ผบช.ก. ชี้ 3 ผู้ต้องหาหลักคดีโกงสอบท้องถิ่น ที่รวบได้ยกแก๊ง หลักฐานชัดทำหน้าที่ระดม จนท.รัฐ แก้ไขข้อมูลในไฟล์กระดาษคำตอบ จ่อออกหมายเรียก 11 ข้าราชการท้องถิ่น มือแก้ข้อสอบ แจ้งข้อหาดำเนินคดีด้วย สัปดาห์หน้า
เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 14 กรกฎาคม 2569 ที่ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) พล.ต.ท.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบช.ก. เปิดเผยกรณีจับกุม 3 ผู้ต้องหาคดีโกงข้อสอบ ว่า จากการรวบรวมหลักฐานของชุดสืบสวนสอบสวนกองบังคับการปราบปราม พบว่าผู้ต้องหาทั้ง 3 คนที่จับกุมตัวได้เมื่อวานนี้ กระทำความผิดอย่างชัดเจนในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขไฟล์กระดาษคำตอบ โดยเป็นผู้ที่วางแผนและรวบรวมข้าราชการท้องถิ่นมาแก้ไขไฟล์ที่บริษัทของ จ่าสิบตรี ดร.พิชิต ทั้งพรม หรือ จ่าพิชิต ในพื้นที่จังหวัดนนทบุรี ที่ ป.ป.ช. เข้าตรวจค้นพบในที่เกิดเหตุ จากการสอบปากคำผู้ต้องหาทั้งสามยังคงไม่ให้ความร่วมมือ แต่ตำรวจมีหลักฐานชัดเจนที่จะเอาผิดกลุ่มผู้ต้องหานี้ได้
ส่วนกรณีจะต้องส่งสำนวนการสอบสวนครั้งนี้ไปให้ ป.ป.ช. รวมสำนวนหรือไม่นั้น พล.ต.ท.ณัฐศักดิ์ กล่าวว่า จะต้องดูคำให้การของผู้ต้องหาเป็นหลัก ว่าการกระทำความผิดไปเกี่ยวข้องกับการปฏิบัติหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับหน้าที่ของตัวเองในฐานะเจ้าหน้าที่รัฐหรือไม่ หากมีความเกี่ยวข้องจะต้องส่งสำนวนไปยัง ป.ป.ช. ในประเด็นนี้ จะต้องสอบสวนให้ชัดเจนว่า จ่าพิชิต เอาไฟล์ข้อมูลมาจากไหน หากเป็นการกระทำความผิดร่วมกันกับเจ้าหน้าที่รัฐที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการสอบท้องถิ่นครั้งนี้ จะต้องส่งสำนวนให้กับ ป.ป.ช. ต่อไป
พล.ต.ท.ณัฐศักดิ์ กล่าวต่อว่า ภายในสัปดาห์หน้า จะให้พนักงานสอบสวนกองปราบฯ ออกหมายเรียก ข้าราชการท้องถิ่นทั้ง 11 คน ที่เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. และตำรวจ บก.ปปป. ตรวจค้นพบขณะกำลังแก้ไฟล์กระดาษคำตอบในบริษัทของ จ่าพิชิต ที่จังหวัดนนทบุรี มารับทราบข้อกล่าวหา รวม 3 ข้อหา เช่นเดียวกับผู้ต้องหาหลัก 3 คน ที่จับกุมได้เมื่อวานนี้ ประกอบด้วย ความผิดเกี่ยวกับอั้งยี่และซ่องโจร, ความผิดเกี่ยวกับการนำไปซึ่งเอกสารและปลอมแปลงเอกสาร และ ความผิดตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฯ ฐานนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบฯ
“ในส่วนนี้แม้ว่าทั้ง 11 คนเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ แต่เบื้องต้นพบว่าเป็นการกระทำนอกเวลาราชการ ในบริษัทเอกชน และไม่ได้ใช้อำนาจหน้าที่ที่ตัวเองมีในการกระทำความผิด ในส่วนนี้พนักงานสอบสวนกองปราบฯ สามารถดำเนินคดีได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องส่ง ป.ป.ช.” พล.ต.ท.ณัฐศักดิ์ กล่าว.
...