เปิดใจ ผู้หมวด เล่านาทีผู้ต้องหาชาวจีนขอใช้สิทธิ์ติดต่อทนาย แต่เผลอแป๊บเดียว กระโดดหน้าต่างหนี พยายามกระโดดตามไปจับแต่ไม่ทัน หลังเกิดเหตุเหมารถแท็กซี่ไปจันทบุรี คาดเตรียมออกชายแดน ล่าสุดรวบตัวได้แล้ว
วันที่ 6 มิ.ย. 68 มีรายงานว่า จากกรณี นายหลี่ เจี่ยน อายุ 38 ปี สัญชาติจีน ผู้ต้องหาคดี "ฉ้อโกง" ตามหมายจับ ศาลแขวงพัทยา ที่ จ.78/2568 ลงวันที่ 4 มิ.ย. 68 กระโดดหนีออกจากสอบสวนเบอร์ 19 ชั้น 2 ของ สภ.เมืองพัทยา ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี แล้ววิ่งหลบหนีออกไปทางถนนพัทยาสาย 2 ขณะที่ พนักงานสอบสวน ตำแหน่ง รอง สารวัตร สอบสวน พยายามวิ่งกระโดดตามลงมา แต่พลาดหลังกระแทกเก้าอี้หินอ่อน หน้าฟาดพื้น ก่อนจะฮึดวิ่งไล่ตามผู้ต้องหาไปอย่างกระชั้นชิด แต่ตามไม่ทัน จนสุดท้ายผู้ต้องหาก็วิ่งหนีรอดไปได้ ขณะที่ตำรวจ สภ.เมืองพัทยา ระดมกำลังปิดเมืองไล่ล่าผู้ต้องหาชาวจีนรายนี้ ซึ่งผ่านมาแล้วกว่า 10 ชั่วโมง แต่ก็ยังไร้วี่แวว ตามที่ได้รายงานไปแล้วนั้น (อ่านข่าว : สั่งสอบแล้ว ปมผู้ต้องหาชาวจีนหนีจากโรงพักเมืองพัทยา ผู้หมวดโดดตามร่างกระแทกพื้นเจ็บ)
ล่าสุด เมื่อเวลาประมาณ 19.30 น. ของวานนี้ (5 มิ.ย. 68) เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพัทยา ออกมายืนยันแล้วว่า นายหลี่ เจี่ยน อายุ 38 ปี ผู้ต้องหาชาวจีนในคดีฉ้อโกง หลังก่อเหตุหลบหนีออกจากห้องสอบสวนของโรงพักเมืองพัทยา เมื่อช่วง 01.31 น. ก่อนจะวิ่งหลบหนีออกไปทางถนนพัทยาสาย 2 และสุดท้ายก็ไปไม่ได้รอด ถูกตำรวจ สภ.เมืองจันทบุรี ได้ที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ย่านถนนมหาราช ต.ตลาด อ.เมือง จ.จันทบุรี ขณะที่ชุดสืบสวน สภ.เมืองพัทยา อยู่ในระหว่างการเดินทางไปรับตัวที่จังหวัดจันทบุรี คาดว่าจะนำตัวกลับมาสอบสวนเพิ่มเติมในช่วงกลางดึก
...

ขณะที่มีการรายงานข่าวว่า การจับกุมในครั้งนี้ สืบเนื่องมาจาก หลังจากผู้ต้องหาก่อเหตุหลบหนีออกจากโรงพัก ทีมชุดสืบสวน สภ.เมืองพัทยา ได้ลงพื้นที่หาข่าวทุกด้าน ทั้งในเรื่องของเส้นทางการหลบหนี ตรวจสอบกล้องวงจรปิดทุกตัว จนพบว่า นายหลี่ เจี่ยน มีการเหมารถแท็กซี่ ในราคา 4,000 บาท และมุ่งหน้าไปยังจังหวัดจันทบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่มีเขตชายแดนไทย - กัมพูชา จึงมีการประสาน พล.ต.ต.ผดุงศักดิ์ รักษาสุข ผบก.ภ.จว.จันทบุรี จนสามารถสืบสวนและติดตามจับกุมนายหลี่ เจี่ยน ได้ดังกล่าว ส่วนสาเหตุจูงใจในการหลบหนีในครั้งนี้ ยังไม่ทราบว่ามาจากเรื่องอะไร
ต่อมาเมื่อเวลา 00.40 น. ของวันนี้ (6 มิ.ย. 68) ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองพัทยา ได้นำตัวนายหลี่ เจี่ยน กลับมาดำเนินคดี โดยระหว่างคุมตัว เจ้าตัวมีอาการเคร่งเครียดนั่งก้มหน้าตลอดเวลา โดย พ.ต.อ.เอนก สระทองอยู่ ผกก.สภ.เมืองพัทยา กล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นยอมรับว่าเกิดจากความผิดพลาด แต่ทางผู้บังคับบัญชาเบื้องสูง กำชับให้ต้องติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหาหลบหนีให้ได้ และมีความเป็นห่วงอาการบาดเจ็บของพนักงานสอบสวนที่กระโดดจากชั้น 2 เพื่อตามจับกุมคนร้ายรายนี้ และมีความเข้าใจในการทำงานของพนักงานสอบสวนนายนี้
ด้าน ร.ต.ท.เกรียงไกร แก้วพิภพ รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองพัทยา และเป็นพนักงานสอบสวนเจ้าของคดีผู้ต้องหารายนี้ ซึ่งได้รับบาดเจ็บบริเวณใบหน้าและแผ่นหลัง เปิดใจว่า หลังจากตำรวจตรวจคนเข้าเมืองนำตัวผู้ต้องหารายนี้มาส่ง ก็ได้ควบคุมตัวขึ้นไปที่ห้องทำงานเพื่อสอบสวน โดยมีทั้งล่ามแปลภาษา และคู่กรณีอยู่ด้วย ก็เปิดโอกาสให้ทั้งสองฝ่ายได้เจรจากัน เนื่องจากเป็นคดีเกี่ยวกับการฉ้อโกงระหว่างเพื่อนกับเพื่อน แต่มีจังหวะหนึ่ง ผู้ต้องหาก็ได้ออกอุบายขอโทรศัพท์ติดต่อเพื่อน เพื่อให้ติดต่อทนาย จังหวะนั้นผู้ต้องหาก็รีบวิ่งกระโดดลงหน้าต่างชั้น 2 ตนเองก็รีบวิ่งกระโดดตามไปทันที แต่ด้วยความสูง พอกระโดดลงมาเกิดการพลาดกระแทกกับเก้าอี้และพื้นจนเกิดอาการจุก แต่ก็ยังคงฝืนวิ่งได้ตามแต่ก็คาดกัน ก็พยายามประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนในการติดตามหาแต่ก็ไม่พบตัว

ด้าน พ.ต.ท.อรุษ สภานนท์ รอง ผกก.สส.สภ.เมืองพัทยา ได้เปิดเผยว่า หลังได้รับแจ้งว่ามีผู้ต้องหาหลบหนี ก็นำกำลังลงพื้นที่หาเบาะแส พร้อมตรวจสอบกล้องวงจรปิดตลอดเส้นทางที่คาดว่าคนร้ายจะหลบหนี จนพบว่าผู้ต้องหา หลังวิ่งหนีออกจากโรงพัก ได้ไปกระโดดขึ้นรถสหกรณ์ 2 แถว พอเริ่มลับตาคน ก็เปลี่ยนไปสับไปนั่งรถจักรยานยนต์รับจ้าง มุ่งหน้าไปถนนพัทยาเหนือ ก่อนจะเหมารถแท็กซี่ มุ่งหน้าไปจังหวัดจันทบุรี เพราะต้องการหนีออกไปประเทศ ผ่านชายแดนไทย-กัมพูชา แต่สุดท้ายมีผู้แจ้งเบาะแส เห็นผู้ต้องหาเข้าไปพักโรงแรมในตัวเมืองจันทบุรี ก่อนจะถูกจับกุมได้ดังกล่าว.
...