รองเต่า เผย “บิ๊กโจ๊ก” ปฏิเสธข้อกล่าวหา หลัง ตร.จู่โจมเข้าค้นเครือข่าย 11 จุด หาหลักฐานคดีติดสินบน ป.ป.ช. ให้ช่วยคดีปี 2567 ส่วนพยานหลักฐานพบทองคำแท่งประมาณ 120 บาท และเอกสารอื่นๆ ที่ต้องมาตรวจสอบจำนวนมาก

จากกรณีคณะชุดสืบสวนสอบสวนของ ตร. ระดมกำลังตรวจค้น 11 จุดหาหลักฐานเครือข่าย พล.ต.อ.สุรเชชษฐ์ หักพาล หรือบิ๊กโจ๊ก อดีตรอง ผบ.ตร.ติดสินบน คณะกรรมการ ป.ป.ช.เป็นทองคำแท่ง 246 บาท เพื่อขอให้ช่วยคดีเมื่อปี 67 จน บิ๊กโจ๊ก ต้องเข้าพบพนักงานสอบสวน บก.ปปป. เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา เมื่อวานนี้ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2568 พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. ในฐานะ รองหัวหน้าคณะชุดสืบสวนสอบสวนคดีนี้ที่ ตร.ตั้งขึ้น เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้เจ้าหน้าที่ชุดคณะทำงานได้ระดมกำลังตรวจค้นหาทรัพย์สิน รวมทั้งพยานหลักฐานเอกสารสำคัญต่างๆ ทั้งหมด 11 จุด ที่เกี่ยวพันเชื่อมโยงกับคดีการติดสินบนกรรมการ ป.ป.ช. จากการตรวจค้นสามารถตรวจยึดทองคำแท่งได้ประมาณ 120 บาท จากบ้านนายสมบัติ ธรธรรม รวมทั้งยึดเอกสารต่างๆ จำนวนมาก ในหลายสถานที่ จากนั้นจะนำมาตรวจสอบอีกครั้ง

รอง ผบช.ก.กล่าวต่อว่า ส่วนตัว พล.ต.อ.สุรเชชษฐ์ หักพาล หรือบิ๊กโจ๊ก อดีตรอง ผบ.ตร.นั้น เมื่อคืนได้เข้ามารับทราบข้อกล่าวหาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ประกอบด้วย ข้อหาร่วมกันเป็นผู้ให้ ขอให้ หรือรับว่าจะให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดแก่เจ้าพนักงานในตำแหน่งตุลาการ พนักงานอัยการ ผู้ว่าคดีหรือพนักงานสอบสวนเพื่อจูงใจให้กระทำการ ไม่กระทำการหรือประวิงการกระทำใดอันมิชอบด้วยหน้าที่ (จำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสน 4 หมื่นบาท) ป.อาญา 167 และ พ.ร.ป. ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2561 ตามมาตรา 176 ร่วมกันให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดแก่เจ้าพนักงานของรัฐ เพื่อจงใจให้กระทำการไม่กระทำการหรือประวิงการกระทำอันมิชอบด้วยหน้าที่ ในลักษณะเป็นตัวการร่วมกันกระทำความผิดโดยการแบ่งหน้าที่กันทำ (จำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท) พร้อมให้การปฏิเสธ หลังสอบสวนพิมพ์ลายนิ้วมือเสร็จ ได้เดินทางกลับไปเมื่อกลางดึกแล้ว นอกจากนี้ยังมีนายสมบัติ ธรธรรม ผู้ถูกกล่าวหาอีกราย ได้เข้ามารับทราบข้อกล่าวหาเมื่อวานแล้วเช่นกัน

พล.ต.ต.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ ผบก.ปปป.กล่าวว่า สำหรับเรื่องการตรวจค้นเมื่อวานนี้ ขณะนี้กำลังให้พนักงานสอบสวน บก.ปปป. บันทึกรวบรวมรายละเอียดว่า ชุดคณะทำงานที่แต่งตั้งมาจาก ตร. นำของกลางที่ตรวจยึดได้ มีอะไรบ้างที่นำมามอบให้ แต่เท่าที่ได้รับรายงานพบว่ามีเอกสารจำนวนมาก รวมทั้งทองคำแท่งประมาณ 120 บาทด้วย

ผบก.ปปป.กล่าวต่อว่า ส่วน พล.ต.อ.สุรเชชษฐ์ เมื่อวานนี้หลังแจ้งข้อกล่าวหาสอบปากคำ พนักงานสอบสวนได้อนุญาตให้กลับได้ โดย พล.ต.อ.สุรเชชษฐ์ จะขอทำคำให้การส่งมาให้ในภายหลัง เช่นเดียวกับนายสมบัติ ที่เจ้าตัวมารับทราบข้อกล่าวหาเมื่อช่วงประมาณ 23.00 น. เมื่อวาน ก่อนจะถูกสอบปากคำพร้อมให้การปฏิเสธ ตำรวจได้ปล่อยตัวไปตอนตี 3 โดยนายสมบัติ จะส่งคำให้การมาภายหลังเช่นกัน.

...