ตร.มุกดาหาร นัดประชุมสรุปคดีเด็ก 11 ขวบ ขับกระบะชนพระมรณภาพ 10 รูป จ่อฟันข้อหาประมาทฯ ส่วนผู้ปกครองโดนด้วยฐานปล่อยปละละเลย
วันที่ 6 ก.ค. 69 จากกรณี เด็กชายวัย 11 ปี ซึ่งเป็นเด็กพิเศษ แอบนำรถกระบะของพ่อไปขับ ก่อนไปพุ่งชนขบวนพระธุดงค์จนทำให้มีพระสงฆ์มรณภาพถึง 10 รูป และบาดเจ็บอีก 12 รูป ซึ่งต่อมามีการตั้งข้อสังเกตว่า ทำไมเด็กถึงขับรถได้ เนื่องจากจุดเกิดเหตุอยู่ห่างจากบ้านกว่า 10 กม. ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น
ล่าสุด พันตำรวจเอกอำนาจ หาญชนะ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดมุกดาหาร เปิดเผยถึงความคืบหน้าทางคดีว่า ในวันนี้ได้เรียกประชุมคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน เพื่อสรุปพยานหลักฐานทั้งหมด ทั้งพยานวัตถุ พยานบุคคล และพยานแวดล้อม
นอกจากนี้ จะสอบปากคำพยานแวดล้อมเพิ่มเติม ตอนนี้สอบไปแล้ว 28 ปาก ได้แก่ ตา ยาย ที่ดูแลเด็ก เพื่อนบ้าน และครูที่โรงเรียน เพื่อสืบหาพฤติกรรมก่อนเกิดเหตุ โดยเฉพาะประเด็นสำคัญว่าเด็กชายคนดังกล่าวสามารถขับรถยนต์ได้อย่างไร ซึ่งเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดย้อนหลังอย่างละเอียด ไม่เฉพาะเพียงแค่วันเกิดเหตุเท่านั้น ส่วนการสอบสวนแม่และเด็กนั้นยังไม่ได้สอบเพราะอยู่ที่จังหวัดอุบลราชธานี
...
ทั้งนี้ หากพยานหลักฐานครบถ้วน อาจมีการดำเนินคดีกับเด็กในข้อหาขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายและได้รับบาดเจ็บ ทว่าต้องรอผลการประเมินจากแพทย์และนักจิตวิทยาก่อนว่า เด็กพร้อมรับทราบข้อกล่าวหาหรือไม่ ส่วนผู้ปกครองอาจถูกดำเนินคดีฐานปล่อยปละละเลยตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก