เปิดปฏิบัติการ "ธัญโวลต์" ทลายเหมืองบิตคอยน์ 25 แห่ง ย่านธัญบุรี ดัดแปลงมิเตอร์ไฟฟ้าลักลอบใช้ไฟ พบเครื่องขุดเงินดิจิทัลรวมเกือบ 600 เครื่อง มูลค่าความเสียหายปีละกว่า 50 ล้านบาท 

วันที่ 19 กันยายน 2568 ร้อยตำรวจเอกเขมชาติ ประกายหงษ์มณี ผู้อำนวยการกองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ พร้อมด้วย นายอารมณ์ สิงห์เงิน ผู้ช่วยผู้ว่าการ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 1 (ภาคกลาง) จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายยุทธนา ครุฑกาศ ผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรมและบริการ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 1 (ภาคกลาง) จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายเสริมวิทย์ สมบัติ ป้องกันจังหวัด นายสมยศ พลสว่าง ปลัดอาวุโสอำเภอธัญบุรี นายอธิปัตย์ เสียมไหม ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ เจ้าหน้าที่การไฟฟ้า และ อาสาสมัครรักษาดินแดน อ.ธัญบุรี ลงพื้นที่ตรวจค้นอาคารพาณิชย์ และบ้านเช่าในเขตอำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี จำนวน 25 จุด หลังได้รับแจ้งการลักลอบใช้ไฟฟ้าสำหรับทำเหมืองขุดเงินดิจิทัล


สืบเนื่องจากการที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้รับคำร้องเรียนจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 1 (ภาคกลาง) จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ว่าพบการลักลอบตั้งเหมืองขุดสกุลเงินดิจิทัลอย่างผิดกฎหมาย โดยเฉพาะบิตคอยน์ พร้อมทั้งร้องขอให้ดำเนินคดีตามพระราชบัญญัติการสอบสวนคดีพิเศษ พ.ศ. 2547 พันตำรวจตรี ยุทธนา แพรดำ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ จึงมอบหมายให้กองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ เป็นผู้รับผิดชอบสืบสวน จนพบว่าเครือข่ายผู้ต้องสงสัยได้เช่าบ้าน และอาคารพาณิชย์กว่า 25 แห่ง ในพื้นที่ชุมชนอำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี เพื่อติดตั้งเครื่องขุดเงินดิจิทัลและลักลอบใช้กระแสไฟฟ้า ส่งผลให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้รับความเสียหายอย่างหนัก และกระทบต่อความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประเทศ กรมสอบสวนคดีพิเศษ จึงยื่นคำร้องต่อศาลจังหวัดธัญบุรีเพื่อขอหมายค้น และเมื่อเข้าตรวจสอบตามหมายค้นก็พบเครื่องขุดเงินดิจิทัล จำนวนกว่า 600 เครื่อง

...

ร้อยตำรวจเอกเขมชาติ ประกายหงษ์มณี ผู้อำนวยการกองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ กรมสอบสวนคดีพิเศษ กล่าวว่า การเข้าตรวจค้น 25 จุดวันนี้ พบว่ามีเครื่องขุดบิตคอยน์ กว่า 500-600 เครื่อง ซึ่งสอดคล้องกับที่ได้รับเรื่องร้องเรียนมา โดยราคาของบิตคอยน์ในวันนี้ประมาณ 3.7 ล้านบาท ราคาสูงขึ้นมากจากช่วงโควิด ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 6-7 แสนบาทเท่านั้น ซึ่งเป็นการเพิ่มแรงจูงใจของคนในการที่จะขุดเหมือง แต่ถ้าจ่ายค่าไฟ ไม่มีทางที่จะคุ้มทุนในการขุดอย่างแน่นอน


โดยเครื่องที่ตรวจพบนั้นเป็นเครื่องที่เอาไว้ใช้สำหรับการขุดบิตคอยน์โดยเฉพาะ ซึ่งทางดีเอสไอ ก็จะได้ประสานไปทางกรมศุลกากรเกี่ยวกับเรื่องการนำเข้า เพราะเครื่องแต่ละเครื่องมีซีเรียลนัมเบอร์ประจำเครื่อง ซึ่งเราจะไปตรวจสอบกับทางศุลกากรว่าผิดในการนำเข้าหรืออย่างไร โดยตอนนี้เรามีการยกระดับ ซึ่งในการเข้าจับกุมวันนี้ เราจะมีการศึกษาโมเดล หรือการขุดบิตคอยน์อย่างไร เพื่อเป็นการป้องกันในการลักลอบใช้กระแสไฟฟ้า โดยอย่างแรก รัฐเป็นฝ่ายเสียหายในเรื่องการไฟฟ้า ที่มีการลักลอบใช้ไฟ ซึ่งมีความเสียหายหลายล้านบาท ที่ผ่านมาตั้งแต่ปี 2565 จนมาถึงปัจจุบัน รวมเคสนี้ด้วย ประมาณ 738 ล้านบาท นอกจากนี้จะได้ตรวจสอบเจ้าหน้าที่รัฐด้วยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่

ด้าน นายอารมณ์ สิงห์เงิน ผู้ช่วยผู้ว่าการ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 1 (ภาคกลาง) จังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวเสริมว่า ทางการไฟฟ้าก็มีการตรวจสอบ แต่เนื่องจากเป็นการละเมิด เขาจะไม่ได้ใช้ไฟผ่านตัวมิเตอร์ หรือดัดแปลงกระแสไฟฟ้าที่ไหลเข้าบ้านให้น้อยลง อันนี้ก็เป็นจุดที่การไฟฟ้าเองจะต้องมีการตรวจสอบที่เข้มข้น ตัวอย่างลักษณะครัวเรือนที่เราเข้าตรวจ จะเป็นเหมือนบ้านปกติ จ่ายค่าไฟเหมือนเดิม อยู่ที่ประมาณหลัก 1,000 แต่มีการดัดแปลงมิเตอร์ที่ใช้ไฟไม่ถูกต้อง ในวันนี้ที่เข้าตรวจค้นทั้ง 25 จุด ทางการไฟฟ้าฯ ต้องขอบคุณทางดีเอสไอ ที่เป็นหลักในการนำสืบและการนำจับ