ตรวจสอบ "โครงกระดูกมนุษย์" บนตึกร้าง ย่านแจ้งวัฒนะ จ.นนทบุรี พบเป็นชายชาวลำปาง วัย 55 ปี ญาติเผย ผู้ตายออกจากบ้านที่ จ.เชียงใหม่มาหลายปี บอกมาทำงานกรุงเทพฯ ก่อนจะขาดการติดต่อไปกว่า 1 ปี
จากกรณี หนุ่มช็อกหนักมาก ทำมือถือหายแต่สุดท้ายได้คืน เปิดเจอภาพ "โครงกระดูกมนุษย์" บนอาคารร้าง ภายในซอยแจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด ทางเจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจสอบ ยังไม่รู้เป็นศพใคร เร่งหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง ดังที่นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น (หนุ่มช็อกหนัก ทำมือถือหายแล้วได้คืน แต่เปิดเจอภาพ "โครงกระดูก" ยังไม่รู้เป็นศพใคร)
ต่อมาเมื่อเวลา 19.30 น. วันที่ 30 ก.ย. 68 ที่ สภ.ปากเกร็ด พ.ต.ท.การุณย์ ลิมปิโรจนฤทธิ์ รอง ผกก.สส.สภ.ปากเกร็ด , พ.ต.ต.ดิลก ลาดศิลา สว.สส.สภ.ปากเกร็ด และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.ปากเกร็ด ได้ติดตาม และเชิญตัว นายศรายุทธ วงษ์เจริญ อายุ 30 ปี หรือ บาส คนที่เจอโทรศัพท์และถ่ายรูปศพ มาสอบปากคำที่ สภ.ปากเกร็ด เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
โดยนายศรายุทธ หรือ บาส เล่าว่า ตนเดินออกจากบ้านมา และไปเดินเล่นแถวห้าง หลังจากนั้นได้ไปเจอโทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง จึงเก็บมา เหมือนมีคนทำตกไว้ หลังจากนั้นตนเดินออกมาเรื่อย ๆ และลองกดโทรศัพท์ดู แต่โทรศัพท์ล็อกไม่สามารถเล่นได้ ถ่ายรูปได้อย่างเดียว ตนจึงเดินไปเรื่อย ๆ และไปที่ตึกร้าง เพราะเคยเข้าไปนอนเล่นอยู่ภายในมาก่อนเมื่อปีที่แล้ว
ก่อนหน้านี้ตนเคยโดนจับคดีลักทรัพย์ที่ สภ.ปากเกร็ด ก่อนโดนจับ ตนเข้าไปอาศัยในตึกร้างนี้มาก่อน ตอนที่เจอโทรศัพท์จึงไม่รู้จะไปที่ไหน ตัดสินใจไปที่ตึกร้าง และเดินถ่ายรูปเล่น ถ่ายเซลฟี่หน้าตัวเอง ซึ่งตึกนี้ตนเข้าไปบ่อย ชอบไปเก็บของเก่า เอาขยะไปวางบ้าง แต่ไม่เคยเจอคนอื่นที่เข้าไปมาก่อนหน้านี้ ไม่เคยเห็นคนเข้ามาอาศัยในนี้ด้วย ซึ่งตึกนี้จะต้องปีนขึ้นไปเล็กน้อยถึงจะเข้าได้ ตนเคยไปนอนชั้นล่างประมาณ 2-3 ครั้ง ไม่เคยขึ้นไปข้างบนเลย อาศัยแต่ชั้นล่าง
...
แต่วันนี้ที่เก็บโทรศัพท์ได้ จึงไปเดินเล่น มีสายโทรเข้ามาหลายสาย แต่ไม่ใช่เจ้าของ เป็นร้านหมูกระทะ มีคนจะส่งของบ้าง ตนจึงรอให้เจ้าของโทรมา เพื่อที่จะส่งเครื่องคืน แต่จังหวะที่รออยู่ ตนเดินขึ้นไปที่ตึกร้างชั้น 3 ปรากฏว่าเจอศพ ตกใจจึงหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายภาพไว้ เพราะปกติแล้วตนไม่เคยเดินขึ้นมาเลย อยากถ่ายเซลฟี่หน้าตัวเอง อยากลองกล้องโทรศัพท์ถ่ายวิว แต่มาเจอศพ
พอผ่านไปสักพัก เวลาประมาณ 12.00 น. เจ้าของโทรศัพท์ติดต่อมา บอกว่าจะเข้ามาเอาโทรศัพท์ และจะให้เงินเป็นการตอบแทน ตนจึงให้เขาเข้ามาเอา นัดกันที่ร้านสะดวกซื้อหน้าตึกร้าง พอเขามาตนก็เอาโทรศัพท์ส่งคืนให้เจ้าของไป หลังจากที่คืนไปแล้ว ตนก็เดินกลับบ้านไปหาตายาย แล้วตำรวจก็มาหาตนที่บ้าน ตนจึงมา สภ.ปากเกร็ด เล่าเหตุการณ์ให้ฟัง ตนไม่สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ว่าเจอศพ เพราะตนไม่มีโทรศัพท์ ตอนนี้รู้สึกว่าตกใจนิด ๆ เพราะไม่เคยเจอศพมาก่อน ทำให้ตนกินข้าวไม่ลง และภาพติดตาจนถึงตอนนี้ เพราะปกติตนจะเข้าตึกเฉพาะช่วงกลางคืนไม่เคยเข้าตอนกลางวัน พอเข้ามาตอนกลางวัน ก็เจอศพเลย
ล่าสุด เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปากเกร็ด พร้อมแพทย์จากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ และอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู ได้ทำการตรวจสอบโครงกระดูกมนุษย์ปริศนา บนชั้น 3 ภายในตึกร้างแห่งหนึ่ง ต.คลองเกลือ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี พบว่าโครงกระดูกดังกล่าว เป็นเพศชาย ลักษณะแห้งกรัง กระดูกผุทั้งตัว สวมใส่เสื้อผ้า แต่เนื่องจากเสียชีวิตมาเป็นเวลานานทำให้เสื้อผ้าเปื่อยยุ่ยทั้งตัว คาดว่าเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3-4 เดือน
นอกจากนั้นบริเวณใต้เบาะที่รองนอน พบกระเป๋าสะพายสีดำ จำนวน 1 ใบ และกระเป๋าสตางค์สีแดง จำนวน 1 ใบ ตรวจสอบพบบัตรประชาชนของผู้เสียชีวิต ทราบชื่อคือ นายหล้า คำอินบุตร อายุ 55 ปี ชาว ต.ชมพู อ.เมืองลำปาง จ.ลำปาง เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการเก็บหลักฐานต่าง ๆ ก่อนจะนำร่างผู้เสียชีวิตส่งสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เพื่อชันสูตรต่อไป
เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปากเกร็ด ได้ติดต่อไปยังพี่ชายของ นายหล้า คำอินบุตร อายุ 55 ปี ผู้เสียชีวิต ได้ให้ข้อมูลว่า ผู้เสียชีวิตออกจากบ้านที่ จ.เชียงใหม่ มาหลายปีแล้ว และบอกว่าจะมาทำงานในกรุงเทพฯ หลังจากนั้นก็ไม่ได้ติดต่อกันอีกเลย ประมาณ 1 ปีกว่า ๆ เพราะพี่ชายของผู้เสียชีวิตเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์ ซึ่งหลังจากที่ทราบเรื่องแล้วจะติดต่อหาพนักงานสอบสวน สภ.ปากเกร็ด เพื่อให้ข้อมูลเพิ่มเติมต่อไปในภายหลัง