ไลฟ์สไตล์
100 year

คุมเข้มรับ ‘สงกรานต์’ รถตู้โดยสารต้องมี 13 ที่นั่ง ติดตั้ง GPS

ไทยรัฐออนไลน์
3 เม.ย. 2560 12:30 น.
SHARE

ทหาร-ตำรวจ-กรมการขนส่งฯ สุ่มตรวจรถตู้โดยสาร ‘สายใต้เก่า’ รับเทศกาล ‘สงกรานต์’ ย้ำรถทุกคันต้องมีเพียง 13 ที่นั่ง ติดตั้งจีพีเอสและมีระบบความปลอดภัยในตัวรถ พร้อมบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด ก่อนดีเดย์ 5 เม.ย.นี้...

ข่าวแนะนำ

วันนี้ 3 เม.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตำรวจ ทหาร และเจ้าหน้าที่จากกรมการขนส่งทางบก ลงพื้นที่ตรวจสอบอุปกรณ์ประจำรถตู้โดยสาร อาทิ ระบบไฟฟ้า ตัวถังรถ ถังดับเพลิงภายในรถ ค้อนทุบกระจก เข็มขัดนิรภัย และตรวจสอบการติดตั้งระบบจีพีเอสรถตู้โดยสาร 53 วิน จำนวนรถทั้งสิ้น 1,188 คัน ภายในสถานีขนส่งผู้โดยสารสายใต้-ปิ่นเกล้า หรือ สายใต้เก่า เพื่อเตรียมพร้อมรองรับการให้บริการผู้โดยสารในช่วงเทศกาลสงกรานต์

นายสมหวัง ทองขาว ผู้อำนวยการสำนักงานขนส่งกรุงเทพพื้นที่ 2 กรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ขณะนี้รถตู้ที่มีวินอยู่ภายในสายใต้เก่า มีการติดตั้งจีพีเอสแล้วทุกคัน โดยมีการจำกัดความเร็วห้ามเกิน 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งระบบจะมีการตรวจจับความเร็วตลอดเวลา และจะให้เกิน 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ไม่เกิน 2 นาที ก่อนจะแจ้งเตือนมายังกรมการขนส่งทางบก หากฝ่าฝืนใช้ความเร็วเกินกำหนดจะถือมีอัตราโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท รวมทั้งจะใช้จีพีเอสในการกำหนดจำนวนชั่วโมงของคนขับรถให้ขับไม่เกินวันละ 8 ชั่วโมง โดยขับ 4 ชั่วโมง และพัก 30 นาที ก่อนขับต่ออีก 4 ชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งหากเจ้าหน้าที่ตรวจพบรถตู้โดยสารไม่ติดตั้งจีพีเอสก็จะพักการใช้รถทันที และไม่อนุญาตให้รับ-ส่งผู้โดยสารเด็ดขาด ผู้ประกอบการจะถือมีโทษปรับไม่เกิน 50,000 บาท แต่หากพนักงานขับรถไม่รูดใบขับขี่ก่อนนำรถออกจากสถานีขนส่ง ก็ถือมีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาทเช่นกัน

ส่วนการลดจำนวนที่นั่งผู้โดยสารนั้น ได้มีการกำหนดให้ลดจำนวนผู้โดยสารเหลือ 13 ที่นั่งแล้ว โดยจะบังคับใช้อย่างเข้มงวดในวันที่ 5 เมษายน ส่วนการปรับลดที่นั่งทางกายภาพนั้น ให้ระยะเวลาในการดำเนินการ 60 วัน ก่อนที่จะมีการลงตรวจสภาพทางกายภาพของรถตู้อีกครั้ง และสำหรับพนักงานขับรถทุกคนจะถูกตรวจปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดก่อนออกจากสถานีขนส่งทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร เชื่อว่ามาตรการความปลอดภัยที่เข้มงวดขึ้นจะสามารถลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์ลงได้ พร้อมฝากถึงประชาชนหากพบรถตู้โดยสารสาธารณะขับรถโดยประมาท หรือขับรถไม่สุภาพ สามารถแจ้งผ่านสายด่วน 1580 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถตู้โดยสารสงกรานต์สงกรานต์2560จีพีเอสสายใต้เก่า

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 13:07 น.