“ปปป.-ป.ป.ท.” เร่งสอบเส้นเงิน “เจ้าคุณอาชว์” อดีตเจ้าอาวาสวัดตรีทศเทพวรวิหาร เบื้องต้นยังไม่พบโยงเว็บพนัน-สีกา ขอเวลาตรวจละเอียดก่อนแจ้งข้อกล่าวหา พบรถกระบะทะเบียนหมวดอักษรภาษาลาว จอดอยู่ที่วัด จากนั้นมีคนขับเหมือนกับมีการขนของออกไป
จากกรณี พ.ต.อ.เพิ่มวุฒิ ปทุมราช ผกก.1 บก.ปปป. ร่วมกับเจ้าหน้าที่ ป.ป.ท. นำกำลังเดินทางมาที่ศาลาตรีวชิรญาณ วัดตรีทศเทพวรวิหาร ถนนประชาธิปไตย แขวงบ้านพานถม เขตพระนคร กทม. เพื่อตรวจสอบกรณีพระเทพวชิรปาโมกข์ (อาชว์ อาชฺชวปเสฏฺโฐ) หรือ “เจ้าคุณอาชว์” เจ้าคณะภาค 14-15 (ธรรมยุต) เจ้าอาวาสวัดตรีทศเทพวรวิหาร สึกพระกะทันหันคาดอาจมีเรื่องของการทุจริตเข้ามาเกี่ยวข้อง
หนึ่งในทีมสืบสวนสอบสวนของ กก.1 บก.ปปป. กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้เข้าพบพระวัดตรีทศเทพวรวิหาร เพื่อขอตรวจสอบบัญชีรายรับรายจ่ายของวัดรวมทั้งทรัพย์สินอื่น ๆ ว่ามีการทุจริตเกิดขึ้นหรือไม่ กรณีเจ้าอาวาสสึกกะทันหัน ทั้งนี้มีพระผู้ใหญ่ของวัดและพระเลขาของวัดให้เจ้าหน้าที่เข้าพบและให้ความร่วมมือนำบัญชีต่าง ๆ ของวัดมาแสดงและให้ตรวจสอบทุกอย่าง คาดต้องใช้เวลาตรวจสอบสักระยะ และเมื่อช่วงเวลา 11.00 น. ต้องหยุดการตรวจสอบชั่วคราวเพื่อให้พระฉันเพล หลังจากนั้นจะมีการตรวจสอบต่อไป ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น
ต่อมาเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 30 มิถุนายน 2568 เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปปป. และเจ้าหน้าที่ ป.ป.ท. เข้ามาที่ศาลาตรีวชิรญาณอีกครั้งเพื่อตรวจสอบบัญชีรายรับรายจ่ายและรายละเอียดอื่นของวัดต่อไป ภายหลังพระเทพวชิรปาโมกข์ (อาชว์ อาชฺชวปเสฏฺโฐ) หรือ “เจ้าคุณอาชว์” เจ้าคณะภาค 14-15 (ธ.) เจ้าอาวาสวัดตรีทศเทพวรวิหาร สึกกะทันหันออกไป
กระทั่งเวลา 15.00 น. สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ทั้ง 2 หน่วยงานตรวจสอบข้อเท็จจริงเชิงลึกว่าการสึกอย่างกะทันหันของเจ้าอาวาสวัดตรีทศเทพฯ มีความผิดปกติหรือไม่ เนื่องจากเจ้าอาวาสมีตำแหน่งเป็นเจ้าพนักงาน ตอนนี้อยู่ในระหว่างการตรวจสอบ เบื้องต้นในขณะนี้ยังไม่พบว่ามีความเชื่อมโยงกับเว็บพนันออนไลน์ หรือมีผู้หญิงเข้ามาเกี่ยวข้อง ดังนั้นเจ้าหน้าที่จึงต้องตรวจสอบจนกว่าจะได้ข้อยุติ หากพบว่ามีการกระทำความผิดจริงพิจารณาให้ ป.ป.ช. หรือ ปปท. แจ้งข้อกล่าวหาต่อไป
...
มีรายงานว่ามีรถกระบะโตโยต้า 4 ประตู ไฮลักซ์ วีโก้ สีขาว ทะเบียนหมวดอักษรภาษาลาว 7079 (สะหวันนะเขต กก7079) จอดอยู่หน้าศาลาตรีวชิรญาณด้วย จากนั้นช่วงเวลา 12.30 น. ได้มีคนขับออกจากวัดเหมือนกับมีการขนของออกไป
ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า จากการสอบถามชาวบ้านที่อาศัยอยู่ข้างวัดมาประมาณ 60 ปีให้ข้อมูลว่าตั้งแต่เจ้าอาวาสรูปใหม่แต่งตั้งขึ้นมาก็มีการเปลี่ยนแปลงวัดเอาคนของตัวเองมาดำเนินการในจุดต่างๆ และเจ้าอาวาสก็ไม่มีส่วนร่วมอะไรกับชุมชน เวลามีงานเทศกาลอะไรที่วัดก็ไม่เคยแจ้งชาวบ้าน ที่วัดไม่ได้มีงานเทศกาลประจำปี และเป็นวัดท่องเที่ยวโดยจะมีรายได้แค่สถานฌาปนกิจของตำรวจที่จัดตั้งมาประมาณ 30 ปีแล้ว
โดยคนในชุมชนส่วนใหญ่ก็จะไม่ได้ทำบุญที่วัดแห่งนี้แล้วและเจ้าอาวาสก็ยังไปมีปัญหากับทางโรงเรียนที่อยู่ติดกับวัดเนื่องจากอยากจะขอพื้นที่โรงเรียนคืนเพื่อเป็นการพัฒนาวัด โดยส่วนตัวก็ไม่ได้ตกใจอะไรกับข่าวที่เกิดขึ้นและคิดว่าหากมีการแต่งตั้งเจ้าอาวาสรูปใหม่ต่อไปวัดก็น่าจะเจริญมากขึ้น