ไลฟ์สไตล์
100 year

ป.ป.ส.ประสานลาว สอบร่วม ‘ท้าวสีสุก’ เจ้าพ่อค้ายา รวยกว่า ’ไซซะนะ’

ไทยรัฐออนไลน์
3 เม.ย. 2560 13:01 น.
SHARE

รอง ผบช.ปส.เผย เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.ประสาน สปป.ลาว ขอสอบปากคำร่วม “ท้าวสีสุก” ชี้จากการข่าว พบเป็นเครือข่ายและมีมูลค่าทรัพย์สินที่ใหญ่กว่า “ไซซะนะ” พฤติกรรมขนยาเสพติดจากฝั่งลาว ก่อนส่งจังหวัดชายแดนภาคใต้ ส่วนกรณีจับ “หนึ่ง สำโรงเหนือ” ยังไม่ชัดร่วมก๊วนเดียวกันหรือไม่...

วันนี้ 3 เม.ย.60 พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รองผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดเผยข้อมูลการประชุมคณะพนักงานสอบสวน เกี่ยวกับขบวนการของท้าวสีสุก ดาวเฮือง เครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ที่ถูกทางการลาวจับกุมได้เมื่อวันที่ 1 เมษายน ที่ผ่านมา ว่า ตำรวจปราบปรามยาเสพติดและเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ป.ป.ส. ไทย ที่ประจำการในลาว ได้มีการประสานขอเข้าร่วมสอบปากคำท้าวสีสุก ในประเด็นเกี่ยวกับขบวนการค้ายาเสพติดในประเทศไทยที่พบหลักฐานความเชื่อมโยงกับท้าวสีสุก รวมถึงความเชื่อมโยงกับนายไซซะนะ แก้วพิมพา เครือข่ายยาเสพติดชาวลาวรายใหญ่ที่ไทยจับกุมได้ ซึ่งขณะนี้รอทางการลาวยืนยันวันเข้าสอบปากคำ ซึ่งทางการลาวได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และหลังจากสอบปากคำมีความเป็นไปได้ว่าอาจจะมีการออกหมายจับท้าวสีสุก แต่ต้องรวบรวมพยานหลักฐานให้ครบถ้วนก่อน

ข่าวแนะนำ

ส่วนการที่ทางการลาวจับท้าวสีสุก รองผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ระบุว่า ภายหลังที่ทางการไทยจับกุมนายไซซะนะ ทางการลาวได้เริ่มปราบปรามจับกุมขบวนการค้ายาเสพติด โดยท้าวสีสุกเป็นหนึ่งในผู้ที่ทางการลาวออกหมายเรียกเข้ามาให้ข้อมูลในหลายเรื่อง รวมถึงความเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติด แต่ท้าวสีสุกไม่มาพบตามหมายเรียก ทางการลาวจึงต้องออกหมายจับและเข้าจับกุมได้ที่เมืองหลวงพระบาง ระหว่างหลบหนี เมื่อวันที่ 1 เมษายน ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ทางการไทย ยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับความเชื่อมโยงเส้นทางการเงิน หรือความเชื่อมโยงกับนักธุรกิจนักการเมืองในประเทศลาว เนื่องจากเป็นการจับกุมของทางการลาว โดยในส่วนของทางการไทยนั้น มีข้อมูลเกี่ยวกับคดียาเสพติด ที่ก่อนหน้านี้ตำรวจปราบปรามยาเสพติดของไทย ได้จับกุมขบวนการค้ายาเสพติดและมีการซัดทอดถึงท้าวสีสุกเท่านั้น ซึ่งทางการไทยได้มีการประสานข้อมูลเหล่านี้กับทางการลาวมาโดยตลอด ทั้งนี้คาดว่า ภายหลังสอบปากคำ น่าจะมีความชัดเจนมากขึ้น เกี่ยวกับขบวนการของท้าวสีสุกในประเทศลาว นอกจากนี้ยังพบว่า ท้าวสีสุกมีการฟอกเงินในลักษณะเดียวกันกับนายไซซะนะในประเทศไทย แต่ยังอยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูล และยังไม่พบว่ามีดาราหรือคนมีชื่อเสียงในไทยเข้าไปเกี่ยวข้อง

สำหรับความเชื่อมโยงของท้าวสีสุก และนายไซะนะ พบว่า เป็นกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดรายใหญ่ของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวเช่นกัน ซึ่งใน สปป.ลาวการข่าวพบว่ามีกลุ่มเครือข่ายยาเสพติด ประมาณ 30 กลุ่มใหญ่ ซึ่งกลุ่มท้าวสีสุก กับ นายไซซะนะ แม้จะคนละกลุ่มแต่ก็การร่วมค้ากันเป็นบางครั้ง แต่จากข้อมูลการข่าว มูลค่าทรัพย์สิน ของท้าวสีสุก จัดว่า เป็นเครือข่ายที่ใหญ่กว่านายไซซะนะ และทำมานานกว่า พฤติการณ์คือสรา้งเครือข่ายลักลอบขนยาเสพติดจากฝั่งลาวเข้ามาที่เมืองไทย และส่งจำหน่ายในพื้นที่ภาคใต้

ส่วนการจับกุมนายเทอดศักดิ์ เกตุพรหม หรือ หนึ่ง สำโรงเหนือ ขบวนการค้ายาเสพติดของชาวลาวรายใหญ่ในจังหวัดสมุทรปราการ พร้อมยาเสพติดจำนวนมากเมื่อวันที่ 2 เมษายนที่ผ่านมา พล.ต.ต.พรชัย ระบุว่า เนื่องจากขบวนการค้ายาในประเทศลาวมีมากกว่า 30 กลุ่มและมีพฤติการณ์ค้ายาคล้ายกันคือ ใช้ไทยเป็นทางผ่านลงสู่ภาคใต้ จึงยังไม่ชัดเจนว่า เป็นเครือข่ายเดียวกับนายไซซะนะ และท้าวศรีสุก หรือไม่ ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบทั้งเส้นทางยาเสพติด และเส้นทางการเงิน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลาวจับท้าวสีสุกท้าวสีสุก ดาวเฮืองเครือข่ายไซซะนะรวยกว่า ไซซะนะเครือข่ายยาเสพติด

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 12:26 น.