ไลฟ์สไตล์
100 year

ดีเอสไอจับมือทหารสร้างห้องเรียนฝึกยิงปืน ‘unit school’ ฝีมือคนไทย

ไทยรัฐออนไลน์
7 เม.ย. 2560 13:52 น.
SHARE

ดีเอสไอร่วมกรมสรรพาวุธทหารบก พัฒนาซอฟต์แวร์ใช้สร้างห้องซิมูเรเตอร์ต้นทุนถูก ฝีมือคนไทย “unit school” เพื่อฝึกยิงปืน จำลองสถานการณ์ปะทะคนร้ายให้มีความชำนาญมากขึ้น...

เมื่อเวลา 07.30 น. วันนี้ 7 เม.ย.60 ที่ห้องเรียน unit school (การจำลองยุทธ์) ค่ายอินทรีแจ้งวัฒนะ กองร้อยลาดตระเวนระยะไกล กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (ร้อย.ลว.ไกล 1 พล.1 รอ.) ถนนแจ้งวัฒนะ กทม. พล.ต.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (ผบ.พล 1 รอ.) เดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดห้องเรียน unit school ที่พัฒนาร่วมกันระหว่าง กรมสรรพาวุธทหารบก กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และ ร้อย.ลว.ไกล 1 พล.1 รอ. โดยมี พ.อ.ทรงวิทย์ หนุนภักดี รอง ผบ.พล.1 รอ. ว่าที่ ร.ต.กอบกุล สิทธิคุณภรณ์ เจ้าหน้าที่สำนักปฏิบัติการพิเศษ

ข่าวแนะนำ

ดีเอสไอผู้ริเริ่มโครงการ และตัวแทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมสาธิตการใช้ห้อง unit school ก่อนที่ พล.ต.ณรงค์พันธ์ จะร่วมทดสอบประสิทธิภาพด้วย จากนั้น พล.ต.ณรงค์พันธ์ ได้สอบถาม ร.ต.กอบกุล ถึงความเป็นไปของโครงการ ก่อนแนะนำให้ปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น และนำเป็นต้นแบบใช้ในหน่วยงานราชการด้วย

ทั้งนี้ ร.ต.กอบกุล เผยว่า ตนได้ร่วมพัฒนากับกรมสรรพาวุธทหารบก ในการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ใช้สร้างห้องซิมูเรเตอร์ ฝึกยิงปืน จำลองสถานการณ์ต่างๆ ที่ต้องปะทะกับกลุ่มคนร้ายที่มีอาวุธปืน ทำให้มีความชำนาญมากขึ้น นอกจากนี้ไม่จำเป็นต้องซื้อซอฟต์แวร์และอุปกรณ์ห้องซิมูเรเตอร์จากต่างประเทศที่มีราคาสูงมาก โดยห้อง unit school นั้นมีต้นทุนในการสร้างถูกกว่ามาก แถมยังเป็นฝีมือคนไทย และบริษัทเอกชนไทยที่ร่วมกับหน่วยงานรัฐบาลช่วยกันพัฒนา ในอนาคตข้างหน้าจะมีการใช้เสื้อเกราะอ่อนที่มีเซ็นเซอร์รับสัญญาณกว่า 40 จุด ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เพื่อใช้ร่วมกับการฝึกใช้ปืนบีบีกัน หากมีการยิงโดน เซ็นเซอร์จะมีสัญญาณไฟ หรือการสั่นขึ้น แทนการถูกยิง เพื่อใช้ฝึกจำลองสถานการณ์สู้รบแบบเสมือนจริง โดยไม่ใช้กระสุนจริง เพราะอันตราย อีกทั้งอุปกรณ์ดังกล่าวในต่างประเทศมีราคาสูงมากๆ ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ห้องเรียนฝึกยิงปืนunit schoolดีเอสไอห้องซิมูเรเตอร์กรมสรรพาวุธทหารบก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 06:38 น.