สรุปเหตุการณ์คนร้ายเดินตามขึ้นรถ ล็อกคอฆ่าอุปนายกสมาคมมัคคุเทศก์อันดามัน ซึ่งจอดอยู่ภายในห้างสรรพสินค้าในภูเก็ต ก่อนชิงทองแล้วขับจอดรถไปทิ้งบ้านร้าง เหี้ยม! วนมาดูศพทุกวัน
ไกด์สาว อุปนายกสมาคมมัคคุเทศก์อันดามัน หายตัวปริศนา
- น.ส.อรทัย อายุพงษ์ อายุ 56 ปี หรือ "ไกด์กลาง" อุปนายกสมาคมมัคคุเทศก์อันดามัน และยังเป็นมัคคุเทศก์หรือไกด์ของบริษัทท่องเที่ยวใน จ.ภูเก็ต
- ไกด์กลาง หายตัวออกจากบ้านตั้งแต่วันที่ 7 พ.ย. 68 ที่ผ่านมา พร้อมกับรถเก๋ง ยี่ห้อนิสสันซันนี่ สีบรอนซ์เทา ทะเบียนภูเก็ต
- ญาติได้เดินทางไปแจ้งความคนหายที่ สภ.วิชิต เมื่อวันที่ 8 พ.ย. 68
...
ตำรวจพบรถต้องสงสัยจอดทิ้งในบ้านร้าง
- หลังหายตัวไป 3 วัน เจ้าหน้าที่พบรถต้องสงสัยจอดทิ้งไว้ที่บ้านร้าง ภายในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ต.รัษฎา อ.เมืองภูเก็ต
- ที่เกิดเหตุเป็นบ้านร้างที่อยู่ในที่เปลี่ยว ใต้ต้นไม้ใหญ่ พบรถเก๋งทะเบียนตรงกับรถของ "ไกด์กลาง" จอดอยู่
- เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ พบว่ารถไม่ได้ล็อก เมื่อมองผ่านกระจกเข้าไป พบศพหญิงสาว ลักษณะศีรษะทิ่มลงที่วางเท้า ขาชี้อยู่บนเบาะคนนั่ง สวมเสื้อยืดแขนสั้นลายดอก นุ่งกางเกงขายาวสีดำ
- ตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าเป็นศพของ น.ส.อรทัย หรือ ไกด์กลาง คาดว่าผู้ตายเสียชีวิตมาแล้ว 3 วัน
- จากการตรวจสอบภายในรถ มีร่องรอยการต่อสู้ ไฟส่องสว่างที่ติดอยู่เพดานรถแตก พระที่ตั้งอยู่หน้ารถกระจัดกระจาย มือขวาของศพกำพระเครื่องหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืดอยู่ 1 องค์
- เจ้าหน้าที่นำร่างส่งชันสูตร หาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง
แกะรอยวงจรปิด รวบตัวคนร้าย
- ชุดสืบสวน สภ.เมืองภูเก็ต และชุดสืบสวน กก.สส.ภ.จว.ภูเก็ต ได้แกะรอยกล้องวงจรปิด ตั้งแต่วันที่ 7 พ.ย. 68 ซึ่งเป็นวันที่ไกด์กลางหายตัวไป
- หลังทราบว่า ผู้ตายมักจะนำรถมาจอดไว้ที่ลานจอดรถของห้างแห่งหนึ่งเป็นประจำ ก่อนจะให้รถตู้ของบริษัทมารับเพื่อไปทำงาน
- ตรวจสอบวงจรปิดของห้าง พบ "ไกด์กลาง" เดินเข้าไปซื้อของ จังหวะที่เดินออกไปยังลานจอดรถ มีชายปริศนาคนหนึ่งเดินตาม
- จากนั้นชายต้องสงสัย ขับรถของไกด์กลางออกจากห้างเมื่อวันที่ 7 พ.ย. 68
- ชุดสืบสวนได้แกะรอยกล้องวงจรปิด จนพบว่าชายคนนี้พักอาศัยอยู่ในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง พื้นที่ ต.รัษฎา
- จากนั้นเจ้าหน้าที่ยังเฝ้าตามต่อ กระทั่งมีหลักฐานที่เชื่อได้ว่า ชายคนนี้อาจเกี่ยวข้องกับการหายตัวไปของ "ไกด์กลาง"
- ชายคนนี้มีชื่อว่า นายจิรศักดิ์ ยอดบำ อายุ 43 ปี อาชีพรับจ้างเดินสายอินเทอร์เน็ต
- เมื่อเจ้าหน้าที่เห็น นายจิรศักดิ์ ขับรถกระบะออกจากบ้าน จึงขับรถติดตาม ก่อนจะสกัดจับบริเวณสี่แยกบ้านบางคู ถ.เทพกระษัตรี ต.เกาะแก้ว อ.เมืองภูเก็ต ขณะรถติดไฟแดง
- โดยตอนนั้น นายจิรศักดิ์ รู้แล้วว่ากำลังถูกจับกุมตัว
เปิดคำรับสารภาพ ฆ่าหวังชิงทรัพย์
- สอบถามเบื้องต้น นายจิรศักดิ์ รับว่าเป็นคนลงมือฆ่าไกด์กลางจริง
- ช่วงเย็น วันเกิดเหตุ 7 พ.ย. 68 บังเอิญไปเจอผู้ตาย โดยที่ไม่รู้จักกันมาก่อน และพบว่าผู้ตายกำลังเดินไปที่ลานจอดรถของห้างฯ เมื่อเห็นแบบนั้นจึงเดินตามไป
- เมื่อ ไกด์กลาง เปิดประตูรถด้านคนขับ และเข้าไปนั่ง นายจิรศักดิ์ จึงรีบเปิดประตูหลังคนขับเข้าไปทันที จากนั้นก็เกิดการต่อสู้กัน
- ผู้ตายพยายามดิ้น และบีบแตรรถเพื่อให้คนอื่นได้ยิน แต่ นายจิรศักดิ์ พยายามล็อกคอ และบีบคอ ขณะนั้นมือผู้ตายไปคว้าพระเครื่องที่ห้อยอยู่หน้ารถมากำไว้
- เมื่อ ไกด์กลาง แน่นิ่ง จึงผลักไปที่เบาะนั่ง นายจิรศักดิ์ จึงอ้อมมานั่งที่คนขับแทน และนำเสื่อในรถมาบังร่างเอาไว้
- จากนั้นปลดสร้อยคอทองคำหนัก 1 บาทที่คอ และชิงทรัพย์สินอื่นๆ ก่อนขับรถผู้ตายออกจากห้างฯ ไปจอดทิ้งไว้ที่บ้านร้างในพื้นที่ ต.รัษฎา อ.เมืองภูเก็ต
- หลังทิ้งรถกับผู้ตายแล้ว ได้เรียกมอเตอร์ไซค์รับจ้างกลับมาที่ห้างอีกครั้ง เพื่อนำทองของผู้ตายมาขาย ได้เงินประมาณ 43,000 บาท
- เงินที่ได้มานั้น คนร้ายนำไปใช้หนี้จนหมด หลังเกิดเหตุก็ยังไปทำงานตามปกติ แต่จะแวะเวียนมาดูรถและศพของผู้ตายทุกวัน
- เจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหา ฆ่าชิงทรัพย์ผู้อื่น ก่อนคุมตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย
- นอกจากนี้ ยังพบว่านอกจากสร้อยคอทองคำหนัก 1 บาท ของผู้ตายที่หายไปแล้ว ยังมีโทรศัพท์มือถืออีก 1 เครื่อง อยู่ระหว่างการติดตามนำทรัพย์สินกลับคืนมาให้ญาติ
...
ญาติเตรียมรับศพ ไปประกอบพิธีทางศาสนา
- นายกฤช เทพบำรุง อายุ 64 ปี นายกสมาคมมัคคุเทศก์อันดามัน เล่าว่า น.ส.อรทัย ผู้เสียชีวิต เป็นคนนิสัยดีมาก รับผิดชอบงานของตัวเอง ชอบไปปฏิบัติธรรมเป็นประจำ
- เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์ให้ไกด์ หรือมัคคุเทศก์หลายๆ คน ที่มักไปจอดรถในที่สาธารณะซ้ำๆ บางคนก็ถ่ายรูปลงโซเชียล
- ด้านน้องสาวของผู้เสียชีวิต เล่าว่า เรามีพี่น้อง 5 คน พี่สาวเป็นคนที่ 3 ใจดี เป็นเสาหลักของครอบครัว ดูแลแม่ ส่วนพ่อเสียชีวิตไปแล้ว
- การสูญเสียครั้งนี้ กระทบครอบครัวเป็นอย่างมาก
- ก่อนเกิดเหตุไม่มีลางสังหรณ์อะไรมาก่อน
- เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่เชื่อว่าคนร้ายประสงค์ต่อทรัพย์เพียงอย่างเดียว อยากให้ตำรวจขยายผลหาสาเหตุที่แท้จริง
- หลังแพทย์ชันสูตรเสร็จแล้ว ญาติจะได้รับศพไปประกอบพิธีทางศาสนาที่วัดเหมืองประชาราม อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา