"กระติก" ลงจากศาลเป็นคนสุดท้าย ไม่ตอบสัมภาษณ์สื่อ หลังศาลตัดสินยกฟ้อง "คดีแตงโม" ด้านทนายความแจงแทน ขอไม่พูดอะไรมาก เพราะโจทก์อาจจะอุทธรณ์ได้

จากกรณีศาลจังหวัดนนทบุรี อ่านคำพิพากษาคดีการเสียชีวิตของ น.ส.นิดา พัชรวีระพงษ์ หรือ แตงโม ที่เสียชีวิตจากการตกเรือเมื่อ 3 ปีก่อน โดยจำเลยทั้งหมด 4 คน ได้แก่ กระติก อิจศรินทร์ จุฑาสุขสวัสดิ์, แซน วิศาพัช มโนมัยรัตน์, จ๊อบ นิทัศน์ กีรติสุทธิสาธร และ ภีม หรือ เอ็ม ธรรมธีรศรี ในความผิดฐานประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

ต่อมามีรายงานว่า ศาลจังหวัดนนทบุรีมีคำพิพากษายกฟ้อง กระติก อิจศรินทร์, แซน วิศาพัช, จ๊อบ นิทัศน์ ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย เนื่องจากแนวทางการสืบสวนสอบสวน และพยานหลักฐานต่างๆ ชี้ว่า แตงโมเดินไปที่ท้ายเรือ และเสี่ยงภัยตกเรือเสียชีวิตด้วยตัวเอง จึงเกิดจากการเสี่ยงภัยของแตงโมเอง ซึ่งจำเลยบนเรือถือเป็นผู้โดยสาร

ขณะที่ ภีม หรือ เอ็ม ธรรมธีรศรี ในข้อหาแจ้งความเท็จฯ และช่วยเหลือผู้อื่นไม่ต้องให้รับโทษ ตามมาตรา 137, 172, 184 โดยจากพฤติการณ์ที่แนะนำให้คนบนเรือไปให้การกับตำรวจนั้น ศาลพิพากษายกฟ้อง

ส่วน จ๊อบ นิทัศน์ ศาลสั่งจำคุก 4 เดือน ปรับ 16,000 บาท ในข้อหาทำลายพยานหลักฐาน ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 184 และข้อหาทิ้งสิ่งของลงแม่น้ำเจ้าพระยา ตาม พ.ร.บ.การเดินเรือฯ มาตรา 119 สั่งจำคุก 2 เดือน ปรับ 8,000 บาท รวมโทษจำคุก 6 เดือน ปรับ 24,000 บาท โทษจำคุกให้รอลงอาญา 1 ปี

ทั้งนี้หลังจากพิพากษาเสร็จสิ้นแล้ว ทางคุณแม่ของแตงโม พร้อมทนายความ รวมถึงจำเลยในคดีนี้ ได้ทยอยลงมาจากศาล ซึ่งทางผู้สื่อข่าวพยายามจะสอบถามความรู้สึกของกระติก หลังจากที่ได้ฟังคำพิพากษาในคดีนี้ ซึ่งกระติกไม่ได้ตอบอะไรทั้งสิ้น

...

ด้านทนายความของกระติก เผยว่า ตอนนี้คดียังไม่ถึงที่สุด ยังไม่รู้ว่าจะมีอะไรอีก ก็เข้าใจในคำพิพากษาของศาลวันนี้ ก็จะไม่พูดอะไรมาก เพราะเป็นเรื่องในสำนวนที่ฝ่ายโจทก์อาจจะอุทธรณ์ได้ ถ้าใครมีอะไรขอให้โทรสัมภาษณ์ตนส่วนตัวได้ เราไม่อยากพูดถึงเรื่องสังคม ไม่อย่างนั้นมันจะไปต่อ ตรงนี้เป็นเรื่องของศาล

เมื่อถามว่า กระติกได้มีการพูดถึงดีเอสไอ หรือไม่ ทางทนายความ ระบุว่า ไม่เคยพูด ส่วนใครมีอํานาจทําอะไรก็ทําไป ซึ่งความจริงมีหนึ่งเดียวและเมื่อถามว่าแม่ของแตงโมกับกระติกได้มีการพูดคุยกันหรือไม่ ทนายตอบทันทีว่า "พูดคุยกันตามปกติ"

ส่วนหลังจากนี้จะดําเนินการฟ้องดําเนินคดีใครหรือไม่ ขึ้นอยู่ที่ความประสงค์ของคุณกระติก