เจ้าหน้าที่คุมตัว “ดร.วิน-จ่าพิชิต” 2 ผู้ต้องหาคดีทุจริตโกงสอบ มาขอฝากขัง ซึ่งทั้งคู่ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ก่อนยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว ล่าสุดศาลยกคำร้อง คุมตัวเข้าเรือนจำ

ที่ศาลอาญา เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่  15 ก.ค. 69 เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม นำตัวนายวิน ธนพชรโภคิน และ จ.ส.ต.ดร.พิชิต ทั้งพรม หรือจ่าพิชิต กลุ่มผู้ต้องหาคดีทุจริตข้อสอบมาฝากขังครั้งแรกต่อศาลอาญา โดยนายวิน และ จ.ส.ต.ดร.พิชิต ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา  

โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจคัดค้านการปล่อยชั่วคราวของทั้งคู่เนื่องจากพฤติการณ์มีลักษณะการทำเป็นขบวนการ กระทบต่อการบริหารราชการแผ่นดิน หน่วยงานของรัฐและเอกชนหลายฝ่าย มีความเสียหายเป็นวงกว้าง ยังมีผู้เกี่ยวข้องหลบหนี หากได้รับการปล่อยชั่วคราวเกรงว่าจะหลบหนีและไปสมคบกับคนอื่นยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน 

ภายหลังจากที่ฝากขังมี  จ.ส.ต.ดร.พิชิต และนายวิน ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลอาญา  

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา ตำรวจกองปราบปรามได้นำตัว น.ส.ศตพร ธนพชรโภคิน อายุ 29 ปี หนึ่งในผู้ต้องหาคดีทุจริตข้อสอบมาฝากขัง โดย น.ส.ศตพร ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว ก่อนศาลอาญายกคำร้อง เจ้าหน้าที่คุมตัวไปขังที่ทัณฑสถานหญิงกลาง

ศาลไม่ให้ประกัน ดร.วิน จ่าพิชิต

ภายหลังเสร็จสิ้นกระบวนการฝากขังแล้ว นายวิน และนายพิชิต ผู้ต้องหาที่ 1-2 ได้ยื่นคำร้องขอให้ปล่อยชั่วคราวในชั้นฝากขัง

ศาลอาญา พิจารณาแล้วมีคำสั่ง ให้ยกคำร้องของผู้ต้องหาทั้งสอง โดยให้เหตุผลเดียวกันว่า พิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหาและพฤติการณ์แห่งคดีแล้ว ข้อกล่าวหามีลักษณะที่ผู้ต้องหาร่วมกับพวกกระทำความผิดเป็นขบวนการ โดยแบ่งหน้าที่กันทำซึ่งมีผู้เกี่ยวข้องจำนวนมาก ส่งผลกระทบสร้างความเสียหาย ต่อกลุ่มบุคคลและระบบราชการในวงกว้าง นับว่าเป็นเรื่องร้ายแรง เมื่อพิจารณาประกอบข้อคัดค้าน ของพนักงานสอบสวนและผู้เสียหายแล้ว มีเหตุอันควรเชื่อว่าผู้ต้องหาอาจหลบหนี หรือไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน หรือไปกระทำการอันเป็นอุปสรรคต่อการสอบสวน จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวในระหว่างสอบสวน ให้ยกคำร้อง แจ้งคำสั่งให้ผู้ต้องหาทราบโดยเร็ว

...

จากนั้นเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 ไปคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯต่อไป