เครดิตภาพ : สมาชิกที่ไปล่องเรือ
ยังไม่หมด! “เวลล์ เอฟเวอร์” ของ ”โชกุน" จัดทริปล่องเรือสำราญหรู ประกวดแฟนซี มีสมาชิกกว่า 500 คนตบเท้าเข้าร่วม แถมเจ้าตัวโชว์ป๋าแจกไม่อั้น เงิน 1 แสน ไอโฟน7 และทองคำจำนวนมาก ส่วนทางด้านคดี ล่าสุดตำรวจเตรียมออกหมายจับ 8 ผู้ต้องสงสัยที่ถูกควบคุมที่ มทบ.11
จากกรณี "ซินแสโชกุน" หรือ น.ส.พสิษฐ์ อริญชย์ลาภิศ กรรมการบริหาร บริษัท เวลล์ เอฟเวอร์ ผู้ต้องหาคดีร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ซึ่งถูกจับกุมได้ที่ จ.ระนอง ระหว่างหลบหนี ภายหลังจัดทัวร์ญี่ปุ่นแบบขึ้นเครื่องบินเช่าเหมาลำแล้วลอยแพผู้เสียหายนับพันคน ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 12 เม.ย.ที่ผ่านมา ขณะนี้ถูกคุมขังไว้ที่ทัณฑสถานหญิงกลาง ล่าสุดยังมีอดีตกรรมการของบริษัท หอบหลักฐานพบตำรวจ แสดงความบริสุทธิ์ใจ ระบุตกเป็นเหยื่อถูกลอยแพเหมือนกัน ส่วนยอดผู้เสียหายเข้าแจ้งความแล้ว 218 ราย คาดทั่วประเทศมีมากกว่า 1 พันราย ส่วนคดีกระทำผิด ม.112 อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐาน
ส่วนความคืบหน้า เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ 16 เม.ย.60 ที่กองปราบปราม พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. พ.ต.ต.สมควร พึ่งทรัพย์ พ.ต.อ.สุวัฒน์ แสงนุ่ม พ.ต.อ.ชาคริต สวัสดี รอง ผบก.ป. พร้อมด้วยคณะพนักงานสอบสวน ได้ร่วมประชุมเพื่อติดตามความคืบหน้าของคดี รวมทั้งรายละเอียดการสอบสวนในประเด็นต่างๆ ตามที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.ได้สั่งการไว้
พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป.กล่าวว่า วันนี้ได้เรียกพนักงานสอบสวนมาประชุม เพื่อมาสรุปผลการสอบสวน และการรวบรวมหลักฐานทางคดีทั้งหมด หลังจากที่ผ่านมา ได้มีผู้เสียหายเข้ามาแจ้งความที่กองปราบปรามไปแล้วกว่า 200 ราย รวมถึงกลุ่มที่เป็นแม่ข่ายเข้าพบพนักงานสอบสวนแล้ว 6 ราย ซึ่งจากหลักฐานทั้งหมดที่ได้มาก็กำลังเร่งรัด เพื่อจะสรุปสำนวนเพื่อขออำนาจศาลออกหมายจับผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องในส่วนที่เหลือ
...
พล.ต.ต.สุทิน กล่าวต่อว่า ส่วนประเด็นที่มีการกล่าวอ้างถึงหญิงสาวชาวฮ่องกงรายหนึ่งที่ซินแสโชกุนกล่าวอ้างว่า เป็นนายทุนที่คอยหนุนหลังนั้น ในขณะนี้อยู่ในการสอบสวนว่ามีข้อเท็จจริงเป็นเช่นไร แต่ส่วนตัวแล้วเชื่อว่าน่าจะเป็นกล่าวอ้างขึ้นมาลอยๆ ของผู้ต้องหามากกว่า อย่างไรก็ตามในประเด็นนี้จะต้องตรวจสอบในประเด็นให้ชัดเจนอีกครั้ง
รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า สำหรับกลุ่มผู้ต้องหา ที่พนักงานสอบสวนจะขอออกหมายจับเพิ่มเติมในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน น่าจะเป็นกลุ่มผู้ต้องสงสัยที่ขณะนี้ถูกควบคุมตัวอยู่ที่ มทบ.11 ทั้ง 8 ราย ประกอบด้วย น.ส.ทัศย์ดาว สมัครกสิกรรณ์ อายุ 35 ปี นางมณฑญาณ์ นิรันดร หรือ จันทร์ฉาย นาคฤทธิ์ อายุ 55 ปี นายก้องศรัณย์ แสงประภา อายุ 22 ปี นางประนอม พลานุสนธิ์ อายุ 40 ปี นางณิชมน แสงประภา อายุ 64 ปี นางพารินธรญ์ หงส์หิรัญ ดัคกอร์ อายุ 35 ปี น.ส.สุดารัตน์ อเนกนวล อายุ 25 ปี และนายโกวิท ช่วยสัตว์ อายุ 30 ปี ซึ่งทั้งหมดทางทหารจะนำตัวมาส่งให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีในวันที่ 18 เม.ย.นี้อีกด้วย
มีรายงานว่า สำหรับอีกหนึ่งกิจกรรมที่ซินแสโชกุนจัดขึ้นเพื่อล่อใจสมาชิกให้มาร่วมลงทุนคือ การล่องเรือสำราญ โดยใช้ชื่อบริษัทเวลล์ เอฟเวอร์ จำกัด ที่มี น.ส.พสิษฐ์ อริญชย์ลาภิศ หรือ น.ส.ศรัณย์พัชร์ กิติขจรพัชร์ หรือ “ซินแสโชกุน” เป็นเจ้าของบริษัท ถูกจัดขึ้นเมื่อวันที่ 18 มี.ค.ที่ผ่านมา ด้วยการชักชวนบรรดาสมาชิกมาร่วมงานกว่า 500 คน ทั้งนี้กิจกรรมล่องเรือแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ท่าเรือริเวอร์ซิตี้ ซินแสโชกุนอ้างว่าเป็นการพบปะของกลุ่มนายทุนเหล่าสมาชิก โดยมีโปรแกรมขึ้นเรือไวท์ออร์คิด ริเวอร์ครูซส์ White Orchid River Cruise ที่ท่าเรือดังกล่าวเวลา 18.00 น. กิจกรรมภายในเรือ ได้มีชิงรางวัลมากมาย ทั้งในส่วนของการประกวดชุดแฟนซีเครื่องแต่งกายดีเด่น และจับรางวัลแจกให้กับผู้โชคดีที่มาร่วมงาน มีของรางวัลมากมาย อาทิ ไอโฟน7 พลัส 4 เครื่อง ทองคำจำนวนมากและการประกวดชุดแฟนซี ผู้ชนะจะได้รับเงินรางวัล 1 แสนบาท ทั้งนี้เพื่อสร้างความเชื่อถือให้กับบรรดาสมาชิกที่เข้ามาสมัครใหม่ให้เกิดความเชื่อถือในตัวบริษัท
ทั้งนี้มีรายงานว่า ภายในเรือสำราญ ซินแสโชกุน ได้มีการพูดคุยถึงแผนชักชวนเหล่าสมาชิกให้ไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น พร้อมระบุอีกว่าหากทริปญี่ปุ่นประสบความสำเร็จ จะพาเหล่าสมาชิกทั้งหมดเดินทางไปประเทศไต้หวัน และประเทศมัลดีฟส์ รวมทั้งได้มีการพูดถึงบริษัทอลิเชี่ยน ด้วย อย่างไรก็ตามขณะนี้คณะทำงานอยู่ระหว่างการประสานเรียกตัวแทนของบริษัทอลิเชี่ยนเข้าให้ปากคำว่ามีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่อย่างไร.