ปปง.มีมติยึดและอายัดทรัพย์สินในรายคดีนางสาวแตงไทย โยง “เบน สมิธ-ยิมเลียก” เครือข่ายสแกมเมอร์ข้ามชาติ เพิ่มเติม มูลค่าประมาณ 8,269 ล้านบาท
เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2569 ตามที่ คณะรัฐมนตรีได้มีมติเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2568 กำหนดให้เรื่องการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดอาชญากรรมทางเทคโนโลยีเป็น “วาระแห่งชาติ” โดย นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญกับการประกาศสงครามกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (Scammer) เพื่อเดินหน้าปฏิบัติการเชิงรุกในการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีอย่างเข้มข้น ทั้งการบังคับใช้กฎหมายอย่างเฉียบขาด การบูรณาการเชื่อมโยงข้อมูลด้านข่าวกรองและการสืบสวนระหว่างหน่วยงานการยึดและอายัดทรัพย์สินคนร้ายทันทีเพื่อตัดเส้นทางการเงินไม่ให้ใช้ประเทศไทยเป็นฐานฟอกเงิน นั้น
สำนักงาน ปปง. ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้ดำเนินการปราบปรามขบวนการสแกมเมอร์ (Scammer) อย่างต่อเนื่อง โดยมีการดำเนินการในรายคดีนางสาวแตงไทยฯ กรณี MR.LEAK YIM นางวิรินยาฯ MR.SMITH BEN และนางสาวแคทรียาฯ กับพวก ซึ่งมีพฤติการณ์กระทำความผิดมูลฐานเกี่ยวกับยาเสพติด ความผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ฯ ความผิดเกี่ยวกับการฉ้อโกงประชาชนฯ ความผิดเกี่ยวกับการเป็นสมาชิกอั้งยี่ฯ และความผิดเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมฯ และความผิดเกี่ยวกับการฉ้อโกงฯ อันมีลักษณะเป็นปกติธุระ โดยยึดและอายัดทรัพย์สินในกรณีดังกล่าวไว้แล้ว รวมมูลค่าประมาณ 12,123 ล้านบาท (ย.300/2568 - ย.302/2568) ปัจจุบันอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลแพ่ง ตามคดีหมายเลขดำที่ ฟ 31/2569
จากการสืบสวนขยายผลและรวบรวมพยานหลักฐาน คณะกรรมการธุรกรรม ในการประชุม ครั้งที่ 4/2569 เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2569 มีมติให้ยึดและอายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดในรายคดีนางสาวแตงไทยฯ กรณี MR.LEAK YIM นางวิรินยาฯ MR.SMITH BEN และนางสาวแคทรียาฯ กับพวก (เพิ่มเติม) ไว้ชั่วคราวไม่เกิน 90 วัน จำนวน 34 รายการ (เช่น รถยนต์ สิทธิเรียกร้องในสัญญากู้ยืมเงิน เงินในบัญชีเงินฝากธนาคาร เงินและหลักทรัพย์ในบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์) มูลค่าประมาณ 8,269 ล้านบาท (คำสั่ง ย. 96/2569)
รวมทรัพย์สินที่ยึดและอายัดในกรณีดังกล่าวทั้งหมดจำนวน 102 รายการ มูลค่าประมาณ 20,392 ล้านบาท
อนึ่ง ผู้ซึ่งถูกยึดและอายัดทรัพย์สินหรือผู้มีส่วนได้เสียในทรัพย์สินดังกล่าว ประสงค์จะขอให้มีการเพิกถอนคำสั่งนั้น ให้ยื่นคำขอเป็นหนังสือต่อเลขาธิการ ปปง. พร้อมด้วยหลักฐานที่เกี่ยวข้องแสดงว่าทรัพย์สินที่ถูกยึดและอายัดดังกล่าวมิใช่ทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดภายในสามสิบวันนับตั้งแต่วันที่ได้รับแจ้งคำสั่งเป็นหนังสือ
...