สอท.4 เปิดปฏิบัติการ "ทลายคอกม้า เชียงแสน-แม่สาย" รวบเครือข่ายจัดหาบัญชีม้า ส่งขายเว็บพนันและคอลเซ็นเตอร์ พบผู้เสียหายส่วนใหญ่เป็นเยาวชน 

วันที่ 14 ต.ค. 68 เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ 4 กองบังคับการสืบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 4 ร่วมสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ 3 กองบังคับการสืบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 4 ปฏิบัติการทลายคอกม้าในพื้นที่ อ.เชียงแสน และ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตามคำสั่งการของท่าน พล.ต.ท.สุรพล เปรมบุตร ผู้บัญชาการสืบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ 4 กองบังคับการสืบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 4 นำโดย พ.ต.อ.คมสัน มีภักดี ผกก.สอท.4 จัดชุดปฏิบัติการลงพื้นที่สืบสวน พบว่ามีการลักลอบขายบัญชีม้าให้กับเว็บพนันและแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ในพื้นที่ อ.เชียงแสน และ อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยหลอกลวงเด็กและเยาวชนในพื้นที่เป็นจำนวนมาก

พ.ต.อ.คมสัน มีภักดี ผกก.สอท.4 เผยว่า จากการสืบสวนพบข้อมูลว่า น.ส.วราลี และนายขจร สองผัวเมีย ซึ่งเป็นคนกดเงิน โดยรับจ้างจากนายทุนเว็บพนันออนไลน์และแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ซึ่งมี น.ส.วิชญาพร เป็นผู้รวบรวมบัญชี เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ 4 จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับ ต่อมาวันที่ 14 ต.ค. 68 ได้ทำการจับกุม น.ส.วราลี และนายขจร ได้ในพื้นที่ อ.เมืองเชียงราย และจับกุม น.ส.วิชญาพร ได้ในพื้นที่ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ซึ่งในกระบวนการดังกล่าวมีเด็กและเยาวชนที่เกี่ยวข้องเป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ดำเนินคดีกับกลุ่มเด็กและเยาวชน แต่ได้ทำการสอบสวนปากคำเพื่อทราบข้อมูลใช้ในการขยายผลคดีดังกล่าวต่อไป

...


จากพฤติกรรมของ น.ส.วิชญาพร พบว่าเป็นผู้จัดหาบัญชีม้าส่งต่อให้นายทุนรายใหญ่ในพื้นที่ อ.เชียงแสน และ อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยจะไปชักชวนเด็กและเยาวชนมารับจ้างเปิดบัญชี ซึ่งพบว่าภายใน 2 เดือนที่ผ่านมา น.ส.วิชญาพร ซึ่งตกเป็นข่าวในสังคมออนไลน์ว่าเป็นกลุ่มบัญชีม้ากร่าง ทำร้ายร่างกายผู้ที่เปิดบัญชีให้ในพื้นที่ อ.เชียงแสน แนวทางการสืบสวนยังพบว่าได้เป็นบัญชีรับผลประโยชน์ของเว็บพนัน มีเงินหมุนเวียนมากกว่า 100 ล้านต่อเดือน และได้ทำการโอนเงินไปยังเครือข่ายบัญชีม้ากว่า 10 บัญชี เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ 4 กองบังคับการสืบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 4 จึงได้ขออนุมัติหมายศาล เพื่อออกหมายจับ น.ส.วราลี และนายขจร ซึ่งรับจ้างกดเงินให้กับเว็บพนัน จากการตรวจสอบพบว่าบัญชีที่ได้รับโอนเงินจาก น.ส.วิชญาพร เป็นบัญชีของเด็กและเยาวชนทั้งหมด

เบื้องต้นสอบปากคำ น.ส.วิชญาพร ได้ให้การรับสารภาพว่าตนได้เป็นผู้ที่ติดต่อจัดหาให้เด็กและเยาวชนในพื้นที่มาเปิดบัญชีให้ ในราคา 3,000 บาท และตนเองจะนำบัญชีดังกล่าวไปขายต่อในราคา 9,000 บาท โดยผู้รับซื้อจะเป็นคอกม้ารายใหญ่ในพื้นที่ อ.แม่สาย ซึ่งเจ้าของคอกม้ารายใหญ่จะนำบัญชีไปขายต่อให้กับเว็บพนันและแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในราคา 30,000 บาท ซึ่งหลังจากเจ้าหน้าที่ของรัฐและธนาคารได้ยกระดับของการแก้ปัญหาบัญชีม้าโดยใช้มาตรการเข้มงวดทำให้ราคาบัญชีม้าผิดกฎหมายเพิ่มขึ้น จากเดิมราคา 5,000 บาท ขยับตัวเพิ่มขึ้นหลายเท่า

จากการสอบสวนเด็กและเยาวชน พบว่าเยาวชนหลายคนได้รับหมายเรียกจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากหลายท้องที่และมีข้อหาต่างกันทำให้ทราบว่า มีการนำบัญชีไปใช้กับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการสืบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 4 จะได้ทำการสืบสวนขยายผลทำการจับกุมต่อไป