ศาลแขวงปทุมวัน สั่งจำคุกคนละ 6 เดือนไม่รอลงอาญา “โตเกียวเกิร์ล” อดีตนักกีฬาอีสปอร์ต กับพวก ปมโกง ROV ซีเกมส์ สารภาพเหลือจำคุกคนละ 3 เดือน และให้เปลี่ยนโทษเป็นการกักขังแทน

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 17 มีนาคม 2569 ที่ศาลแขวงปทุมวัน ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีที่ พนักงานอัยการฝ่ายคดีศาลแขวง6 (ปทุมวัน) เป็นโจทก์ฟ้อง น.ส.ณภัทร วราสินธ์ หรือ โตเกียวเกิร์ล Tokyogurl อายุ 29 ปี อดีตนักกีฬาอีสปอร์ตทีมชาติไทย และ นายไชยโย หรือ Cheerio อายุ 23 ปี เกมเมอร์ชื่อดัง ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1-2 ในความผิดฐาน “ร่วมกันล่วงรู้มาตรการป้องกันการเข้าถึงระบบคอมพิวเตอร์ที่ผู้อื่นจัดทำขึ้นเป็นการเฉพาะ แล้วนำไปเปิดเผยโดยมิชอบในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น และร่วมกันเข้าถึงโดยมิชอบซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะและมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตน” ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 33 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพวันที่ 15 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา

จำเลยทั้งสองให้การรับสารภาพและได้ประกันตัว 

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยทั้งสองกระทำผิดตามฟ้องจริง พิพากษาจำคุกคนละ 6 เดือน ไม่รอลงอาญา เนื่องจากการกระทำของจำเลยส่งผลกระทบรุนแรงต่อความน่าเชื่อถือในการคัดเลือกนักกีฬาอีสปอร์ต และส่งผลเสียต่อชื่อเสียงของประเทศ จำเลยให้การสารภาพ มีเหตุบรรเทาโทษลดโทษลงกึ่งหนึ่ง คงจำคุกจำเลยคนละ 3 เดือน และเปลี่ยนโทษจำคุกเป็นการกักขังแทนคนละ 3 เดือน

...

ต่อมาศาลอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวในชั้นอุทธรณ์ น.ส.ณภัทร และนายไชยโย ในวงเงินประกัน 24,000 บาท โดยไม่กำหนดเงื่อนไข.