธิพล 2.ขอให้คุ้มครองพยานที่มีประสิทธิภาพ และมีความปลอดภัยขั้นสูง ปราศจากความกดดันใดๆ และ 3.ขอให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) รับคดีนี้ไว้เป็นคดีพิเศษ เพื่อดำเนินการ-กับผู้กระทำความผิดทั้งหมด

"องค์กร และเครือข่ายเด็กฯออกมาร้องเพราะเห็นว่าคดีนี้มีข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ทั้งผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน และตำรวจอยู่ในกระบวนการร่วมกันกระทำความผิดด้วย และที่ผ่านมาประเทศไทยไม่เคยทลายหรือจัดการขบวนการค้ามนุษย์สำเร็จเลย เนื่องจากประเทศเป็นระบบอุปถัมภ์ สร้างความอัปยศอย่างมาก หากองค์กรและเครือข่ายเด็กฯไม่ออกมาร้องตอนนี้ก็คงไม่สามารถขจัดการค้ากามเด็กออกจากประเทศไทยได้หมด ซึ่งจำเป็นต้องใช้ยาแรงมาดำเนินการจัดการ เชื่อว่าประเทศไทยยังมีข้าราชการดีๆ อีกมากมาย หากมีการประกาศ คงมีคนอาสามาเป็นผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอน และจัดการสางปัญหาดังกล่าวด้แน่นอน และในวันที่ 3 พ.ค.นี้ คนจะเดินทางไปยื่นหนังสือที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) และที่กระทรวงมหาดไทย เนื่องจากเป็นหน่วยงานที่มีอำนาจหน้าที่ในการดำเนินการจัดการกับปัญหาค้ามนุษย์และค้ากามเด็กโดยตรง" นางทิชา กล่าว

ด้านนายชาญเชาวน์ เผยว่า กระทรวงยุติธรรมมีหน้าที่อำนวยความยุติธรรม ให้เข้าถึงประชาชน ส่วนเรื่องที่องค์กรและเครือข่ายเด็กฯมายื่นหนังสือขอ 3 เรื่องขณะนี้ กรมคุ้มครองสิทธิกำลังดำเนินการรับผู้เสียหายเข้าสู่กระบวนการคุ้มครองพยาน ส่วนการขอให้มีการสืบพยานก่อนฟ้องนั้นต้องอยู่ที่ดุลพินิจของพนักงานสอบสวน และตำรวจว่าจะดำเนินการได้ไหม ส่วนการที่ให้ดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษ กำลังให้พิจารณาอยู่ หลังจากนี้จะประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กระทรวงมหาดไทย เพื่อดำเนินการควบคู่กันไปด้วย

ด้าน พล.ต.ต.กรไชย คล้ายคลึง ผบก.ปคม. เผยว่า ในคดีค้ามนุษย์แม่ฮ่องอีก ไม่เกิน 2 วันจะเห็นภาพชัดเจนขึ้น และเตรียมออกหมายจับในคดีดังกล่าวอีก 2 ราย ส่วน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.ไม่ได้กำชับอะไรเพิ่ม เพียงแต่ให้ดำเนินการให้ดีที่สุด ขณะที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ก็ให้ดำเนินอย่างตรงไปตรงมา ใครผิดในขบวนการค้ามนุษย์ก็ดำเนินคดีตามกฎหมายไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 19:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์