ผู้ต้องหาลอบค้าอาวุธปืนในร้านสวัสดิการ ทภ.4 พบเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย เร่งสืบสวนขยายผลเส้นทางการเงิน พบมีผู้เกี่ยวข้อง จ่อออกหมายจับเพิ่ม
จากกรณีที่มีการจับกุมผู้ลักลอบจำหน่ายชิ้นส่วนประกอบอาวุธปืนและเครื่องกระสุนผิดกฎหมายผ่านขนส่งเอกชน ภายในร้านค้าสวัสดิการ มณฑลทหารบกที่ 41 ภายในค่ายวชิราวุธ หรือที่เรียกกันว่าร้านค้า PX ค่ายวชิราวุธ จ.นครศรีธรรมราช โดยมี นายวิสุทธิ์ เหมหมัน อายุ 41 ปี รับเป็นเจ้าของร้านดังกล่าว เมื่อ 27 พ.ค. 68
ต่อมา พลโทไพศาล หนูสังข์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งให้มีการขยายผลจากการสืบทราบข่าวว่ามีการลักลอบจำหน่ายชิ้นส่วนประกอบอาวุธปืน และเครื่องกระสุนผิดกฎหมาย ภายในร้านค้าสวัสดิการค่ายวชิราวุธ จึงได้มีการล่อซื้อและขยายผลร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จนสามารถจับกุมผู้กระทำผิดดังกล่าวได้ พร้อมกันนี้ได้กำชับให้มีการตรวจสอบความเชื่อมโยงในทุกมิติ และชี้แจงต่อสาธารณชนให้ได้รับทราบโดยเร็ว
พร้อมสั่งการให้มีการตรวจสอบผู้เช่าพื้นที่ร้านค้าสวัสดิการของหน่วยทุกแห่ง ในสังกัดกองทัพภาคที่ 4 อย่างละเอียด เพื่อป้องกันการกระทำผิดกฎหมาย โดยอาศัยพื้นที่ค่ายทหารในการดำเนินการในลักษณะเดียวกันอีก ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น
ความคืบหน้าล่าสุด วันที่ 29 พ.ค. 68 มีรายงานว่าหลังจากเสร็จสิ้นการปฏิบัติการของฝ่ายทหาร ชุดปฏิบัติการได้ส่งมอบ นายวิสุทธิ์ เหมหมัน ผู้ต้องหาให้กับตำรวจ โดยมีพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครศรีธรรมราช มารับตัว โดยนายวิสุทธิ์ถูกแจ้งข้อหาครอบครองอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต ครอบครองอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ และข้อหาหนักคือ ลักลอบจำหน่ายอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน หรือวัตถุระเบิด นอกจากที่กำหนดในกฎกระทรวงที่ออกตามมาตรา 55 มีโทษจำคุกสูงถึง 20 ปีหรือตลอดชีวิต และเมื่อมีการขยายผลพบความผิดอื่นเพิ่ม อาจมีการแจ้งข้อหาอื่นเพิ่มเติมภายหลังได้อีก
...
อย่างไรก็ตาม เมื่อตรวจสอบข้อมูลบุคคลของนายวิสุทธิ์ พบว่ามีตำแหน่งเป็นอาจารย์ประจำหลักสูตรบริหารธุรกิจ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่งของภาคใต้ ล่าสุดเพิ่งจบการศึกษาในระดับปริญญาเอก จากสถาบันชื่อดังแห่งหนึ่งของประเทศไทย เตรียมที่จะนำเอามาปรับวิทยฐานะการเป็นอาจารย์ในระดับปริญญาเอก
ขณะเดียวกันการขยายผลเส้นทางการเงินของนายวิสุทธิ์ ซึ่งมีทั้งบัญชีของบริษัท ยังไม่พบความผิดปกติ และบัญชีส่วนตัวอีก 10 บัญชี มีเงินหมุนเวียนหลายสิบล้านบาท นอกจากนั้นพบข้อมูลอีกว่ามีการก่อสร้างสนามยิงปืนที่ตำบลโพธิ์ทอง อำเภอท่าศาลา ซึ่งยังไม่ได้รับอนุญาตการจัดตั้งและเปิดบริการสนาม
ส่วนการขยายผลข้อมูลการสืบสวนด้านที่มาของเครื่องกระสุนร่วม 20,000 นัด มีทั้งกลุ่มเครื่องกระสุนอาวุธปืนพก ขนาด 5.56 สำหรับอาวุธปืนเอ็ม 16 กระสุนขนาด 7.62 ใช้สำหรับปืนกล พร้อมหีบเหล็กบรรจุมีข้อมูลซีเรียลนัมเบอร์ เบื้องต้นพบที่มาจากหน่วยงานด้านความมั่นคงแห่งหนึ่ง มีความเชื่อมโยงกับบุคคลที่เกี่ยวข้องอย่างน้อย 2 รายปฏิบัติหน้าที่อยู่ในหน่วยงานแห่งนั้น เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลขอหมายจับ.