(ภาพจากแฟ้ม)
ผบช.น. เผยคดีสาว 18 แจ้งความเอาผิด “ทนายแก้ว” เดินหน้าตามขั้นตอน จัดพนักงานสอบสวนหญิงตามคำขอผู้ปกครอง เบื้องต้นเตรียมออกหมายเรียกก่อนยังไม่ถึงขั้นหมายจับ
เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 24 ม.ค. 69 พล.ต.ท.สยาม บุญสม ผบช.น. เปิดเผยถึงกรณี “ทนายแก้ว” หรือนายมนต์ชัย จงไกรรัตนกุล ที่ถูกกล่าวหา อนาจารนักศึกษาสาว ว่า ภายหลังผู้เสียหายเข้าแจ้งความดำเนินคดี “ทนายแก้ว” ที่ สน.วังทองหลาง ข้อหากระทำอนาจาร ว่า เรื่องการสอบสวนฝ่ายผู้เสียหายได้นัดหมายเข้าให้ข้อมูลกับตำรวจ สน.วังทองหลาง เรียบร้อย และได้มีการจัดเตรียมพนักงานสอบสวนหญิงไว้ ตามที่ผู้ปกครองและผู้เสียหายร้องขอ กรณีที่เป็นคดีเกี่ยวกับผู้หญิง ตำรวจได้เตรียมพนักงานสอบสวนหญิงไว้รองรับอยู่แล้ว เนื่องจากบางเรื่องผู้หญิงอาจไม่กล้าให้การกับพนักงานสอบสวนชาย ซึ่งต้องรอยืนยันวันเวลาที่ชัดเจนอีกครั้ง ส่วนเรื่องของคดีก็ว่ากันไปตามพยานหลักฐาน และต้องให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย
เมื่อถามว่าจะมีการพิจารณาออกหมายเรียกหรือหมายจับทนายดังหรือไม่ พล.ต.ท.สยาม ระบุว่า เบื้องต้นตำรวจจะมีการออกหมายเรียกก่อน ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนขั้นตอน กระบวนการทั้งหมดต้องรอสอบปากคำผู้เสียหายก่อน
เมื่อถามถึงความกังวลเรื่องการยุ่งเหยิงกับพยานในคดีนี้ พล.ต.ท.สยาม เปิดเผยว่า จากข้อความที่มีการโพสต์โต้ตอบไปมาในโซเชียลมีเดีย บางส่วนพนักงานสอบสวนได้เก็บไว้เป็นพยานหลักฐาน แต่ก็ต้องใช้วิจารณญาณในการรับชมและรับฟัง บางครั้งการแชร์และการให้ความเห็นต่างๆ อาจจะไปกระทบกับบุคคลอื่น และอาจเป็นผู้ถูกฟ้องร้องเสียเอง ดังนั้นการแสดงความเห็นต้องอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมายต้องไม่กระทบกับสิทธิของผู้อื่น
เมื่อถามว่าการแถลงข่าวของ “ทนายแก้ว” เมื่อวานนี้ (23 ม.ค.) เป็นการรับผิดส่วนหนึ่งว่ามีการกอดจูบจริง ตำรวจจะนำมาประกอบการสอบสวนหรือไม่ พล.ต.ท.สยาม เปิดเผยว่า ตำรวจรวบรวมไว้เป็นพยานหลักฐานในเรื่องการสอบสวนไว้ด้วยส่วนหนึ่ง หลังจากนี้ผู้ถูกกล่าวหาคงจะเข้ามารับทราบข้อหาให้การกับพนักงานสอบสวนต่อไป.
...