เผย DSI แจ้ง 7 ข้อหาหนัก “ฟิล์ม-ภาวุธ” พร้อมพวก คดีชวนเทรดออนไลน์ ปล่อยตัวโดยไม่ต้องวางหลักทรัพย์ เล็งเอาผิดรวม 47 ราย
เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2569 กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ได้ออกเอกสารข่าว ระบุว่า DSI แจ้งข้อหา ร่วมฉ้อโกงประชาชนและฟอกเงินกรณีชวนลงทุนเทรดสินทรัพย์ผ่านระบบออนไลน์ หรือคดี Forex เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม ที่ผ่านมา โดยคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ กองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ดำเนินการตามหมายเรียกให้ นายภาวุธ (สงวนนามสกุล) นายรัฐภูมิ (สงวนนามสกุล) นายภูริทัต (สงวนนามสกุล) และนายธนกร (สงวนนามสกุล) เข้ารับทราบข้อหา กรณีชวนลงทุนเทรดสินทรัพย์ ผ่านระบบออนไลน์
โดยบุคคลทั้ง 4 ราย ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อหาเรียบร้อยแล้ว คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ได้แจ้งข้อหาต่อบุคคลทั้ง 4 ราย ในความผิดฐานร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ร่วมประกอบธุรกิจหลักทรัพย์ประเภทนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์โดยไม่ได้รับใบอนุญาต ร่วมประกอบธุรกิจสัญญาซื้อขายล่วงหน้าโดยไม่ได้รับอนุญาตหรือไม่ได้จดทะเบียน ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จในลักษณะที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชน สมคบกันเพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงิน และร่วมกันฟอกเงิน
สำหรับแนวทางการดำเนินคดี พนักงานสอบสวนคดีพิเศษเตรียมดำเนินคดีกับผู้ถูกกล่าวหารวม 47 ราย โดยในครั้งนี้ได้ออกหมายเรียก นายภาวุธฯ นายรัฐภูมิฯ นายภูริทัตฯ และนายธนกรฯ และได้ทยอยออกหมายเรียกให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้วจำนวน 10 ราย
ภายหลังการแจ้งข้อหา พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ได้ปล่อยตัวทั้ง 4 ราย โดยไม่ต้องวางหลักทรัพย์ เพื่อเปิดโอกาสให้รวบรวมพยานหลักฐานและใช้สิทธิตามกระบวนการยุติธรรมในการพิสูจน์ข้อเท็จจริงและแสดงความบริสุทธิ์ของตน ทั้งนี้ การแจ้งข้อกล่าวหาเป็นเพียงขั้นตอนหนึ่งของกระบวนการสอบสวน ผู้ถูกกล่าวหายังคงได้รับสิทธิตามกฎหมาย และยังถือเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าจะมีคำพิพากษาถึงที่สุดว่ามีความผิด
4 ส.ค. 2569 18:32 น.