ศาลนัดตรวจหลักฐานคดีดิไอคอน-คดีฟอกเงิน "แม่สามารถ" มั่นใจในหลักฐาน เตรียมยื่นประกันตัวลูกชายเร็วๆ นี้

ที่ห้องพิจารณา 704 ศาลอาญา เมื่อ 10.00 น. วันที่ 24 มี.ค. 68 ศาลนัดสอบคำให้การและตรวจพยานหลักฐานคดีสำคัญ 2 คดี ได้แก่ คดีแรก คดีร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ของบริษัท ดิไอคอนกรุ๊ป จำกัด ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ ฟ้องบริษัท ดิไอคอนกรุ๊ป จำกัด กับพวกรวม 17 คน เป็นจำเลยในความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงหลอกลวงลงทุน โดยเบิกตัวจำเลยทุกคนมาจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครและทัณฑสถานหญิงกลาง

สำหรับการตรวจพยานในคดีฉ้อโกงของ ดิไอคอนกรุ๊ป เกิดการถกเถียงกันของพนักงานอัยการและทนายฝ่ายจำเลย เนื่องจากพนักงานอัยการเสนอพยานบุคคล 7,991 ปาก แต่เสนอให้ดำเนินการสืบพยานเบื้องต้นก่อน 109 ปาก ประมาณ 27 นัด หากทนายจำเลยมีข้อสงสัยในพยานบุคคลรายใด ก็จะได้ดำเนินการนัดหมายสืบพยานเพิ่มเติมต่อไป โดยพนักงานอัยการให้เหตุผลว่า เพื่อให้การสืบพยานเป็นไปอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ฝ่ายทนายจำเลยไม่เห็นด้วย เพราะอยากให้สืบพยานทั้ง 7,991 ปากให้แล้วเสร็จไปในคราวเดียว แม้ต้องใช้ระยะเวลาที่นานกว่า แต่อย่างน้อยก็เพื่อที่จะสามารถทำบัญชีพยานให้ชัดเจนและจะได้ไม่กระทบต่อสิทธิ์การยื่นประกันของจำเลยในระหว่างพิจารณาคดี โดยยังไม่มีข้อสรุป คาดว่าจะได้ข้อสรุปในช่วงบ่ายวันนี้

ส่วนคดีที่ 2 คือ คดีฟอกเงินของบริษัท ดิไอคอนกรุ๊ป จำกัด ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ ฟ้องนายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช อดีตประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทย และนางวิลาวัลย์ พุทธสัมฤทธิ์ มารดานายสามารถ นายวรัตน์พล วรัทย์วรกุล หรือบอสพอล ประธานบริษัท ดิไอคอนกรุ๊ป จำกัด และบริษัท ดิไอคอนกรุ๊ป จำกัด เป็นจำเลยรวม 4 รายในความผิดฐานร่วมกันฟอกเงินและสมคบกันฟอกเงิน

...

โจทก์เสนอพยานบุคคล 24 ปาก ได้แก่ เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ดีเอสไอที่รับผิดชอบคดี เจ้าหน้าที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้าที่รับจดทะเบียนบริษัท เจ้าหน้าที่ธนาคาร บุคคลใกล้ชิดของจำเลย โดยโจทก์ขอสืบพยานจำนวนทั้งสิ้น 6 นัด ศาลพิจารณาอนุญาตให้นัดหมายสืบพยานฝ่ายโจทก์ระหว่างวันที่ 18-20 ก.พ. 69 และ 10-12 มี.ค. 69

ขณะที่ทนายจำเลยเสนอพยาน 11 ปาก ได้แก่ จำเลยในคดีนี้ทั้ง 3 ราย บอสปีเตอร์ นายษิทรา เบี้ยบังเกิด นักการเมืองที่เป็นอดีต ส.ส. ของพรรคการเมืองพรรคการเมืองหนึ่ง นายวิฑูรย์ เก่งงาน และตัวแทนของวัดที่ได้รับเงินบริจาคจากแม่นายสามารถ โดยจำเลยขอสืบพยานจำนวนทั้งสิ้น 3 นัด ศาลพิจารณาอนุญาตให้นัดหมายสืบพยานฝ่ายจำเลยระหว่างวันที่ 31 มี.ค. 69 และ 2-3 เม.ย. 69

นางวิลาวัลย์ มารดานายสามารถ กล่าวว่า มั่นใจอย่างเต็มเปี่ยมในการนำพยานหลักฐานมายืนยันในชั้นศาลว่า ตนและลูกชายไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับความผิดฐานฟอกเงินแต่อย่างใด ต้องการอยากจะเป็นกระบอกเสียงพูดแทนลูกชายเพื่อขอให้บังเกิดความยุติธรรม ที่ผ่านมาตนไปเยี่ยมลูกชายที่เรือนจำมาโดยตลอด สภาพความเป็นอยู่ของลูกชายไม่ค่อยดีนัก มีเจ็บป่วยบ้าง แต่สามารถปรับตัวให้อยู่ในเรือนจำได้ ส่วนเรื่องการยื่นประกันตัวลูกชายนั้น เตรียมที่จะยื่นในเร็ว ๆ นี้แน่นอน