เจ้าหน้าที่คุมมือยิง “สัสดี” จังหวัดกาฬสินธุ์ ทำแผน เจ้าตัวลั่นไม่ขอโทษ คนเห็นเหตุการณ์ เล่านาทีหนีตาย คลานออกจากห้อง ผู้ว่าฯ สั่งคุมเข้มรักษาความปลอดภัย 24 ชม.


วันที่ 17 มิถุนายน 2569 จากกรณี ร.ต.ทินกร เวชกามา สัสดี ก่อเหตุยิง พ.อ.กรวิกานนท์ วงศ์เสาร์เนาว์ สัสดีจังหวัดกาฬสินธุ์ อายุ 59 ปี บริเวณห้องทำงานของสำนักงานสัสดีจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัด โดยในที่เกิดเหตุ พบปลอกกระสุนตกอยู่ใกล้ศพ ประมาณ 5 ปลอก ซึ่งหลังก่อเหตุ ร.ต.ทินกร ยืนรอมอบตัวกับเจ้าหน้าที่ เบื้องต้นให้การอ้างว่าคับข้องใจ จากการที่ถูกย้ายให้ไปรับราชการไปยังสัสดี อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ แต่ตัวเองยื่นเรื่องให้อยู่ในที่เดิม อีกทั้งคิดว่า สัสดีจังหวัดไปฟังเรื่องจากคนอื่นมาก โดยที่ไม่ปรึกษาตัวเองก่อน จึงเข้ามาชี้แจงให้ทราบเป็นระยะ และวันนี้เดินทางมาเคลียร์ปัญหา แต่เคลียร์ไม่ลงตัว จึงใช้ปืนส่วนตัวยิงสัสดีจังหวัดกาฬสินธุ์ไป 10 กว่านัด เป็นเหตุให้เสียชีวิต 

พ.ท.ชาญชัย เวียงเหล็ก เล่าว่า ตอนเกิดเหตุเซ็นหนังสืออยู่โต๊ะที่ทำงานข้างๆ สัสดีจังหวัดกาฬสินธุ์ ตนได้เชิญ ร.ต.ทินกร ผู้ก่อเหตุมานั่ง แต่ไม่คาดคิดว่า จะจับปืนขึ้นมายิงสัสดีจังหวัดซึ่งหน้าเลย หลังผู้ก่อเหตุยิงไปได้ 3 นัดด้วยความตกใจจึงได้คลานหลบหนีออกจากบริเวณดังกล่าว 

ด้านภรรยาของผู้ก่อเหตุ เปิดเผยว่า สาเหตุเกิดมาจากเรื่องการโยกย้าย ซึ่งสามีตนได้ทำงานที่สำนักงานสัสดี อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ แล้วมีการโยกย้ายให้ไปรับตำแหน่งที่สำนักงานสัสดี อำเภอกมลาไสย แต่สามีตนไม่ต้องการย้ายไปที่นั่น ก็เลยแจ้งไปยัง มทบ.23 ได้รับการประสานมายังสำนักงานจังหวัดกาฬสินธุ์ว่า สามีตนไม่ได้ย้ายไปที่ไหนแล้ว แต่อยู่ๆ ก็มีคำสั่งให้มารายงานตัวที่สำนักงานสัสดีจังหวัด ส่วนการก่อเหตุนั้น ตนไม่ทราบจริงๆ

...


คุมมือปืนยิง “สัสดี” จังหวัดทำแผน  ลั่นไม่ขอโทษ

ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่พยายามสอบถามว่า อยากขอโทษผู้ตาย หรือญาติๆ หรือไม่ ผู้ก่อเหตุพูดด้วยน้ำเสียงหนักแน่นว่า “ไม่ขอโทษ” จากนั้นตำรวจคุมตัวออกจากที่เกิดเหตุ ไปทำบันทึกจับกุม และคุมตัวกลับมาทำแผนที่จุดเกิดเหตุอีกครั้ง ครั้งนี้ผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามมูลเหตุ แต่เจ้าตัวปฏิเสธที่จะพูด อ้างว่าให้ปากคำตำรวจไปแล้ว 

ขณะที่ ส.อ.พลากร ยาแสง ผู้อยู่ในเหตุการณ์ เปิดเผยว่า วันนี้มีการนัดผู้ก่อเหตุมาทำการสอบสวนร่วมกับผู้บังคับบัญชาและคณะกรรมการ เรื่องการโยกย้ายตำแหน่ง แต่เข้ามานั่งได้ไม่นาน ผู้ตายก็เรียกเข้าไปนั่งคุย ยังไม่ทันได้นั่งเก้าอี้ ผู้ก่อเหตุก็ชักอาวุธปืนยิงใส่ผู้ตาย ท่ามกลางความตื่นตกใจของคนในห้องที่พากันวิ่งหนี 

ส่วนตนเองคุ้นเคยกับผู้ก่อเหตุ จึงอยู่เป็นเพื่อนช่วยพูดคุยให้ผู้ก่อเหตุสงบสติอารมณ์ โดยคาดว่า สาเหตุเกิดจากความเครียดเรื่องปมโยกย้าย และการตั้งกรรมการสอบสวน

ด้านปลัดจังหวัดกาฬสินธุ์ นายสันติ จัตุพันธ์ เปิดเผยว่าท่านผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ โดย นายสุวรรธณ์ เข็มธนเพ็ชร ได้สั่งเพิ่มมาตรการให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของศาลากลาง ที่อยู่ประจำประตูด้านหน้าและด้านหลัง ซึ่งรักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง ให้เพิ่มความเข้มข้นในการสังเกตพฤติกรรมของผู้ที่เข้ามาติดต่อราชการให้มากยิ่งขึ้น