ผบช.ก. เตรียมเรียก 11 คน ที่อยู่ในบ้านพักย่านบางบัวทอง และผู้ดูแลโครงการ เข้ารับทราบข้อกล่าวหาในคดีโกงสอบท้องถิ่น เตรียมสรุปข้อเท็จจริงส่งให้ รองนายกฯ ภายใน 5 ส.ค.นี้


วันที่ 20 ก.ค. 69 พล.ต.ท.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เปิดเผยภายหลังเข้าร่วมการประชุมกับผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และคณะตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า ผลการประชุมมีมติเตรียมจะส่งข้อเท็จจริงและรายละเอียดของบุคคลที่เกี่ยวข้องในคดีทุจริตสอบข้าราชการท้องถิ่นให้กับ นายปกรณ์ นิลประพันธ์ รองนายกรัฐมนตรี ภายใน วันที่ 5 ส.ค. 69

ส่วนแนวทางการสืบสวนคดีที่เจ้าหน้าที่กระทรวงมหาดไทยได้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม เพื่อดำเนินคดีกับบุคคลที่เกี่ยวข้องในการทุจริตและทำผลข้อสอบข้าราชการท้องถิ่นรั่วไหลนั้น ในเย็นวันนี้พนักงานสอบสวนจะประชุมในรายละเอียดทางคดี เพื่อพิจารณาจะเรียกผู้ที่เกี่ยวข้อง 11 คน ที่ถูกพบอยู่ในบ้านพักแห่งหนึ่งใน จ.นนทบุรี ในวันที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้น ให้เข้ามารับทราบข้อกล่าวหา ส่วนจะถูกแจ้งข้อกล่าวหาใดบ้างอยู่ระหว่างการพิจารณาในรายละเอียด รวมถึงจะพิจารณาเชิญอาจารย์ ผู้ทำหน้าที่รับผิดชอบโครงการให้เข้ามารับทราบข้อกล่าวหาด้วยเช่นกัน

ส่วนความคืบหน้าการตรวจสอบเส้นทางการเงิน ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการหากพบว่าไปเชื่อมโยงไปถึงบุคคลใดก็จะถูกดำเนินคดีทันทีไม่ละเว้น เนื่องจากกองบังคับการปราบปรามมีหน้าที่ในการรวบรวมพยานหลักฐานก่อนจะส่งรายละเอียดทั้งหมดให้กับ ป.ป.ช.

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลเอกสารและพยานหลักฐานทั้งหมดที่เกี่ยวข้องในคดีนี้ จะถูกส่งไปให้นายกรัฐมนตรี เป็นผู้พิจารณาแนวทาง โดยข้อมูลจะถูกส่งมาจาก 2 หน่วยงานหลัก คือ คณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริง จากฝั่งตำรวจ และข้อมูลจาก ป.ป.ช.

...