ตำรวจ ปอศ. จับจีนเทา ซุกแก๊สหัวเราะ 500 ถัง มูลค่ากว่า 1 ล้านบาท คาบ้านย่านรามคำแหง ขณะกำลังไปส่งของ ไม่ทันถึงมือคนสั่ง ถูกรวบก่อน รับว่ามีหน้าที่ดูแลและส่งสินค้า ให้กับนายทุนที่อยู่ต่างประเทศ ได้รับค่าจ้างเดือนละ 30,000 บาท

เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2569 พล.ต.ท.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบช.ก. สั่งการให้ พล.ต.ต.ทัศน์ภูมิ จารุปรัชญ์ ผบก.ปอศ. พ.ต.อ.นฤพนธ์ กรุณา ผกก.2 บก.ปอศ. พ.ต.ต.ปฏิภาณ เป็นสุข สว.กก.2 บก.ปอศ. นำกำลังตรวจค้นจับกุม นายไป๋ ฉางโป (MR.BAI CHANGBO) ชาวจีน อายุ 54 ปี ข้อหา “ช่วยซ่อนเร้น ช่วยจำหน่าย ช่วยพาเอาไปเสีย ซื้อ รับจำนำ หรือรับไว้โดยประการใดซึ่งของอันตนพึงรู้ว่าเป็นของที่นำเข้ามาภายในราชอาณาจักรโดยมิได้ผ่านพิธีการศุลกากร” พร้อมทั้งตรวจยึด แก๊สหัวเราะ (แก๊สไนตรัสออกไซด์) จำนวน 500 ถัง มูลค่ากว่า 1 ล้านบาท จับกุมได้ที่บ้านพักในพื้นที่ แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กรุงเทพมหานคร

การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจาก การสืบสวนขยายผลอย่างต่อเนื่อง หลังจับกุมขบวนการลักลอบนำเข้าและจำหน่ายแก๊สหัวเราะหรือไนตรัสออกไซด์ (Nitrous Oxide: N₂O) รายใหญ่เมื่อช่วงเดือน ม.ค.69 ที่ผ่านมา จนพบเครือข่ายกลุ่มพ่อค้าชาวจีนที่ติดต่อซื้อขายกับเครือข่ายเดิม ยังคงมีการลักลอบจำหน่ายสินค้าชนิดนี้อยู่ จึงติดตามเฝ้าสังเกตการณ์เรื่อยมา

...




ต่อมาพบเป้าหมายในครั้งนี้มีสถานที่เก็บสินค้าไว้ย่านรามคำแหง มักจะนำแก๊สฯ ใส่ไว้ในกล่องสินค้า โดยให้รถจักรยานยนต์นำไปส่งให้กับลูกค้าที่สั่งผ่านทางช่องทางออนไลน์ต่างๆ เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.ปอศ. จึงขอหมายค้นต่อศาลภาษีอากรกลาง เข้าตรวจค้นบ้านเป้าหมาย พบนายไป๋ กำลังจะขี่รถจักรยานยนต์พ่วงกล่องใส่สินค้าออกมาจากบ้าน จึงแสดงตัวสอบถามและตรวจค้น พบ แก๊สหัวเราะ หรือ ไนตรัสออกไซด์ อยู่ภายในกล่องลังสำหรับส่งสินค้า 2 ถัง จากนั้นได้เข้าตรวจค้นภายในบ้านพบ แก๊สหัวเราะ หรือ ไนตรัสออกไซด์ของกลาง รวม 500 ถัง จึงจับกุมตัวพร้อมของกลาง นำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.2 บก.ปอศ. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สอบสวนนายไป๋ ให้การรับสารภาพว่า เป็นผู้ดูแลสถานที่และสินค้าของกลางดังกล่าว ได้รับค่าจ้างจากนายจ้างชาวจีนที่อยู่ต่างประเทศเดือนละ 30,000 บาท นำตัวส่ง กก.2 บก.ปอศ. พร้อมขยายผลหากลุ่มนายทุนต่อไป



พ.ต.อ.นฤพนธ์ ฝากเตือนพี่น้องประชาชนรวมถึงกลุ่มวัยรุ่นและเยาวชนทั้งหลายที่ซื้อแก๊ส ไนตรัสออกไซด์ มาใช้ผิดวัตถุประสงค์ ใส่ลูกโป่งเพื่อสูดดมให้รู้สึกเพลิดเพลินและเคลิบเคลิ้ม อาจส่งผลอันตรายถึงตายได้ เนื่องจากแก๊สที่บรรจุในลูกโป่งคือแก๊สไนตรัสออกไซด์ หากสูดดมเข้าไปมาก แก๊สจะเข้าไปแทนที่ออกซิเจนในปอดและในระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน มึนงง ร่างกายไม่สามารถควบคุมระบบหายใจหรือประสานการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ได้ อาจทำให้หกล้ม ได้รับบาดเจ็บ และหมดสติ หากสูดดมบ่อยครั้งเป็นเวลานานจะทำให้เส้นประสาทส่วนปลายเสื่อม มึน ชา กล้ามเนื้ออ่อนเปลี้ย เหน็บชาบริเวณนิ้วมือนิ้วเท้า รับความรู้สึกไม่ได้ ร้ายแรงที่สุดอาจเสียชีวิตได้

และขอเตือนให้ผู้ที่นำแก๊สไนตรัสออกไซด์ ที่มีแหล่งกำเนิดจากต่างประเทศเข้ามาและเก็บซุกซ่อนไว้และจำหน่ายให้กับประชาชน ให้หยุดการกระทำดังกล่าวทันที

...