"สมศักดิ์ รมว.สาธารณสุข ปล่อยแถว "สธ.-ตำรวจ ปส." ปูพรมค้นร้านกัญชา 20 แห่งทั่ว กทม. จับร้านลักลอบจำหน่ายเยลลี่-ช็อกโกแลตผสมกัญชา ไม่ผ่าน อย. สั่งพักใช้ใบอนุญาต
วันที่ 22 มิ.ย. 68 ที่กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สาธารณสุข เป็นประธานปล่อยแถวกำลังเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข บูรณาการร่วมกับกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เปิดปฏิบัติการสุ่มตรวจจัดระเบียบร้านกัญชา ลงพื้นที่ 20 จุด ทั่วพื้นที่ กทม. เพื่อกวาดล้างสารยาเสพติดประเภทวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทที่ผิดระเบียบให้หมดสิ้น พร้อมจัดระเบียบร้านกัญชาให้อยู่ภายใต้ข้อกฎหมาย

นายสมศักดิ์ รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า ตามนโยบายคำสั่งนายกรัฐมนตรี กำชับให้มีการกวาดล้างตัวยาวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท เช่น สารโรฮิปนอล หรือ แอมพล่าโซแลม ยาวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทที่มักนำมาใช้ในทางการแพทย์ รวมไปถึงสารตั้งต้นสารยาเสพติด เช่น กระท่อมและกัญชา เปิดปฏิบัติการสุ่มตรวจจัดระเบียบร้านกัญชา 20 จุด ในพื้นที่ กทม.ให้ดำเนินการจัดให้อยู่ภายใต้กฎข้อบังคับกฎหมาย
...
ส่วนปฏิบัติการในครั้งนี้จะเกี่ยวข้องกับการเมืองหรือไม่นั้น นายสมศักดิ์ เผยว่า เป็นการบุกค้นร้านขายกัญชา ไม่เกี่ยวพรรคภูมิใจไทยที่ถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาลอย่างแน่นอน เป็นเพียงแค่การทำตามนโยบาย มีสารเสพติดหลายชนิดที่ต้องจัดระเบียบให้เป็นสัดส่วน
ตนขอยืนยันว่า ปฏิบัติการในวันนี้ไม่เกี่ยวข้องกับกรณีที่พรรคภูมิใจไทยถอนตัวจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล แต่เพราะมีสารเสพติดหลายชนิดที่ต้องไปดูและจัดระเบียบให้เรียบร้อยว่าอะไรเป็นสารเสพติด อะไรเป็นวัตถุออกฤทธิ์ หรืออะไรที่สามารถค้าขายได้ ควรทำให้เป็นสัดส่วน รวมถึงดูเรื่องระเบียบและกฎเกณฑ์ เพื่อรวบรวมและนำมาปรับแก้กฎหมายที่เกี่ยวข้อง
ส่วนกระทรวงสาธารณสุข มีองค์การอาหารและยา (อย.) และกรมแพทย์แผนไทยเป็นหลัก พยายามจะปกป้องผู้ประกอบการให้สามารถทำมาหากินได้ แต่จะทำได้แค่ไหนขึ้นอยู่กับข้อมูลที่ได้มา
ต่อมาเวลา 13.30 น. นายกองตรี ดร.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ ที่ปรึกษาประจำกระทรวงสาธารณสุข นำชุดปฏิบัติการลงพื้นที่ รวม 20 จุดทั่ว กทม. จุดสำคัญอยู่บริเวณภายในอาคารแห่งหนึ่ง ภายในซอยสุขุมวิท 33/1 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กทม. เพื่อตรวจสอบร้านขายกัญชา รวม 3 ร้าน ตั้งอยู่ชั้นล่างของอาคาร ประกอบด้วย 1.ร้าน Buddha’s Kush Street 2.cannabis x ทั้ง 2 ร้านลักลอบนำผลิตภัณฑ์เยลลี่ผสมกัญชามาจำหน่ายโดยไม่ผ่าน อย. และ 3.ร้าน way2weed (W2W) ไม่มีใบรายงานมาแสดง เบื้องต้นกระทรวงสาธารณสุขจะออกหนังสือสั่งพักใช้ใบอนุญาตอย่างน้อย 7 วัน

นายกองตรี ดร.ธนกฤต กล่าวว่า ร้านกัญชาทั้งหมด 3 ร้าน ขอใบอนุญาตอย่างถูกต้องตามกฎหมายทั้ง 3 ร้าน แต่พบว่ามีความผิดแอบนำเจลลี่ผสมกัญชา นำมาจำหน่ายภายในร้าน เข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ. อาหารและยา และจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษปรับเป็นเงินจำนวน 30,000 บาท
นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังต้องนำเจลลี่ผสมกัญชาดังกล่าวนำไปเข้าห้องแล็บ เพื่อตรวจหาสาร THC ว่ามีค่าเกิน 2.0 หรือไม่ หากพบว่าค่าเกินกว่าที่กำหนดจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายอีก 1 ข้อหา
ทั้งนี้ ยังพบว่า 1 ในร้านดังกล่าวไม่ได้ทำเรื่องส่งให้กับกรมแพทย์แผนไทย ฯ ในเรื่องว่ามีบุคคลใดเข้ามาใช้บริการกับร้าน เป็นกฎหมายที่ควบคุมไม่ให้เยาวชนเข้ามายุ่งเกี่ยวกับสิ่งของมึนเมา หรือสารตั้งต้นยาเสพติด สั่งการให้ปิดชั่วคราวเป็นระยะเวลา 10 วัน จนกว่าจะดำเนินการขออนุญาตและส่งรายงานให้เรียบร้อย จะสามารถกลับมาเปิดใหม่ได้
ดร.ธนกฤต กล่าวด้วยว่า นายสมศักดิ์ รมว.สาธารณสุข กำชับให้มีการตรวจตราร้านกัญชาทั่วกรุงเทพมหานคร ทุก ๆ 1 สัปดาห์ รวมไปถึงต่างจังหวัด จะมีการวางมาตรการแบบนี้เข้มข้นมากขึ้น เพื่อให้ร้านกัญชากลับเข้ามาอยู่ภายใต้กฎระเบียบอย่างถูกต้องตามกฎหมาย
อย่างไรก็ตาม สำหรับผลการตรวจค้นทั้ง 20 จุดใน กทม. จะมีการสรุปผล เพื่อรายงานให้ทราบต่อไป