ผบช.ภ.1 ประชุมคดีเงิน 12 ล้าน ประสานธนาคารขอข้อมูลธุรกรรม ด้าน เลขาธิการ ป.ป.ท. รับยังตอบไม่ได้เกี่ยวข้องกับการทุจริตหรือไม่ ขณะที่ เมีย "ทวีวัฒน์" ติดภารกิจอยู่ต่างประเทศ
เวลา 10.00 น. วันที่ 11 มิ.ย. 68 ที่ห้องประชุมเอราวัณ กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 (บช.ภ.1) พล.ต.ท.สุรพล เปรมบุตร ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.โชคชัย งามวงศ์ รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.วรชาติ แสนคำ ผบก.สส.ภ.1 เจ้าหน้าที่ ปปป. ปปช. ปปท. ปปง. ได้ประชุมหารือคดีพลเมืองดีพบเงินจำนวน 12 ล้านบาท บรรจุอยู่ภายในกล่องพลาสติกสีเทาขนาดใหญ่ วางทิ้งไว้บริเวณข้างถังขยะใกล้ลิฟต์ ภายในคอนโดมิเนียมเมืองทองธานี ชั้น 4 อาคาร P2 โซนซี ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 5 มิ.ย. 68
โดยตำรวจได้ตรวจยึดไว้เพื่อติดตามหาเจ้าของเงินดังกล่าว และต่อมานายทวีวัฒน์ เส้งแก้ว มีตำแหน่งเป็นคณะอนุกรรมการ กสทช. มาแสดงตัวเป็นเจ้าของเงิน และได้สอบปากคำไว้แล้ว
หลังจากใช้เวลาประชุมนานกว่า 2 ชม. พล.ต.ท.สุรพล เปรมบุตร ผบช.ภ.1 กล่าวว่า ได้ประสานไปยังธนาคารเพื่อขอข้อมูลธุรกรรมการเงินของเงิน 12 ล้านบาทชุดนี้ เพื่อหาที่มาที่ไปที่ชัดเจน แม้จะต้องรอเอกสารจากธนาคาร แต่ยืนยันว่าตำรวจจะเดินหน้าสืบสวนคู่ขนานไป โดยสั่งการให้ชุดทำงานรายงานผลความคืบหน้าทุกสัปดาห์
...
นายภูมิวิศาล เกษมศุข เลขาธิการ ป.ป.ท. ยืนยันว่าได้แบ่งหน้าที่ตรวจสอบรายละเอียดกันเรียบร้อยแล้ว โดยเฉพาะเรื่องเส้นทางการเงิน ซึ่งมีประเด็นที่ต้องตรวจสอบอีกมากเพื่อพิสูจน์ที่มาของเงินก้อนนี้ งานนี้คงไม่นานเกินรอ ตอนนี้การตรวจสอบเริ่มนับหนึ่งแล้ว ขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ได้ทำงานสักระยะ
เมื่อถามว่าเงินก้อนนี้เกี่ยวข้องกับการทุจริตหรือไม่ นายภูมิวิศาล กล่าวว่า ยังไม่สามารถตอบได้ แต่ย้ำชัดเจนว่าหากเงินถึงใครก็ดำเนินการถึงคนนั้น และให้คำมั่นว่าเจ้าหน้าที่ไม่มีคำว่าหนักใจในการทำคดีนี้
ผู้สื่อข่าวถามว่า ส่วนประเด็นที่ว่าการถอนเงินในปี 2563 เป็นบัญชีเดียวหรือไม่ นายภูมิวิศาล กล่าวว่า อยู่ในสำนวนสอบสวนแล้ว แต่มีข้อมูลในระดับหนึ่งว่าเงินออกมาจากบัญชีจำนวนหนึ่ง ส่วนเจ้าของบัญชีเกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่รัฐหรือคนดังหรือไม่นั้นไม่ทราบ ส่วนประเด็นที่เงินก้อนนี้เป็นเงินที่เตรียมไหลออกหรือไม่ นายภูมิวิศาล ยังไม่สามารถยืนยันได้ เนื่องจากเงินถูกพบในจุดที่ทิ้งไว้ โดย ปปง. จะเป็นผู้ตรวจสอบเส้นทางการเงินทั้งหมด รวมถึงธุรกรรมของนายทวีวัฒน์ และตรวจสอบความเชื่อมโยงกับบุคคลอื่น
นายสุขสันต์ ประสาระเอ ผู้อำนวยการสำนักสืบสวนและกิจการพิเศษ ป.ป.ช. กล่าวถึงกรณีที่ภรรยาของนายทวีวัฒน์เป็นผู้อำนวยการในหน่วยงาน ป.ป.ช. ว่า ขณะนี้ภรรยาของนายทวีวัฒน์ติดภารกิจอยู่ต่างประเทศ และเมื่อกลับมาจะต้องเข้ามาชี้แจงว่ารับทราบเรื่องเงินก้อนนี้หรือไม่ โดย ป.ป.ช. จะให้ความเป็นธรรมในการสอบสวน