“อาร์มมังกร” ทำวุ่น บช.น.สั่งทุก สน. ในสังกัด ทำเรื่องขออนุญาตให้ถูกต้องตามระเบียบ จากการตรวจสอบเบื้องต้น ไม่พบตำรวจ สน.ห้วยขวาง เกี่ยวข้องกับกลุ่มจีนเทา
เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2569 มีรายงานว่า ตามที่ปรากฏตามสื่อโซเชียล กรณี สน.ห้วยขวางใช้โลโก้ (รูปมังกร) เป็นอาร์ม ติดบริเวณแขนเสื้อเครื่องแบบตำรวจ งานป้องกันปราบปราม(สายตรวจ) นั้น
จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่า 1.อาร์ม(รูปมังกร) ตำรวจงานป้องกันปราบปราม สน.ห้วยขวาง ใช้ติดบริเวณแขนเสื้อ เครื่องแบบ งานป้องกันปราบปราม โดยติดมาเป็นเวลา 3-4 ปี แล้ว
เบื้องต้นจากการตรวจสอบถามแล้ว พบว่ามีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นเครื่องหมายบอกฝ่าย ของงานป้องกันปราบปราม สน.ห้วยขวาง
2.จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า อาร์ม(รูปมังกร) ที่ติดกับเครื่องแบบงานป้องกันปราบปราม สน.ห้วยขวาง ยังไม่มีการขออนุญาตใช้ตามระเบียบฯ ซึ่งการใช้อาร์มบอกฝ่าย ติดเครื่องแบบงานป้องกันปราบปรามต้องขออนุญาตให้ถูกต้องตามระเบียบฯ
3. จากการตรวจสอบเบื้องต้น ก็ยังไม่พบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ห้วยขวาง มีการทุจริต หรือมีการเรียกรับผลประโยชน์จากกลุ่มจีน(เทา) หรือกลุ่มที่กระทำผิดกฎหมายแต่อย่างใด และ อาร์ม (รูปมังกร)เป็นการจัดทำขึ้นโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจเอง เพื่อเป็นเครื่องหมายบอกฝ่ายเท่านั้น / ไม่มีกลุ่มจีนเทา หรือกลุ่มผลประโยชน์ ที่กระทำผิดกฎหมายมาเกี่ยวข้องกับการจัดทำอาร์ม(มังกร) แต่อย่างใด
4.กรณีดังกล่าว บช.น.ได้สั่งการให้ บก.น.1 ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว ควบคู่ไปด้วยอีกส่วนหนึ่งแล้ว
5. บช.น.ได้สั่งการ สน.ห้วยขวาง ขออนุญาตใช้อาร์ม (รูปมังกร)ให้ถูกต้องตามระเบียบต่อไป รวมถึง สน.ต่างๆ ในสังกัด บช.น.ได้สั่งการให้ทุก สน.ทำเรื่องขออนุญาต ให้ถูกต้องตามระเบียบต่อไป.
6.ในส่วนของ บก.น.1 ทาง ผบก.น.1 จะมีการพิจารณารูปแบบตราสัญลักษณ์ของทุก สน.ใหม่ทั้งหมด เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมพื้นที่ และให้เกิดความเหมาะสมไม่มีประเด็นทางสังคมอีกต่อไป
และระหว่างที่ดำเนินการพิจารณา ทาง ผบก.น.1 ได้สั่งการให้ทุก สน. ที่มีการคิดอาร์มไม่ได้ขออนุญาตติดที่เครื่องแบบให้ถอดออกทั้งหมด
...